หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พบ สัญญาณวิทยุประหลาดจากต่างดาว FRB (Fast Radio Burst)คู่กับคลื่นวิทยุส่งต่อเนื่อง เดินทางมาไกล 3 พันล้านปีแสง

พบ สัญญาณวิทยุประหลาดจากต่างดาว FRB (Fast Radio Burst)คู่กับคลื่นวิทยุส่งต่อเนื่อง เดินทางมาไกล 3 พันล้านปีแสง

ยังเป็นปริศนาลึกลับที่รอวันพิสูจน์ความจริงว่ามันคือสัญญาณ....อะไรกันแน่


ภาพจำลองแม็กนีทาร์ที่ส่งคลื่นวิทยุ (เส้นสีแดง) ออกมาอย่างสม่ำเสมอ

🧔🏻นักวิทยาศาสตร์เริ่มได้เบาะแสเกี่ยวกับต้นกำเนิดของ Fast Radio Burst (FRB) หรือการปะทุฉับพลันของสัญญาณวิทยุประหลาดจากต่างดาว หลังพบว่าสัญญาณ FRB ที่ตรวจจับได้ในปี 2016 มาจากแหล่งกำเนิดที่มีลักษณะและสภาพแวดล้อมคล้ายกันกับสัญญาณที่ตรวจจับได้ในปี 2019

🧔🏻รายงานวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับสัญญาณ FRB 190520 ซึ่งนักดาราศาสตร์ค้นพบในปี 2019 ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร Nature เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยทีมผู้ทำการศึกษาจากสหรัฐอเมริกาและจีนระบุว่า สัญญาณดังกล่าวเป็นชนิดที่หาพบได้ยากมาก เพราะมีการปะทุอย่างฉับพลันของสัญญาณวิทยุทรงพลังซ้ำกันหลายครั้ง แทนที่จะเป็นการปะทุเพียงครั้งเดียวเหมือนกับ FRB ส่วนใหญ่

👉🏿ยิ่งไปกว่านั้น แหล่งกำเนิดของ FRB 190520 ซึ่งอยู่ที่ขอบนอกของกาแล็กซีแคระห่างจากโลก 3,000 ล้านปีแสง ยังตั้งอยู่ใกล้กับวัตถุที่แผ่คลื่นวิทยุอ่อน ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องอีกด้วย นับว่ามีความคล้ายคลึงกับสัญญาณ FRB 121102 ที่ตรวจพบในปี 2016 อย่างน่าประหลาด เพราะตำแหน่งที่ตั้งอยู่คู่กับแหล่งกำเนิดคลื่นวิทยุที่แผ่ออกมาสม่ำเสมอเช่นกัน และมีการปะทุสัญญาณ FRB ซ้ำหลายครั้งเหมือนกัน

🙍‍♂️ดร. เคซีย์ ลอว์ หนึ่งในทีมผู้วิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนียหรือแคลเทค (Caltech) บอกว่าการค้นพบดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจอย่างยิ่ง "การค้นพบสัญญาณ FRB หายากและมีแหล่งกำเนิดคล้ายกัน ช่วยยืนยันว่าตำแหน่งที่มาของ FRB ซึ่งอยู่ใกล้กับวัตถุอวกาศที่ส่งคลื่นวิทยุอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ทั้งยังอาจจะเป็นเบาะแสช่วยให้เราสามารถพัฒนาแบบจำลอง ซึ่งใช้อธิบายสาเหตุที่ทำให้เกิด FRB ได้"

🖼️ภาพถ่ายแหล่งกำเนิดสัญญาณ FRB 190520 บันทึกโดยกล้องโทรทรรศน์วิทยุ VLA

อย่างไรก็ตาม ทีมผู้วิจัยยังคงไม่ทราบว่าเหตุใดต้นกำเนิด FRB จึงต้องตั้งอยู่ใกล้กับวัตถุแผ่คลื่นวิทยุในกาแล็กซีเดียวกัน ทั้งยังไม่ทราบด้วยว่าต้นกำเนิด FRB คืออะไรกันแน่ บางคนตั้งข้อสงสัยว่ามันอาจจะเป็นสัญญาณจากสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาต่างดาว

💥แต่ผู้ที่เชื่อว่าเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ตามธรรมชาติ คาดว่าพัฒนาการของวัตถุอวกาศบางอย่างที่มีหลายขั้นตอน ทำให้เกิดการปะทุสัญญาณ FRB ในหลากหลายรูปแบบขึ้น

