หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

16 ค่านิยมของคนเกาหลีที่ต่างชาติควรรู้

16 ค่านิยมของคนเกาหลีที่ต่างชาติควรรู้

1. เรื่องแรกก่อนเดินเข้าไปในบ้าน ค่านิยมหรือธรรมเนียมอันนี้ก็คล้ายๆ กับบ้านเรานั่นแหละค่ะ คือควรถอดรองเท้าเสียก่อน แต่ไม่ใช่ว่าจะต้องเดินเท้าเปล่าๆ หรอกนะคะ เพราะที่เกาหลีถ้ามีผู้สูงอายุหรืออายุมากกว่าเราอยู่ด้วย การเปลือยเท้าต่อหน้าจะถือว่าไม่มีมารยาทและไม่สุภาพค่ะ ดังนั้นก็ควรจะสวมถุงเท้าหรือถุงน่องเอาไว้จะดีกว่า

2. ตอนแรกที่เห็นคนเกาหลีใช้นิ้วกลางโด่เด่สไลด์หน้าจอโทรศัพท์ หรือจับนู่นแตะนี่ก็ตกใจเหมือนกัน เพราะเราจะเคยชินตามธรรมเนียมของฝรั่งว่ามันไม่สุภาพใช่ไหมคะแต่สำหรับคนเกาหลีเรื่องนี้มันปกติมากๆ เพราะพวกเขาแค่ใช้นิ้วกลางเพราะเห็นว่ามันเป็นนิ้วที่ยาวที่สุดและสะดวกที่สุดสำหรับการสไลด์หรือกดปุ่มโทรศัพท์เท่านั้น

3. ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่พูดภาษาอังกฤษกันค่ะ คือคนเกาหลีที่พอจะสื่อสารภาษาอังกฤษได้นี่น้อยมากๆ เลย แม้แต่หนุ่มสาวสมัยใหม่ยังพูดไม่คอยจะได้เลย

4. รถไฟใต้ดินในกรุงโซลเป็นสายใหญ่ บางครั้งเลยค่อนข้างช้าค่ะ ซึ่งอันนี้จะมีปัญหาในช่วงดึก เพราะรถไฟจะทำงานถึงแค่ตอนเที่ยงคืน ดังนั้นพอช่วงห้าทุ่มนี่ต้องลุ้นแล้วค่ะว่ารถไฟจะมาถึงกี่โมง แล้วจะถึงจุดหมายปลายทางของเราทันเวลาพอดีไหม แต่จากประสบการณ์ที่เจอ พอถึงเที่ยงคืนปุ๊บ รถไฟยังไปไม่ถึงสถานีปลายทางเขาก็จอดแล้วค่ะ คือปิดทำการแล้ว ส่วนผู้โดยสารจะไปต่อยังไง อันนี้ก็เรื่องของคุณแล้ว ดังนั้นตัวช่วยของเราก็คือต้องต่อแท็กซี่ค่ะ

5. เรื่องนี้ถ้าเป็นในโซลจะไม่มีปัญหาค่ะ แต่ถ้าออกไปนอกเมืองนี่ ถ้าเราแต่งตัวแบบใส่กระโปรงสั้น ใส่สายเดี่ยวหรือเสื้อแขนกุดเมื่อไหร่ จะกลายเป็นเป้าสายตาทันทีค่ะ ดังนั้นหากต้องออกไปนอกกรุงโซลควรแต่งตัวให้สุภาพเสียหน่อย จะสบายใจและมีความสุขมากกว่าค่ะ

6. ผู้ชายเกาหลีก็คล้ายๆ กับผู้ชายไทยนั่นแหละค่ะ คือเวลาออกเดท พวกเขาก็จะเป็นคนจ่ายทั้งหมด แต่ก็มีผู้ชายบางคนเหมือนกันต้องที่ต้องการให้ผู้หญิงหารครึ่งนับตั้งแต่ครั้งแรกที่ออกเดท หรือขอให้ผู้หญิงจ่ายทั้งหมดก็มีเหมือนกันค่ะ

