หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ศาสนามะพร้าว" ผู้บริโภคมะพร้าวและน้ำกะทิเป็นนิจศีล

 

ศาสนามะพร้าว  หรือ ศาสนาสามัคคี เป็นลัทธิศาสนาหนึ่งในประเทศเวียดนาม ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2506 โดยเหงียน ถั่ญ นาม  หรือฉายา องเด่าเสื่อ ( "นักบวชมะพร้าว")

เหงียน ถั่ญ นาม 

ศาสนานี้มีศูนย์กลางอยู่ที่เกาะขนาดเล็กกลางแม่น้ำโขง เรียกกันว่า อาณาจักรมะพร้าว ในเขตจังหวัดเบ๊นแจ ทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม พื้นฐานความเชื่อทางศาสนาส่วนใหญ่นำมาจากคำสอนในศาสนาพุทธและคริสต์ มาประกอบกับคำสอนเรื่องความสงบสุขขององเด่าเสื่อเอง ทั้งยังมีลักษณะพิเศษคือ สนับสนุนให้ศาสนิกชนของตนเองบริโภคผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว และน้ำกะทิเป็นนิจศีล

ยอดเขาใหญ่หล่อด้วยซีเมนต์เสริมเหล็ก แทน การปฏิบัติธรรมของศาสนามะพร้าว

ศาสนามะพร้าวถูกยกเลิกโดยรัฐบาลคอมมิวนิสต์เมื่อ พ.ศ. 2518 ในยุครุ่งเรืองศาสนามะพร้าวเคยมีสมาชิกมากถึง 4,000 คน แต่ปัจจุบันมีน้อยคนนักที่ยังปฏิบัติตนตามความเชื่อของศาสนามะพร้าว

แผ่นหินอ่อนมีคำอธิบายสั้นๆ ของศาสนามะพร้าว

ศาสนามะพร้าวก่อตั้งขึ้นใน พ.ศ. 2506 โดยเหงียน ถั่ญ นาม (พ.ศ. 2452–2533) นักวิชาการชาวเวียดนาม เขาเป็นที่รู้จักในหลายชื่อ เช่น องเด่าเสื่อ, หลวงพ่อมะพร้าว, ผู้เผยแผ่พระวจนะแห่งความสามัคคี, และลุงฮาย เขาสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในประเทศฝรั่งเศส

เหงียน ถั่ญ นามได้ก่อสร้างเจดีย์ลอยน้ำ บน "อาณาจักรมะพร้าว" เกาะขนาดเล็กกลางแม่น้ำโขงในเขตจังหวัดเบ๊นแจ ทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม เขาอ้างว่าตนเองบริโภคมะพร้าวเพียงอย่างเดียวเป็นเวลาถึงสามปี

อาณาจักรมะพร้าว

ช่วงเวลานั้นเขาฝึกการฝึกสมาธิด้วยการเดินบนทางเดินซึ่งปูด้วยหินขนาดเล็ก เหงียน ถั่ญ นาม เคยลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีเวียดนามใต้ปี 2514 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เขาจึงเดินทางกลับสู่อาณาจักรมะพร้าว[1] รัฐบาลไซ่ง่อนยกย่องเขา และเรียกเหงียน ถั่น นาม ว่าเป็น "บุรุษแห่งศาสนา" เพราะเขามักจะสวมไม้กางเขนและครองจีวรแบบพุทธตามธรรมเนียมญวนอยู่เสมอ[8]

ในยุครุ่งเรือง ศาสนามะพร้าวมีจำนวนศาสนิกชนมากถึง 4,000 คน รวมไปถึงจอห์น สไตน์เบ็กที่ 4 บุตรชายของจอห์น สไตน์เบ็ก นักประพันธ์ชาวอเมริกัน

 

แต่ภายหลังรัฐบาลคอมมิวนิสต์สั่งห้ามเผยแผ่ศาสนานี้ใน พ.ศ. 2518 เพราะเป็น "กลุ่มลัทธิ" ครั้นเหงียน ถั่ญ นาม เสียชีวิตใน พ.ศ. 2533 ศาสนานี้จึงสิ้นสุดลงไปด้วย ปัจจุบันที่ดินของอาณาจักรมะพร้าวกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในปากแม่น้ำโขงโดยปริยาย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีเซเว่น(อีเลฟเว่น)มากที่สุดประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกมหาวิทยาลัยแห่งไหนคืออันดับที่หนึ่ง"เต้ มงคลกิตติ์" ซัด "มิ่งขวัญ" เอาตัวรอด ลั่น ต้องอยู่ในจุดประชาชนรอด ถึงจะได้กลับมาเป็น ส.ส."มิลลิ" ได้รับเลือกหนึ่งในร้อยผู้หญิงของบีบีซี ประจำปี 2022ประเทศไทยมีทองคำสำรองมากแค่ไหนโอลีฟ โดนทัก ไม่มีเงินแล้วเหรอ ต้องมาขายแบบนี้ กลางแยกไฟแดง‼️ หดหู่ผลที่ได้ถึงกับนั่งเศร้าประเทศ​พม่าเคยเจริญที่สุดในระแวกนี้เศรษฐกิจเติบโตเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน จนใครๆก็อิจฉาพม่า..!!เกาหลีใต้ ประเทศที่เคยยากจนที่สุดประเทศนึงในเอเชีย!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด แปลก แปลก แปลก
คำว่ายูโทรบาแปลตรงตัวว่า "จิ๋ม" ถ่ำในประเทศบัลแกเรีย เป็นถ้ำอายุกว่า 2,500 ปีปริศนาคาใจหนุ่มสุดงง จอยเกมเครื่อง Play3 แช่อยู่ในตู้เย็นทั้งที่บ้านไม่มีเครื่องของชอบ!! มันฝรั่งทอดกรอบ “รสอวัยวะเwศหญิงสาว” โดยผู้ผลิตขนมมันฝรั่งทอดกรอบ ‘CHAZZ’การผสมผสานที่น่าทึ่งของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และชีววิทยาได้ก่อให้เกิด "หุ่นยนต์ที่มีชีวิต" ตัวแรกของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่