👉🏿หนึ่งในข้อสันนิษฐานที่มีการเชื่อถือกันอย่างกว้างขวาง คาดว่าสัญญาณ FRB มาจากดาวนิวตรอนทรงพลังแม่เหล็กไฟฟ้าในระดับมหาศาลที่เรียกกันว่า "แม็กนีทาร์" (Magnetar) หรือไม่ก็อาจมาจากระบบดาวที่กำลังปั่นป่วน เนื่องจากมีหลุมดำอยู่ภายในนั้น

🧔🏻ดร. ลอว์ และ ดร. หลี ตี้ จากสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) สมาชิกทีมวิจัยอีกผู้หนึ่ง อธิบายว่าสัญญาณ FRB 190520 และ FRB 121120 น่าจะมาจากดาวนิวตรอนอายุน้อย โดยดาวนี้ยังคงถูกห่อหุ้มด้วยกลุ่มฝุ่นและก๊าซจากการระเบิดซูเปอร์โนวาที่ให้กำเนิดมันขึ้นมา

🌀ข้อสันนิษฐานดังกล่าวสอดคล้องกับผลการศึกษาก่อนหน้านี้ ซึ่งชี้ว่าแหล่งกำเนิดพื้นฐานของคลื่นวิทยุในจักรวาลมีอยู่สองแบบด้วยกัน หากไม่เกิดจากหลุมดำมวลยิ่งยวดที่กำลังกลืนกินมวลสารและพลังงาน ก็มาจากความเคลื่อนไหวที่ก่อกำเนิดดวงดาวใหม่ ๆ อย่างเช่นการระเบิดซูเปอร์โนวานั่นเอง

👨‍🏭มันก็คือข้อสันนิษฐานของนักวิทยาศาสตร์นะครับที่ตั้งสมมติฐานเอาไว้หรือบางทีอาจจะเป็นสัญญาณที่ส่งมาจากมนุษย์ต่างดาวที่อยู่ในดาวที่ไกลส่งสัญญาณวิทยุมาเพื่อจะมาสื่อสารหรือส่งข้อมูลอะไรบางอย่างให้มนุษย์โลกก็ได้นะครับเราก็ต้องจินตนาการไปก่อน..หรือว่าคุณคิดอย่างไรก็ลองเสนอความคิดเห็นได้นะครับ

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมใหม่โดย man
อ้างอิงจาก: YouTube facebook และ google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีเซเว่น(อีเลฟเว่น)มากที่สุดตร. ล่าตัวชาย 21 คน "เดนนรก" เวียนข่มขืuสาว 14 กลางป่า เผยมีนายหน้าจัดหาลูกค้าให้ 2,500 บาทแฟนคลับแห่ให้กำลัง! "ก๊อท จักรพันธ์" หลังประกาศ "ลาขาดแกรมมี่" ลั่นถือว่าผมตอบแทนคุณพี่เต๋อแล้ว"หนุ่มเข็ด" ประสบการณ์สุดช็อค! เพื่อนบอกจะพาไปเลี้ยง "บุฟเฟต์ปิ้งย่าง" สั่งแค่หมู 6 ชิ้นมากิน 3 คน ที่เหลือกิน "กะหล่ำปลี" จนอิ่มมหาวิทยาลัยแห่งไหนคืออันดับที่หนึ่งรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ เมื่อคืนไม่น่าเผลอตื่นมาตอนตี 2 เลย กว่าจะได้โพสต์จะบ่าย 2 แล้วเน้ไอเดียบรรเจิด! หนุ่มคิดทำอุปกรณ์เสริมช่วยขึ้น "ต้นมะพร้าว" ชาวเน็ตแซวสนั่น แค่ยกก็หมดแรงแล้วอื้อหือ...อย่างใหญ่ ชาวบ้านพบจระเข้ขนาดตัวมหึมาอยู่ข้างถนน ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีประเทศ​พม่าเคยเจริญที่สุดในระแวกนี้เศรษฐกิจเติบโตเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน จนใครๆก็อิจฉาพม่า..!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
คุณรู้หรือไม่..ทาสแอฟริกันเคยใช้ผมเปีย เพื่อบอกทางหนีภัย และการต่อต้านในโคลอมเบียนักโบราณคดีรัสเซียค้นพบชิ้นส่วนเครื่องดนตรีกรีก โบราณที่เก่าแก่และหายากที่สุดในรัสเซียประวัติเจ้าสัว ธนินท์ เจียรวนนท์มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของประเทศไทยและเศรษฐีของโลกอันดับ 2110 อันดับ ประเทศที่มีคนไร้บ้านมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่