หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิวมีสปอยล์ PLAN 75 วันเลือกตาย หนังดีที่ไม่สนุก คนสูงวัยซึมเศร้าไม่ควรดู อาจจิตตกหดหู่อยากตายได้(ไม่ได้เงินเหมือนในเรื่องด้วย)

ภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง PLAN 75 วันเลือกตาย เข้าฉายประเทศไทยตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน 2565 จัดอยู่ในประเภทชีวิตสถานเดียวไม่มีตลกรักโรแมนติกใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้องให้รู้สึกชุ่มฉ่ำใจเลยแม้แต่น้อย แถมเต็มไปด้วยดาราสูงวัยนับสิบ ผู้เลือกชมจึงควรเป็นผู้ที่มีจิตใจแข็งพอและต้องทำใจล่วงหน้าไปมากขึ้นกว่าทุกเรื่องที่เคยดูหากรู้แล้วว่าเรื่องนี้เนื้อหาเกี่ยวกับอะไร

หนังได้รับรางวัลผู้กำกับหน้าใหม่จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2022 จิเอะ ฮายากาวะ นำแสดงโดย จิเอโกะ ไบโซะ ฮายาโตะ อิโซมุระ และ ยูมิ คาวาอิ พร้อมดาราสมทบวัยทองคับคั่ง (วัยหนุ่มสาวญี่ปุ่นมีแค่นี้) ความยาวภาพยนตร์ 1 ชั่วโมง 45 นาที เนื้อหามาจากประเด็นที่ปัจจุบันผู้สูงวัยในญี่ปุ่นมีอัตราการเจริญเติบโตสูงที่สุดในโลก เกินกว่าจำนวนคนหนุ่มสาว คนเกิดใหม่ก็น้อยลงจนอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบในขณะที่ผู้สูงวัยก็มีอายุยืนขึ้นไปเรื่อย ทำให้ประเทศมีปัญหาหนักเนื่องจากวัยทำงานต้องหาเลี้ยงผู้สูงวัยจำนวนมาก รัฐบาลจึงเกิดความคิดที่จะลดจำนวนประชากรสูงวัยโดยผ่านกฏหมายให้ประชาชนที่มีอายุเกินกว่า 75 ปี เลือกที่จะตายได้โดยได้รับสวัสดิการและความสุขสำราญเต็มที่ก่อนที่จะจากไปแบบหมดห่วง

ต่อไปเป็นความเห็นส่วนตัวมีสปอยล์นะครับ เริ่มแรกคือไม่เข้าใจเจตนาจริงๆ ว่าทำไมผู้สร้างถึงคิดประเด็นนี้ หรือแอบคิดอยู่แล้วว่าผู้สูงวัยเป็นภาระของประเทศ เป็นสิ่งที่ควรกำจัด แต่ติดขัดที่วัฒนธรรมญี่ปุ่นเคารพและให้เกียรติผู้สูงวัย จึงคิดว่าหากมีการออกนโยบายให้ผู้สูงวัยเลือกที่จะตายเองได้ก็เป็นเรื่องที่ดี และผู้สูงวัยที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็เป็นผู้มีเกียรติและศักดิ์ศรีพอที่จะไม่ทำตัวให้เป็นภาระของลูกหลานและสังคม หนังเล่นประเด็นแรงจนรู้สึกเศร้าสลดหดหู่ หมดอาลัยตายอยากในชีวิต ไม่รู้จะอยู่ต่อไปเพื่ออะไรเหมือนตัวละครในเรื่อง นี่ขนาดเราเป็นคนปลงง่ายแล้วนะ ดูหนังเรื่องนี้แล้วยังเกิดความรู้สึกขนาดนี้ ถ้ามีคนสูงวัยเป็นโลกซึมเศร้าเข้าไปดูเรื่องนี้มีออกมาคงอยากบินไปตายกันที่ญี่ปุ่น (มันเป็นเรื่องสมมตินะครับ และถึงเป็นเรื่องจริงก็คงไม่ผ่านการรับสมัครเพราะไม่ใช่ชนชาติเขา) แต่เราคงได้แค่ตายในประเทศโดยไม่ได้เงิน

