หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมากซ่อนกล!!! ความผิดปกติของวงการหมากรุกเมื่อยอดแชมป์ขอถอนตัวอย่างไม่ทราบสาเหตุ

1. กีฬาที่ฝึกสมองประลองปัญญาอย่างหมากรุกมีการแข่งขันอย่างแพร่หลาย และมีการจัดระดับชั้นรวมทั้งชิงความยอดนักเดินหมากระดับโลกเป็นประจำ แต่ความผิดปกติเกิดขึ้นเมื่อยอดแชมป์โลกอย่างคุณ Magnus Carlsen ถอนตัวออกจากการแข่งขันอย่างผิดปกติเมื่อต้องเจอกับนักเล่นคลื่นลูกใหม่อย่างคุณ Hans Niemann ถึง 2 ครั้ง เกิดอะไรขึ้นเรามาดูกันครับ

หมากรุกกีฬาที่มีมาอย่างยาวนาน

2. หมากรุก เป็นเกมกระดานยอดนิยมที่ผู้เล่นจะมีหมากที่มีความสามารถแตกต่างกัน ผู้เล่นจะต้องเลือกเดินหมากเพื่อวางแผนต่างๆ โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะสังหารสังหารขุน (King) ของอีกฝั่งและจะเป็นผู้ชนะ ในปัจจุบันหมากรุกมีหลายชนิดซึ่งอาจมีวิธีการเล่นที่แตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ เช่น หมากรุกไทย หมากรุกสากล เป็นต้น

3. นักวิชาการมองว่าหมากรุกอาจมีต้นกำเนิดจากอินเดีย คราวที่พระรามกำลังบุกกรุงลงกา นางมณโฑได้แนะนำการเดินหมากรุกชื่อ จตุรงค์ ให้ทศกัณฑ์ได้ลองเล่นเพื่อจัดกระบวนสงคราม โดยจตุรงค์ แบ่งออกเป็น 4 กองพล แต่ละกองพลประกอบด้วยหมากทหารราบ 4 ตัว หมากขุน หมากม้า หมากช้าง และหมากเรือ อย่างละ 1 ตัว โดยแต่ละฝั่งจะมี 2 กองพล หาทางสังหารอีกฝั่งให้ราบตามตำรากลยุทธสงครามนั่นเอง

การยอมแพ้แบบผิดปกติของ Magnus Carlsen 

4. ในต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีการจัดแข่งหมากรุก Sinquefield Cup ซึ่งมียอดฝีมือมากมายมาร่วมลงแข่งรวมถึง Carlsen ยอดนักเล่นหมากระดับ (rank) Grandmaster (เป็นสมญาที่ออกให้โดยองค์การ FIDE ถือว่าเป็นที่สุดของนักเล่นหมากรุก) ที่เป็นแชมป์โลกมาหลายสมัย ซึ่งเขาก็สามารถเอาชนะคู่แข่งมาได้เรื่อย ๆ จนเขาได้แข่งกับคุณ Niemann นักเล่นหมากรุ่นใหม่ที่แม้จะอายุยังน้อยและเป็นผู้เข้าร่วมแข่งขันที่มี rank ต่ำที่สุดในรายการแต่ก็เป็นนักแข่งที่ฝีมือเนื้อชั้นเช่นกัน

5. Carlsen ได้เริ่มเดินก่อนและโจมตี Niemann อย่างหนักหน่วง แต่ทาง Niemann สามารถตั้งรับและค่อย ๆ ทยอยยึดกระดานไปเรื่อย ๆ ในระหว่างที่กำลังเล่นกันอย่างดุเดือด ทาง Carlsen ก็เข้าตาจนและยอมแพ้ในท้ายที่สุด แต่สิ่งที่ผิดปกติมาก ๆ คือ Carlsen ได้ขอถอนตัวออกจากการแข่งขันโดยทันทีถึงแม้ว่าเขาจะมีการแข่งเหลืออีก 6 รอบรออยู่โดยไม่ได้กล่าวอะไร