7. ย่านฮงแดและอิแทวอนเป็นสองแหล่งที่ผีเสื้อราตรีชาวต่างชาติมักนิยมไปเยือนมากที่สุด เนื่องจากพวกเขาคิดว่าที่นี่แหละที่จะให้ประสบการณ์ไนท์ไลฟ์ในแบบเวอร์ชั่นเกาหลีอย่างแท้จริง ที่สำคัญทั้งสองย่าน เครื่องดื่มและอาหารยังมีราคาไม่แพงมากนัก เต็มไปด้วยนักศึกษา จึงเหมาะสำหรับการฝึกภาษาเกาหลีเป็นที่สุด

8. ประเทศเกาหลีถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบขนส่งโดยสารทั้งรถไฟและรถประจำทางค่อนข้างดีค่ะ ดังนั้นเราจึงสามารถเดินทางออกไปเที่ยวนอกกรุงโซลได้สบายๆ ภายใน 1 วัน ซึ่งคนเกาหลีส่วนใหญ่เวลาจะต้องเดินทางในแบบนี้เขาก็มักจะจองตั๋วเอาไว้ก่อนค่ะ ส่วนคนต่างชาติ หากใครสนใจก็สามารถทำได้ด้วยการเดินทางไปยังสถานีรถไฟที่ให้จองตั๋วก่อนวันเวลาได้ จากนั้นก็สามารถจองผ่านเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติได้เลยค่ะ

9. บอกเลยว่าใครที่ชอบ K-Pop มาเกาหลีแล้วคุณจะฟินแน่นอน เพราะไม่ว่าจะไปไหนมาไหน โดยเฉพาะในย่านที่เต็มไปด้วยวัยรุ่น เราก็จะได้ยินหรือได้เห็นอะไรๆ ที่เกี่ยวข้องกับ K-Pop อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเสียงเพลง โปสเตอร์หรือสแตนดี้โฆษณาสินค้า เป็นต้น

10. เวลาที่เรานั่งรถโดยสาร หากสังเกตดีๆ จะเห็นว่ากว่าครึ่งของที่นั่งด้านหน้าเขาจะสงวนไว้สำหรับคนชรา ผู้พิการ หรือหญิงตั้งครรภ์ค่ะ ดังนั้นหากเราไม่ได้อยู่ในข่าย 3 อย่างนี้ก็เดินไปนั่งด้านหลังจะดีกว่า เพราะไม่อย่างนั้นหากไม่ถูกมองเป็นตาเดียว ก็อาจจะโดนผู้คนต่อว่าได้นะ

11. ความลำบากอย่างหนึ่งของชาวต่างชาติในเกาหลีก็คงจะเป็นเรื่องของคนขับรถแท็กซี่นี่แหละค่ะ เพราะเขาพูดภาษาอังกฤษได้น้อยมากๆ หรือบางคนก็ไม่ได้เลย คือไม่ใช่แค่เพียงพูดไม่ได้เท่านั้นนะคะ แต่ประโยคภาษาอังกฤษง่ายๆ เขาก็แปลไม่ออกเหมือนกัน อันนี้ไม่ใช่การดูถูกค่ะ แต่เพราะเจอกับตัวเองแล้ว ดังนั้นหากต้องไปไหนมาไหนโดยรถแท็กซี่ ถ้ามีนามบัตรหรือกระดาษที่มีจุดหมายปลายทางเป็นภาษาเกาหลีเขียนเอาไว้ จะสะดวกทั้งสำหรับเราและคนขับมากกว่าค่ะ