ใครว่าไม่มีงานสำหรับคนญี่ปุ่น เราเห็นคนแก่ๆ ทำงานต่างๆ ตั้งมากมาย แม้แต่หนังเรื่องนี้ก็ใช้แรงงานคนวัยนี้เป็นสิบๆ คน หนังมีกระแสดีอาจมีภาคสอง สร้างงานต่อเนื่องได้อีก แต่ดาราชุดเดิมอาจกลับมาเล่นไม่ได้ไม่ใช่เป็นเพราะตัวจริงชราหรือตาย แต่เป็นเพราะตายในเรื่องในเรื่องนี้ไปจนเกือบหมดแล้ว หนุ่มสาวในเรื่องนี้มีรับบทเด่นแค่สองคน ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้คิดคัดค้านการตายของผู้สูงวัย ต่างก็เห็นดีเห็นงามเสียด้วยซ้ำ จนมีประเด็นเจอญาติของตัวเอง ประเด็นบังเอิญไปผูกพันกับคนเลือกตาย และบังเอิญค้นพบเงื่อนขำการกำจัดซากศพ แต่ก็เหมือนหนังไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้มากนัก ถ้าขยายหรือขยี้สามประเด็นนี้ไปจนถึงขั้นสามารถล้มล้างโครงการสำเร็จช่วยคนแก่ที่ถูกหลอกให้รอดตายจากนโยบายนี้ได้ เราอาจดูหนังเรื่องนี้ได้สนุกขึ้น

เพิ่งทราบชื่อเรื่องภาษาไทย วันเลือกตาย ไม่เหมาะเลย น่าจะเป็น วัยเลือกตาย มากกว่า เพราะตัวหนังกล่าวถึง คนวัย 75 ขึ้นไปเท่านั้นที่จะเลือกตายได้ ส่วนวันตายนี้บริษัทเป็นคนกำหนด ใช้เงินหมดแล้วก็ไปตายซะ คนไร้ญาติก็รนหาที่ตายกันเป็นหมู่คณะ สมัครแล้วต้องตายทุกคน

หนังได้คะแนนความชอบ 100% จากเว็บมะเขือ และเฉลี่ยความพอใจ 6.8 ใน IMDb

โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
อ้างอิงจาก: IMDb/ Rotten Tomatoes
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
19 VOTES (4.8/5 จาก 4 คน)
VOTED: ยอน มาราเธ็ด, แก๊บจ่ะ, ฟังเพลงไปวันๆ, ผีหมูกะทะงับอุนเทอ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกจังหวัดที่มีเซเว่น(อีเลฟเว่น)มากที่สุดแนะของ 4 อย่าง ดูดทรัพย์เข้าบ้าน วางให้ตรงถูกตำแหน่ง"ทนายรณรงค์" จ่อเอาผิด "แอปช็อปปิงออนไลน์เจ้าดัง" ตัดเงินไม่รู้ตัว "ผู้เสียหายรวมตัว" จี้ขอคืนเงินใน 3 วันเพื่อนแท้มีอยู่จริง! "พ่อค้าก๋วยเตี๋ยว" โพสต์ซึ้งเพื่อนเห็น "ร้านไม่มีลูกค้า" รีบบึ่งรถกว่า 30 กิโล ยกครอบครัวมาอุดหนุนให้กำลังใจ"แมท ภีรนีย์" เคลียร์ชัด ปมโพสต์ตัดพ้อจนคนคิดว่ารักมีปัญหา ในเรื่องความสัมพันธ์กับแฟนหนุ่ม "สงกรานต์"การค้าออนไลน์! หนุ่มเผยคลิป "คนจีนบุกตลาดเที่ยวไทย" ไลฟ์สดฝากหิ้วของกลับประเทศ"โรคมนุษย์ต้นไม้" ของเบงกอล (Abul Bajandar) มีหูดเนื้อเหมือนกิ่งไม้ที่มือโดฮา เมืองหลวงของ กาตาร์ มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เมื่อฟุตบอลโลกใกล้เข้ามา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
รีวิว ลั่นระเบิดเมือง Decibel 데시벨 วินาศกรรมแอ็คชั่นลุ้นระลึกฟอร์มยักษ์เกาหลีผู้ร้ายหล่อ สนุกHow To Play T3 Arena - The Step-by-Step Guideรู้มั้ย..ชาก็หมักผมได้..อัยยะ☕คุยถึง Jeepers Creeper โฉบกระชาก กลับมาเกิด คะแนนต่ำสุดที่เคยเห็นมาในชีวิต 2.5/10 และ 0% จากเว็บดัง
ตั้งกระทู้ใหม่