หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จำได้มั้ย "หลิวเจียฮุย" นักแสดงที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของ ชอว์ บราเดอร์ ในยุค70

"หลิวเจียฮุย" ในยุค ๗๐ ชื่อของหลิวเจียฮุย นับว่าเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของ ชอว์ บราเดอร์ ภาพยนตร์ชุดที่เกี่ยวข้องกับวัดเส้าหลินที่เขาแสดงนั้นไม่เพียงประสบความสำเร็จในเอเชีย ยังสร้างกระแสในอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวัฒนธรรมฮิปฮอป เพราะว่า ภาพยนตร์ฮ่องกงสมัยก่อน มักจะถูกนำไปฉายในโรงหนังชั้นสองย่านไชน่า ทาวน์ และขยายไปยังย่านคนผิวดำ ความสำเร็จของหนังบรู๊ซ ลี ยิ่งทำให้คนผิวดำในอเมิริการู้สึกเชื่อมโยงตนเองกับชาวจีนได้ ในยุคสมัยที่ยังมีการกีดกันทางด้านสีผิว การแสดงออกผ่าน งานเพลง และวัฒศนธรรมการเต้นของคนผิวดำยิ่งแพร่หลาย และยังผนวกรวมความนิยมของหนังฮ่องกงเข้าไป จนกลายเป็นท่าเต้นฮิปฮอป บีบอย ที่หลายท่าประยุกต์มาจากท่ากังฟูจีน และ อัลบั้มฮิปฮอปในตำนานอย่าง Enter the Wu-Tang (36 Chambers) โดยกลุ่มฮิปฮอป Wu-Tang Clan การนำของแร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง GZA(จิสซ่า) และ RZA (ริสซ่า) โดยอัลบั้มนี้ ได้นำชื่อต้นมาจากภาพยนตร์ฮ่องกงเรื่อง ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง มังกรประจัญบาน Enter the Dragon (๑๙๗๓) รวมกันกับ ยอดมนุษย์ยุทธจักร (The 36Th Chamber Of Shaolin/๑๙๗๘) ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อให้กับ หลิวเจียฮุย

หลิวเจียฮุย เกิดเมื่อวันที่ ๒๒ สิงหาคม ๑๙๕๑ เขาเป็นลูกทูนหัวของ หลิวซาน พ่อของ หลิวเจียเหลียง ซึ่ง หลิวซานนั้นเป็นศิษย์โดยตรงของ หลินซื่อหรง หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ หมูตอนหยง ลูกศิษย์คนสำคัญ ของหวงเฟยหง

 

ทั้งหลิวเจียฮุย และ หลิวเจียเหลียงพี่ชายบุญธรรม ต่างถูกฝึกฝนมวยหงฉวน จาก หลิวซาน ผู้เป็นพ่อมาตั้งแต่ยังเด็ก หลิวเจียฮุยจบการศึกษาจาก ชั้นประถมศึกษาปีที่หก จาก โรงเรียนซาเลเซียนในปี ๑๙๖๕ หลังจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมในปี ๑๙๗๑ เขาทำงานเป็นนักบัญชี ในตอนกลางวันและ สอนมวยหงฉวนในหอศิลปะการต่อสู้ของหลิวซานในตอนกลางคืน

 

จนกระทั่งปี ๑๙๗๓ หลิวเจียเหลียงพี่ชายบุญธรรมของเขาเริ่มมีบทบาทมากขึ้นในภาพยนตร์ของทางชอว์ บราเดอร์ เขาจึงดึงน้องชายบุญธรรมอย่าง หลิวเจียฮุยมาร่วมทำงานภาพยนตร์ ทั้งฝึกคิวบู๊และเป็นตัวประกอบ รวมถึงแนะนำ หลิวเจียฮุยให้ทำงานที่ Longbow Film Company ของผู้กำกับ จางเชอะ

ในช่วงเวลานั้น จางเชอะมี ตี้หลุง เดวิด เจียง เป็นดาวเด่นที่สลับกันตายในภาพยนตร์ของชอว์ บราเดอร์อยู่ หลิวเจียฮุยจึงไม่ได้รับบทบาทสำคัญมากเท่าไหร่ จนสามปีผ่านไป หลิวเจียฮุย หมดสัญญากับ ทาง Longbow Film Company เขาจึงกลับมาที่ฮ่องกงและเล่นบทบาทนำเป็นครั้งแรก ใน จอมเพชรฆาตเจ้าสิงโต (Challenge Of The Masters/๑๙๗๖) ผลงานกำกับของหลิวเจียเหลียง และ เขียนบทโดย เหง่ยคัง

