คุ๊กกี้ไมโครเวฟ วัตถุดิบบ้านๆ อร่อยได้ใน5นาที
ส่วนผสม
เนยจืด 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 30 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
แป้งสาลี (จะเป็นแป้งเค้กหรือแป้งอเนกประสงค์ก็ได้) 70 กรัม
ท็อปปิ้งตามใจชอบ (โอริโอ้,ช็อคโกแลตชิพ,ธัญพืช,ผลไมอบแห้ง)
(นี้คือภาพก่อนนำเข้าเวฟ เนื้อเข้าค่อนข้างเหลวจขกท.ใช้ส้อน2คันชปั้นน้องจากนั้นรองด้วยกระดาษไขเตรียมเวฟ)
วิธีทำ
1. แบ่งเนยออกเป็น2ส่วน ส่วนที่1นำใส่ชามผสมตีพอให้ไม่เป็นก้อนจากนั้นพักไว้ นำส่วนที่2เข้าไปละลายในไมโครเวฟ จากนั้นใส่น้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลละลายดี นำเนยทั้งสองส่วนผสมให้เข้ากัน
2. ตอกไข่ลงในชามผสม เติมกลิ่นวนิลลา ผสมให้เข้ากัน
3. ร่อนผงฟูและแป้งสาลีตามลงไป คนผสมให้เข้ากัน
4. ใส่ภาชนะสำหรับเข้าไมโครเวฟ ใช้ช้อนช่วนปั้นคล้ายเวลาปั้นหมูสับหรือลูกชื้น เพราะเนื้อที่ได้จะค่อนข้างเหลว
5. นำท็อปปิ้งที่เตรียมไว้ตกแต่งรอยหน้า
6. นำเข้าไมโครเวฟไฟปานกลาง(620W) เวลา 2 นาทีครึ่ง
เคร็ดลับ
-สาเหตุที่ต้องแบ่งเนยเพราะช่วยให้ผสมน้ำตาลเข้ากันง่ายกว่า
-จขกท.แนะนำให้ใช้แป้งเค้กเพราะเนื้อละเอียดกว่าแป้งอเนก
-กลิ่นวนิลลาหากไม่มีจะไม่ใส่ก็ได้ แต่ถ้าใส่จะช่วยให้รสสัมผัสดีขึ้น หอมขึ้น
-ในการคนส่วนผสมควรคนในทิศทางเดียวกัน
-อาจต้องใช้กระดาษไขรองภาชนะ เพราะช่วยให้แกะคุ๊กกี้ออกง่าย
-ระดับความร้อนกับหน่วยวัดของแต่ละบ้านอาจไม่เท่ากัน แนะนำให้เปิดคู่มือเช็คและปรับตามความเหมาะสมนะคะ
-หลังจากเวฟเสร็จน้องอาจยังไม่อยู่ตัว ให้พักทิ้งไว้ให้น้องเซ็ตตัวสักคู่ เซ็ตตัวแล้วเนื้อที่ได้จะคล้อยซอฟคุ๊กกี้ ทานคู่กับกาแฟอร่อยเข้ากันมากกค่ะ
-สังเกตว่าหน้าตาถาดด้านบนดูไม่ได้เลยเพราะเว้นระยะห่างน้อยไป พอถูกความร้อนตัวคุ๊กกี้จะขยาย ดังนั้นเวลาวางตำแหน่งให้คำนึงเผื่อเรื่องนี้ไว้ด้วยนะคะ