6. ท่ามกลางความตื่นตะลึงเมื่อยอดแชมป์ขอถอนตัว Carlsen ได้ออกมา Tweet ผ่าน account ส่วนตัวว่าเขาได้ถอนตัวออกมาจากการแข่งขัน ซึ่งเขารู้สึกสนุกกับ Sinquefield Cup นี้มาก และหวังว่าเขาจะมีโอกาสได้กลับเข้าไปแข่งอีกครั้งในภายภาคหน้า ซึ่ง Carlsen ได้แนบ video บทสัมภาษณ์ของ Jose Mourinho ยอดโค้ชโลกฟุตบอลที่พูดว่า “ถ้าผมพูดออกไป ผมมีปัญหาใหญ่แน่”

7. ความผิดปกติยังดำเนินต่อไปเมื่อทาง Niemann และ Carlsen ได้กลับมาแข่งกันอีกครั้งในรายการแข่งหมากรุก Online ซึ่ง Carlsen ได้ขอยอมแพ้หลังจากที่เขาเดินไปได้แค่ตาเดียว เพื่อเป็นการประท้วงที่ Niemann เข้ามาร่วมการแข่งขันดังกล่าว

หรือจะมีการโกงเกิดขึ้น

8. สายตาคนทั่วโลกจับจ้องผู้เข้าแข่งขัน 2 คนนี้ทันที จากการตรวจสอบไม่พบกลักฐานการโกงใด ๆ ในเกมส์ดังกล่าว ทว่าผู้คนเริ่มมีการสืบค้นข้อมูลของ Niemann และพบว่าเขาเคยโกงใน Chess.com ซึ่งเป็น platform เล่นหมากรุกระดับโลก ทาง Niemann เองก็ยอมรับว่าเขาเคยโกงการแข่งหมากรุก online 2 ครั้ง เมื่อเขาอายุ 12 และ 16 โดยเขาได้ใช้คอมพิวเตอร์มาช่วยคิดการวางหมาก แต่เขายืนยันว่าเขาไม่เคยโกงในการแข่งกระดานจริง

9. ในระหว่างที่ทุกคนกำลังงุนงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนักวิเคราะห์บางคนได้กล่าวว่า มันจะต้องมีอุปกรณ์พิเศษที่เอาไว้ใช้สื่อสารกับผู้เล่นอย่างแน่นอน โดยอุปกรณ์ดังกล่าวอาจจะเป็น “ตัวสั่นไร้สาย” ที่ไว้สร้างความหรรษาเวลาทำกิจกรรมนั่นเอง โดยผู้สังเกตภายนอกอาจจะวิเคราะห์เกมส์และส่งวิธีแก้เกมส์ไปให้ผู้เล่นผ่านทางการสั่นของเครื่องดังกล่าว แต่ทาง Niemann ได้บอกว่าเขาพร้อมจะแก้ผ้าเล่นเพื่อพิสูจน์ตัวเอง

การโกงหมากรุกมีอยู่จริง

10. ในการแข่งขันทั่วไป อาจพบการโกงโดยใช้ application เล่นหมากรุกเข้ามาช่วย ปัจจุบัน AI ของ application หมากรุกมีความเก่งฉกาจมากขึ้นและแซงหน้านักแข่งฝีมือดีไปหลายคน ทั้งนี้การจำลองการเล่นของอีกฝั่งแล้วดูการตอบสนองของ AI แล้วนำมาใช้เกินหมากจึงเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งในการแข่งขันที่เงินรางวัลไม่สูงมากนัก

11. ในการแข่งขันระดับสูงไปจนถึงระหว่าง Grandmaster ด้วยกัน การใช้ AI อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะระดับ Grandmaster ย่อมมีแนวทางการเล่นเป็นของตนเอง แต่ก็มีการประท้วงเรื่องพฤติกรรมน่าสงสัยระหว่างแข่งขัน เช่น การขอเข้าห้องน้ำในเวลาแปลก ๆ หรือการส่งอาหารและเครื่องดื่มให้นักแข่งทานซึ่งอาจหมายถึงการหารือกันและส่งข้อมูลการเดินหมากแก้เกมส์ไปให้ผู้เข้าแข่งขันโดยตรง