12. เวลาที่เราช้อปปิ้ง กฎง่ายๆ ที่ควรจำไว้หากต้องการต่อรองราคาก็คือ หากมีป้ายราคาติดไว้อย่างแน่ชัดแล้ว อันนี้จะเป็นราคาที่เขาห้ามต่อค่ะ แต่หากไม่ได้ติดป้ายเอาไว้ ก็หมายความว่า เขา (แม่ค้า/พ่อค้า) เปิดโอกาสให้เราต่อรองราคาสินค้าได้อย่างเต็มที่ ส่วนสุดท้ายแล้ว เราจะได้ราคาที่ถูกลงเท่าไหร่ อันนี้ก็แล้วแต่ความสามารถของแต่ละคนแล้วล่ะค่ะ

13. คนเกาหลีค่อนข้างจะถือเรื่องอาวุโสเป็นหลักค่ะ เรียกง่ายๆ ว่าวัยวุฒิของที่นั่นอาจจะสำคัญกว่าเรื่องของคุณวุฒิด้วยซ้ำ ดังนั้นจะค่อนข้างชินตาที่เราจะเห็นคนที่มีตำแหน่งใหญ่โต บางครั้งก็ให้ความเคารพคนที่ตำแหน่งต่ำกว่า (แต่มีอายุมากกว่า) เพราะฉะนั้นบางครั้งที่เราถูกถามอายุ นั่นก็ไม่ใช่การดูถูกดูแคลนอะไรหรอกนะคะ เพียงแต่เขาจะได้รู้ว่าควรปฏิบัติตัวกับเรายังไงแค่นั้นเอง

14. แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการเที่ยวหรือช้อปปิ้งในวันจันทร์ค่ะ เพราะโดยส่วนใหญ่ร้านค้าหรือสถานที่ท่องเที่ยวเขาจะปิดให้บริการ เนื่องจากคนเกาหลีเชื่อว่าวันจันทร์เป็นวันที่ดีที่สุดสำหรับการใช้เวลากับวันหยุดนั่นเอง เพราะฉะนั้นวันที่เหมาะกับการออกไปเดินชิลล์มากที่สุดนั้นก็คือวันอาทิตย์ค่ะ (ตรงข้ามกับบ้านเราเลยเนอะ)

15. ประเทศเกาหลีค่อนข้างมีทัศนคติที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับการรีไซเคิลค่ะ ดังนั้นถังขยะที่บ้านเขาจะมีการแยกถังกันอย่างชัดเจน อย่างพลาสติก ขยะเปียก เป็นต้น ดังนั้นก่อนจะทิ้งขยะควรสังเกตป้ายที่ติดอยู่เสียก่อนนะคะ ว่าคุณทิ้งได้ถูกถังแล้ว

16. โซจูขวดแก้วสีเขียวที่ขายในร้านสะดวกซื้อรสแรงมากกกกกค่ะขอบอก ดังนั้นสำหรับสาวไทยที่ค่อนข้างคออ่อน จะมากระดกขวดเอาอย่างสาวเกาหลีต้องระวังเอาไว้ค่ะ เพราะคุณอาจเมาล้มเค้เก้อยู่ตรงนั้นทันทีก็เป็นได้ 

เนื้อหาโดย: Li juan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Li juan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: bgs, maddog2565
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินเดือนกัปตันสายการบินในไทยค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถ3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาทนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่เมื่อเพื่อนอวยพรแบบนี้..เจ้าบ่าวถึงกับมีสะดุ้งเลยเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษอยู่ไม่ได้แล้ว นทท.จีนเจอโจรรายวัน ณ กัมพูชา!5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนจีนบางส่วน อยากย้ายมาอาศัยอยู่ที่ประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษกล้าลองไหม? แมงป่องทอด อร่อยแถมประโยชน์เยอะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รวม 5 วิธีในการลดการใช้งานมือถือ ไม่ให้เราติดมือถือมากจนเกินไปdetect: สืบหา ตรวจจับสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนจีนบางส่วน อยากย้ายมาอาศัยอยู่ที่ประเทศไทยฐานปล่อยจรวดเพียงแห่งเดียว ที่ตั้งอยู่ในเขตของประเทศอาเซียน
ตั้งกระทู้ใหม่