หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ก่อนไปเกาหลีต้องรู้ ข้อห้ามอะไรที่ไม่ควรทำ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างสบายใจ

ไม่ว่าเราจะไปเที่ยวที่ไหน การรักษากฎระเบียบของบ้านเมืองที่เราไปเยือนนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เราต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดตามสุภาษิตที่ว่า เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตามนั่นเอง และในช่วงหลายปีหลังมานี้ ประเทศเกาหลีใต้ได้กลายมาเป็นปลายทางที่คนไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวตลอดทั้งปี เราอาจจะเคยได้ยินข่าวคนไทยทำผิดกฎระเบียบในเกาหลีใต้กันมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อคนไทยที่เดินทางไปเกาหลีช่วงหลังมานี้ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในการปฏิบัติตัวเมื่อไปเกาหลี เรามาดูกันว่ามีข้อห้ามอะไรบ้างที่เราไม่ควรทำ เพื่อการเที่ยวเกาหลีอย่างราบรื่นนั่นเอง

1. ห้ามแอบถ่ายรูปในที่สาธารณะ

คนเกาหลีให้ความสำคัญในเรื่องการเคารพสิทธิส่วนบุคคลมากที่สุด สังเกตได้จากโทรศัพท์มือถือในประเทศเกาหลีใต้ที่ไม่สามารถปิดเสียงชัตเตอร์กล้องเวลาถ่ายรูปได้ นั่นก็เพื่อป้องกันการแอบถ่ายนั่นเอง ดังนั้นเราคนไทยเวลาไปเกาหลีก็อย่าไปแอบถ่ายรูปโอปป้าหล่อๆ ออนนี่สวยๆ แล้วมาลงโซเชียลเด็ดขาด เราต้องได้รับการอนุญาตจากเจ้าตัวก่อน มิเช่นนั้นจะมีโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี ปรับถึง 30 ล้านวอนเลยทีเดียว

2. ชิดขวาขณะขึ้น – ลงบันได

ไม่ว่าเพื่อนๆ จะเดินขึ้น – ลงบันไดที่ไหนในเกาหลีใต้ ขอให้เดินชิดขวาเข้าไว้ แต่ถ้าอยู่ในชั่วโมงเร่งด่วนแล้วต้องรีบเดินหรือวิ่ง ค่อยชิดซ้ายเหมือนบ้านเรานั่นเอง

3. ให้และรับของด้วยสองมือ

หากมีคนเกาหลียื่นของให้เพื่อนๆ หรือเพื่อนๆ จะยื่นของให้คนเกาหลี ขอให้ใช้ทั้งสองมือในการให้และรับ เพราะการให้หรือรับของเพียงมือเดียวแสดงถึงการไม่เคารพกันนั่นเอง

4. ห้ามนำตะเกียบเสียบไว้บนถ้วยอาหาร

ตามความเชื่อของคนเกาหลี การนำตะเกียบเสียบไว้บนถ้วยอาหารเปรียบเสมือนการไหว้ศพหรือการทำพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับความตาย เพราะฉะนั้นห้ามนำตะเกียบเสียบไว้บนถ้วยอาหารเด็ดขาด

5. ห้ามนำยาลดน้ำหนัก พืช ผัก หรือผลไม้เข้าประเทศเกาหลี

ยาลดน้ำหนักเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศเกาหลี ดังนั้นถ้าไม่อยากโดนส่งกลับประเทศก็ห้ามนำเข้ามาเด็ดขาด รวมไปถึงอาหารจำพวกพืช ผัก ผลไม้ที่มีเมล็ด และอาหารบางประเภทก็ห้ามนำเข้าด้วย เช่น หมูยอ ส้ม มะเขือเทศ องุ่น น้อยหน่า เป็นต้น ต้นไม้ ดอกไม้ และดินก็ห้ามนำเข้า อ๊อ! สัตว์เลี้ยงก็ห้ามนำเข้าอีกเช่นกัน

6. เมื่อใช้ชักโครกเสร็จแล้วให้ปิดฝา

หากเพื่อนๆ เห็นชักโครกปิดฝาในเกาหลีใต้ นั่นแปลว่าชักโครกสะอาด พร้อมใช้งาน ดังนั้นถ้าเราไปเข้าห้องน้ำในประเทศเกาหลีใต้เสร็จแล้วก็ต้องปิดฝาให้เรียบร้อย เพื่อเป็นสัญญาณบอกคนข้างหลังว่าสามารถใช้งานต่อได้