12. นอกเหนือจากการโกง การเล่นงานผู้เข้าแข่งขันโดยใช้จิตวิทยาก็ถูกดึงมาใช้อยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะการนั่งจ้องตากดดันอีกฝั่งจากที่นั่งคนดู การใช้จิตวิทยาดังกล่าวแม้จะไม่เป็นการโกงและสามารถทำได้ แต่ก็สร้างภาระทางจิตใจต่อฝ่ายตรงข้ามไม่มากก็น้อย

บทสรุปอันคลุมเครือ

13. เสียงในวงการหมากรุกแตกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายที่มองว่าอาจมีการโกงเกิดขึ้นให้เหตุผลว่าแต่เดิม Niemann ก็เคยโกงมาในอดีต และจะเห็นได้ว่าเขาก้าวกระโดดจากผู้เล่นลำดับที่ 800 กว่าๆ มาเป็นภายในลำดับที่ 50 ของโลกในเวลาที่สั้นมาก แต่อีกฝั่งก็เห็นใจ Niemann และบอกว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ และไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับการโกงเกิดขึ้น แต่ท้ายที่สุดวงการนี้คงไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: yuyu9, แหวนดอกไม้วงนั้น, unboxyourthinking
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ขำกระจาย..!! ฮาก๊ากๆๆ😂
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ขำกระจาย..!! ฮาก๊ากๆๆหมออั้ม ฟาดไม่ยั้งนักบุญทุนคนอื่น ลั่น"เพราะอาชีพผมคือหมอ ไม่ใช่นักขอเงิน"ท็อป ดารณีนุช โผล่คอมเมนต์ส่งหัวใจให้ ม้า อรนภา โดนทัวร์สามกีบลงหมอหนุ่มป่วยมะเร็งปอด อัปเดตอาการหลังเข้ารับเคมีบำบัด เตรียมฟิตร่างกายต่อสู้กับโรคร้าย'ปฏิบัติการโปเชนตง' ภารกิจพาคนไทยบินกลับบ้านนักโบราณคดีอียิปต์พบ "มัมมี่มีลิ้นทองคำอยู่ในปาก"'S26T'(ว่าที่)เรือดำน้ำลำแรกของไทยไวรัลมาแรง "อัลปาก้าจูงหมาไปเดินเล่น"ปีที่ไทยเป็นหนี้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์แบบนี้ก็ได้เหรอ?! ชาวเน็ตฝากถึง ตร. หลังมีนักโทษนอกเรือนจำ โพสต์หาคนช่วยถอดกำไล EM ถ้าทำได้จ่าย 1 แสนผลงานเข้าตาประชาชน !! ซูเปอร์โพล ชี้ "บิ๊กตู่" โดดเด่น แก้ขัดแย้งคนในชาติประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นหนี้สูงสุดของโลก จนถึงปี 2022"พระถังซัมจั๋ง" พระภิกษุที่มุ่งมั่นด้วยใจแรงกล้าต่อพระพุทธศาสนา'ประชาธิปัตย์' พรรคการเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แบบนี้ก็ได้เหรอ?! ชาวเน็ตฝากถึง ตร. หลังมีนักโทษนอกเรือนจำ โพสต์หาคนช่วยถอดกำไล EM ถ้าทำได้จ่าย 1 แสนไวรัลมาแรง "อัลปาก้าจูงหมาไปเดินเล่น""แรมโบ้อีสาน" ผงาดนั่งหัวหน้า "พรรคเทิดไท" เชื่อ 3 ป. ไม่มีทางแตก แม้ "บิ๊กตู่" ไปพรรครวมไทยสร้างชาติเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่เกาหลีใต้
ตั้งกระทู้ใหม่