แม้ว่าจะได้แสดงบทนำ แต่ภาพยนตร์เรื่อง จอมเพชรฆาตเจ้าสิงโต ก็ไม่ได้สำเร็จแต่อย่างไร จนกระทั่ง หลิวเจียฮุยรับบท หลวงจีนซานเต๋อ เรื่องราวใน ยอดมนุษย์ยุทธจักร (The 36Th Chamber Of Shaolin/๑๙๗๘) เล่าถึง หลิวอู๋ตี๊(หลิวเจียฮุย) นักศึกษาหนุ่มที่เข้าไปพัวพันกับการต่อต้านราชวงศ์ชิง สุดท้ายภัยลามจนโรงเรียนของเขาโดนทำลาย พ่อของเขาโดนสังหารจึงต้องหลบหนีไปวัดเส้าหลิน ออกบวชเป็นหลวงจีนซันเต๋อ และฝึกวิชามาเพื่อล้างแค้น

 

ยอดมนุษย์ยุทธจักร ตัวภาพยนตร์สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจ โดยเฉพาะช่วงเวลาแห่งการฝึกวิชาในเส้าหลิน ของ หลวงจีนซันเต๋อ ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จอย่างมากเมื่ออกฉาย และ ทาง ชอว์ บราเดอร์ ก็นำภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายที่อเมริกา ในปี ๑๙๗๙ และประสบความสำเร็จในวงกว้างปลุกกระแสผู้ที่สนใจหนังกังฟูถัดมาจากความสำเร็จของบรู๊ซ ลี

ส่วนเนื้อหาในยอดเซียน ยอดมนุษย์ (Return to the 36th Chamber/๑๙๘๐) ในภาคนี้ หลิวเจียฮุย รับบท ฉู่เจินเชียะ ผู้ที่พี่ชายและพรรคพวกถูกเถ้าแก่หวังโกงเงินค่าแรง เพื่อเอาไปจ่ายให้กับสิบสองกระบองแมนจูที่มาคุมงาน สุดท้ายพวกเขาก็โดนทำร้ายจน ฉู่เจินเชียะไปวัดเส้าหลินเพื่อของฝึกวิชาเส้าหลินกับหลวงจีนซันเต๋อ (หลี่กิงจ๊วะ) เพื่อกลับมาล้างแค้น

ส่วนในภาคสุดท้าย ยอดมนุษย์เส้าหลิน (Disciples Of The 36th Chamber/1985) กลับเล่าถึง ฟงไสหยก หรือ ปึงซีเง็ก(เสี่ยวเหอ) ที่มีปัญหากับทางการ จนแม่ของเขาต้องส่งเขามาหลบภัยที่เส้าหลิน และอยู่ภายใต้การดูแลของหลวงจีนซันเต๋อ(หลิวเจียฮุย)

สำหรับภาพยนตร์ไตรภาควัดเส้าหลินของหลิวเจียเหลียงชุดนี้ นับว่า ยอดมนุษย์ยุทธจักร (The 36Th Chamber Of Shaolin/๑๙๗๘) ประสบความสำเร็จอย่างสูง จนมีการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับวัดเส้าหลินใต้ ตามอีกหลายต่อหลายเรื่อง

 

หลิวเจียฮุยแสดงภาพยนตร์เกี่ยวกับวัดเส้าหลิน จนกระทั่งภาพยนตร์กังฟูเสื่อมความนิยม และชอว์ บราเดอร์ยุติการสร้างภาพยนตร์ หลิวเจียฮุย จึงกลายมาเป็นหนึ่งในนักแสดงของทีวีบี หลิวเจียฮุย วนเวียนอยู่กับการเป็นนักแสดงประกอบ จนกระทั่งปี ๒๐๐๓ เขาถูกเชิญไปแสดงภาพยนตร์ชุด Kill Bill ทั้งสองภาค ที่กำกับโดย เควินติน ทารันติโน่ ผู้หลงใหลและเคารพภาพยนตร์ของชอว์ บราเดอร์มาตั้งแต่เด็ก

หลิวเจียฮุย หรือ กอร์ดอน หลิว ได้แสดงเป็น จอห์นนี่ โม หัวหน้าแก๊ง CRAZY 88 ใน Kill Bill ภาคหนึ่ง สำหรับ Kill bill ภาคสอง เควนติน ได้เขียนบทถึง พรตคิ้วขาว ไป่เหมย ตัวละครที่ร้ายกาจที่สุดในภาพยนตร์ของชอว์ บราเดอร์ ในตอนแรกเขาอยากทาบทาม หลอลี่ ผู้ที่รับบทนี้ประจำ แต่ หลอลี่ เสียชีวิตไปในช่วงปลายปี ๒๐๐๒ ทางสตูดิโอ จึงคะยั้นคะยอ ให้ เควนติน แสดงเป็นไป่เหมยเอง ในตอนแรก เควนตินก็คิดจะแสดงเอง เพราะเขาชอบตัวละครตัวนี้มาก แต่ท้ายที่สุดเขาก็เปลี่ยนใจ เพราะ ตัวละครตัวนี้ต้องแสดงกระบวนท่ากังฟู เขาจึงให้ หลิวเจียฮุย มาแสดงเป็นไป่เหมย