7. ทานแล้วให้เก็บภาชนะ

หากเพื่อนๆ เข้าไปนั่งทานอาหารในร้านคาเฟ่หรือร้านฟาสต์ฟู้ดส์ จะต้องเก็บภาชนะต่างๆ ลงถังขยะพร้อมแยกประเภทขยะให้เรียบร้อยด้วยตัวเอง

8. ห้ามเสียงดังบนรถแท็กซี่และรถสาธารณะ

เวลาเราอยู่ประเทศไทยอาจจะคุยกันเสียงดังในรถแท็กซี่ได้ แต่เมื่อไปเกาหลีแล้วต้องใช้บริการรถแท็กซี่ก็ห้ามส่งเสียงดังรบกวนโชเฟอร์เด็ดขาด เพราะเป็นการเสียมารยาทและทำให้คนขับเสียสมาธิ ที่สำคัญคือโชเฟอร์ส่วนใหญ่ดุด้วย กฎข้อนี้รวมไปถึงรถไฟฟ้าด้วยนะ อย่าคุยกันเสียงดังในรถไฟฟ้าเป็นอันขาด เพราะถือว่าเสียมารยาทเป็นอย่างยิ่งเลย

9. ห้ามนำเงินเกินกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ เข้า – ออกประเทศ

หากเพื่อนๆ คนไหนต้องการช้อปปิ้งและแลกเงินเข้าเกาหลีใต้ เราแนะนำว่าไม่ควรพกไปเกิน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ เพราะมิเช่นนั้นจะต้องเสียภาษี ส่วนตอนออกจากประเทศก็เช่นเดียวกัน เงินที่นำออกนอกประเทศก็ห้ามเกิน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้นถ้าคิดจะช้อปปิ้งแบบกระเป๋าเงินฉีกแล้วล่ะก็ เราแนะนำว่าให้รูดบัตรเครดิตจะดีที่สุด

10. ห้ามต่อราคาสินค้าในร้านที่มีป้ายราคาบอกชัดเจน

การต่อราคาสินค้าในร้านที่มีป้ายราคาบอกชัดเจนถือเป็นการเสียมารยาท ห้ามทำ แต่เราสามารถต่อราคาในร้านค้าที่ไม่มีป้ายราคาบอกไว้ได้ เราแนะนำให้พูดประโยคว่า 흥정할 수 있어요? (ฮึง จอง ฮัล ซู อิด ซอ โย) แปลว่า ช่วยลดให้หน่อยได้ไหมคะ แทนการพูดขอต่อราคาเป็นตัวเลขจะดีที่สุด

เนื้อหาโดย: Li juan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Li juan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Li juan
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 388 (27/11/2022)หมออั้ม ฟาดไม่ยั้งนักบุญทุนคนอื่น ลั่น"เพราะอาชีพผมคือหมอ ไม่ใช่นักขอเงิน"นักร้องดัง โชคร้ายรถเสียหลัก พุ่งชนร้านชาโค้ง เสียชีวิตคาที่จับแล้ว ไอ้หื่น เตะก้านขอสาว แล้วลากไปขืนใจหมอหนุ่มป่วยมะเร็งปอด อัปเดตอาการหลังเข้ารับเคมีบำบัด เตรียมฟิตร่างกายต่อสู้กับโรคร้ายผลงานเข้าตาประชาชน !! ซูเปอร์โพล ชี้ "บิ๊กตู่" โดดเด่น แก้ขัดแย้งคนในชาติ'เหรียญสิบบาทที่มีมูลค่าสูงเป็นล้าน'Fun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 385 (27/11/2022)รวมรูปชวนขำ..เฮฮา..ครายเครียด!!12 ภาพถ่ายในอดีตที่เห็นแล้วอาจทำให้คุณใจหายปนเศร้าแฟนคลับสุดเป็นห่วง! ล่าสุดมีรายงานว่า "โตโน่" โหมงานหนักจนป่วย ขั้นหลอดลมอักเสบน้ำจิ้มอร่อยจนต้องขโมย! ร้านหมูกระทะกุมหัว น้ำจิ้มอร่อยจนลูกค้าขโมยกลับบ้าน "อ้อนวอนรักกันจริงอย่าทำ"ปีที่ไทยเป็นหนี้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์เพื่อนข้างห้องช็อก!!! เจ้าของทนอยู่ไปได้อย่างไร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
'ปฏิบัติการโปเชนตง' ภารกิจพาคนไทยบินกลับบ้าน'S26T'(ว่าที่)เรือดำน้ำลำแรกของไทย'คลองโอ่งอ่าง' ช่วงหนึ่งของความสวยงามกลางกรุงเทพ'Paul Biya' คนที่เป็นผู้นำประเทศมาแล้ว47ปี
ตั้งกระทู้ใหม่