หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

You rich, I rich เราจะรวยไปด้วยกัน


เขียนโดย chop read

        ความรวยเป็นสิ่งที่หลายคนปรารถนากันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะโตจากฐานะยังไง ถ้าไดรับโอกาสบวกกับแรงสนับสนุนและการลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ ก็มีโอกาสสำเร็จได้ นอกจากนั้นสิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่ถึงขั้นมีงานวิจัยออกมาแล้วว่า ถ้าเรามีเพื่อรวยในวัยเด็ก จะช่วยให้เรารวยขึ้นได้ในอนาคต

        ถ้าพูดกันตามจริงก็น่าจะเป็นเรื่องจิตวิทยาแหละ ซึ่งงานวิจัยเป็นงานวิจัยด้านเศรษฐศาสตร์ ที่ทำขึ้นโดย 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ได้แก่ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด (มีแต่หัวกะทิ) โดยวิธีการเค้าจะวิเคราะห์ข้อมูลจากบัญชีเฟซบุ๊กจากคนที่มีช่วงอายุระหว่าง 20-44 ปี และจำนวนบัญชีเฟซบุ๊กที่นำมาวิเคราะห์ก็ไม่ใช่แสนสองแสนบัญชีนะจ๊ะ 72.2 ล้านบัญชีจ้า โดยเค้าได้แบ่งหมวดหมู่ต้นทุนทางสังคมไว้ 3 กลุ่มใหญ่ คือ

        ข้อมูลเหล่านี้ถูกนำมาวิเคราะห์และเชื่อมโยงกัน สิ่งที่ค้นพบก็คือ เด็กที่เกิดในครอบครัวที่มีรายได้น้อย เมื่อได้เป็นเพื่อนและเติบโตมาด้วยกันกับเด็กที่บ้านรวยว่า เด็กคนนั้นจะมีรายได้เฉลี่ยสูงขึ้นกว่าปกติถึง 20 % อย่างที่บอกนั่นแหละค่ะว่ามันคือจิตวิทยาอย่างหนึ่ง มันเหมือนเป็นแรงผลักดันให้ทำอย่างต่อเนื่อง มุ่งมั่นและพัฒนาตัวเองเพื่อให้สำเร็จ และสร้างรากฐานใหม่ให้กับเจเนเรชั่นใหม่ของเขานั่นเอง

        ในประเทศที่พัฒนาแล้ว แอดว่าอาจจะเป็นไปตามงานวิจัยนี้ได้  แต่ในบางประเทศ  เด็กที่ยากจนบางคนไม่มีแม้แต่โอกาสจะได้เจอเพื่อนที่มีฐานะดีด้วยซ้ำ เพราะสังคมที่ต่างกัน จะเจอกันยังไงก่อน ต่อให้ดิ้นแค่ไหนบางครั้งก็ยากจริงๆ บางคนบอกว่าก็หาแรงบันดาลใจในอินเตอร์เนตไง เยอะแยะ แต่บางคนยังไม่มีโทรศัพย์เลยนะ คนที่ไม่มีคือไม่มีจริงๆนะคะ และสิ่งเดียวที่ช่วยได้จริง ๆ คือการยื่นโอกาสทางการศึกษาให้เค้า สิ่งเหล่านี้จะเป็นใบเบิกทางให้เค้าได้พัฒนาตัวเองและเดินไปข้างหน้าได้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
chop read's profile
เขียนโดย chop read
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (4.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, thecalmgirl
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)จังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ตเปิด 30 วิธีเลิกขี้เกียจ เปลี่ยนพฤติกรรมสู่ความสำเร็จ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีหัวรบนิวเคลียร์ประจำการอยู่ในปัจจุบันเปิดสถิติไข่ไก่ไทย 20 ปี จากฟองละบาทสู่ราคาที่หลายบ้านเริ่มหนักใจอันดับ 1 สาเหตุที่เงินเดือนขึ้น แต่เงินเก็บไม่เพิ่ม (ผิดคาดมาก)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อันดับ 1 สาเหตุที่เงินเดือนขึ้น แต่เงินเก็บไม่เพิ่ม (ผิดคาดมาก)ประเทศที่มีครูชาวต่างชาติ เข้ามาสอนอยู่ในประเทศไทยมากที่สุดห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด 5 อันดับแรกในประเทศไทยสะพานเชื่อมระหว่างประเทศที่ สั้นที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่