 

ในช่วงวัยหนุ่ม หลิวเจียฮุยจะรับบทซันเต๋อ หลวงจีนผู้คุมหอที่ ๓๖ ซึ่งไป่เหมย เป็นแกนหลักสำคัญในการนำยอดฝีมือไปเผาเส้าหลิน สองตัวละครนี้จึงนับว่าเป้นคนละฝ่ายกันอย่างชัดเจน หากคาดว่าพอมีอายุมากขึ้น บทไป่เหมยกลับเป็นบทบาทที่สร้างชื่อให้กับหลิวเจียฮุยอีกครั้ง

หลิวเจียฮุย เยี่ยมชมคณะกรรมการมวยหลิงหนาน ในไต้หวันเมื่อต้นปี ๒๐๐๙ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการพัฒนามวยหงฉวนในไต้หวัน เขาเชื่อว่าศิลปะการต่อสู้ กังฟูแบบดั้งเดิมที่สามารถฝึกฝนได้ด้วยตัวเองนั้นเป็นแก่นสารของจีนและวัฒนธรรม ของชนชาติจีน คนไต้หวันเองก็ยกย่องหลิวเจียฮุย ที่เป็นอีกคนที่นำมวยจีนไปเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในสายตาชาวโลก

 

เมื่อวันที่ ๑๗ สิงหาคม ๒๐๑๑ หลิวเจียฮุยหกล้ม เขาป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองและเสียการทรงตัว เขาได้รับบาดเจ็บที่สมองและทำให้อัมพาตครึ่งซีกด้านขวาของร่างกาย อาการป่วยครั้งนี้ทำให้อาชีพทางการแสดงของเขาต้องยุติลง

แม้จะมีวัยที่มากขึ้น แต่หลิวเจียฮุยก็ยังดูหนุ่มแน่นแข็งแรง เพราะฝึกมวยเป็นประจำ แต่เมื่อเขาเป็นอัมพาตครึ่งซีกจนต้องนอนติดเตียง จากน้ำหนัก ๗๒ กิโลกรัม ก็ลดลงเหลือเพียง ๔๙ กิโลกรัม นอกจากโรคร้ายรุมเร้าแล้ว ปัญหาครอบครัวของเขากับหม่าเฟยเฟิง ภรรยาชาวไทย ที่ต้องการอายัดทรัพย์ของหลิวเจียฮุยเพื่อนำไปแบ่งกันกับลูกๆของธอ ทั้งภรรยาและลูกๆได้ส่งตัวของหลิวเจียฮุยไปอยู้บ้านพักคนชรา

หลิวเจียฮุยจึงหย่าร้างกับภรรยา ส่วนตัวของเขาเองก็ต้องเข้าสู่ บ้านพักคนชราเพื่อจะได้มีพยาบาลดูแลรักษากายภาพร่างกายของเขา ช่วงเวลานั้นหลิวเจียฮุยค่อนข้างหมดหวังกับชีวิตเขาปฏิเสธการรักษาและกายภาพบำบัด จนกระทั่งเจิ้งจื่อเหว่ย เข้าไปช่วยดูแล และซื้อไอแพดให้เขาดูผลงานการแสดงสร้างชื่อให้กับเขาในอดีต ภาพลีลากังฟูของหลวงจีนซันเต๋อ ที่เคยเป็นแรงบันดาลให้เด็กหลายๆคนเริ่มเรียนกังฟู และ ออกกำลังกาย นั้นทำให้หลิวเจียฮุยมีกำลังใจขึ้น เขาได้ฝึกกายภาพอย่างหนักจนสามารถยืนได้อีกครั้ง ภายในสองเดือน

 

ทางผู้บริหารทีวีบี เคยได้ไปเยี่ยม หลิวเจียฮุย เขาถึงกับร้องไห้ในโชคชะตาอันเลวร้ายที่เกิดขึ้นกับเขา ช่วงเจ็บป่วย เหลียงเจียฮุยถูกเลขาสาวของเขายักยอกทรัพย์ไปเกือบสองล้านเหรียญ เขาต้องให้ทนายใช้เวลากว่าครึ่งปีเพื่อนำเงินส่วนนั้นกลับ แต่นั่นก็เพียงพอกับค่ารักษาและค่าบ้านพักคนชรา เขายังเหลือ ห้องพักขนาด ๘๘ ตารางเมตรราคาแปดล้านเหรียญอีกห้องนึงซึ่งภรรยาคนที่สองและลูกๆของเขาจับจองอาศัยอยู่ หลิวเจียฮุยมองว่าค่าใช้จ่ายในบ้านพักคนชรานั้นสูงเกินไป เขาจึงอยากกลับบ้านของเขา จึงยื่นขอให้ทนายแจ้ง ภรรยาที่หย่าร้างและลูกๆของเขาย้ายออก ซึ่งภรรยาและลูกทั้งสองของเขาก็ย้ายออกและนำเฟอร์นิเจอร์ทุกอย่างออกไปหมดด้วย หลิวเจียฮุยจึงต้องหาเงินซ่อมแซมบ้าน ซึ่งทางกู่เทียนเล่อก็ได้รับบริจาคมาสองแสนเหรียญ ซึ่งหลิวเจียฮุยมองว่าหากนำเงินสองแสนเหรียญไปซ่อมแซมบ้าน เขาก็จะไม่เหลือเงินรักษาตัว สุดท้ายเขาจึงเลือกที่จะอยู่ในบ้านพักคนชราต่อ

 

ปัจจุบันบรรดาเพื่อนดาราต่างเข้าไปดูแลหลิวเจียฮุย รวมถึงสมาคมนักแสดงที่ดูแลโดยกู่เทียนเล่อ ในปี ๒๐๑๙ โอวหยางเจิ้นหัว และเพื่อนๆนักแสดงทีวีบีได้ไปจัดฉลองวันเกิดอายุครบ ๖๘ ปีที่บ้านพักคนชรา

ปัจจุบันหลิวเจียฮุยในวัย ๗๑ ปี ยังมีสุขภาพที่ดีตามอัตภาพ เขายังมีเพื่อนๆนักแสดง แวะเวียนไปหาและให้กำลังใจเสมอ

โพสท์โดย: บัส สยามเมืองยิ้ม
อ้างอิงจาก: Cr.เก้ากระบี่เดียวดาย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: บัส สยามเมืองยิ้ม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น้ำจิ้มอร่อยจนต้องขโมย! ร้านหมูกระทะกุมหัว น้ำจิ้มอร่อยจนลูกค้าขโมยกลับบ้าน "อ้อนวอนรักกันจริงอย่าทำ"หมออั้ม ฟาดไม่ยั้งนักบุญทุนคนอื่น ลั่น"เพราะอาชีพผมคือหมอ ไม่ใช่นักขอเงิน"'คลองโอ่งอ่าง' ช่วงหนึ่งของความสวยงามกลางกรุงเทพ12 ภาพถ่ายในอดีตที่เห็นแล้วอาจทำให้คุณใจหายปนเศร้าวงการบันเทิงเศร้า ดารารุ่นใหญ่ "ลินดา ค้าธัญเจริญ" เสียชีวิตแล้วหมอหนุ่มป่วยมะเร็งปอด อัปเดตอาการหลังเข้ารับเคมีบำบัด เตรียมฟิตร่างกายต่อสู้กับโรคร้ายผลงานเข้าตาประชาชน !! ซูเปอร์โพล ชี้ "บิ๊กตู่" โดดเด่น แก้ขัดแย้งคนในชาติจับแล้ว ไอ้หื่น เตะก้านขอสาว แล้วลากไปขืนใจเงินเดือนหายไปไหน ชวนมาส่อง 6 ค่าใช้จ่ายหลักของเหล่ามนุษย์เงินเดือนหมดสภาพ! หนุ่มเมียนมาร์วัย 23 บุกปล้ำน้องสาวเพื่อน “ถูกฝ่ายหญิงแทงสวน” ร้องโอดโอยหมดสภาพแฟนคลับสุดเป็นห่วง! ล่าสุดมีรายงานว่า "โตโน่" โหมงานหนักจนป่วย ขั้นหลอดลมอักเสบคุณประโยชน์ของ "ต้นสาบเสือ" ที่หลายคนไม่เคยรู้..!?2 หนุ่มเมาพลัดตกทะเล! ชายอีกคนเห็นจึงช่วย แต่ดันพลาดตกทะเลทั้ง2 จึงงมหอยฆ่าเวลา รอกู้ภัยมาช่วย!ปีที่ไทยเป็นหนี้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
[รีวิวหนังใหม่] Disney's Strange World ลุยโลกลึบลับ สนุกดีมีแง่คิด มาอ่านกันอัศจรรย์!ทารกอายุครรภ์น้อยที่สุดในโลก พอทราบเวลาแทบไม่อยากเชื่อ!.12 ภาพถ่ายในอดีตที่เห็นแล้วอาจทำให้คุณใจหายปนเศร้านักแสดงดัง "อู๋อี้ฝาน" ติดคุก 13 ปี ข้อหาหนัก
ตั้งกระทู้ใหม่