หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาพ สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโบราณบนดาวอังคาร ภาพถ่ายจากยานสำรวจของนาซ่าที่มีความชัดละเอียดมากที่สุด

ภาพสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโบราณบนดาวอังคารภาพถ่ายจากยานสำรวจของนาซ่าที่มีความชัดละเอียดมากที่สุด

ภาพถ่ายจากยานสำรวจของนาซ่าที่มีความชัดละเอียดมากที่สุด

แสดงให้เห็นถึงพื้นที่บนดาวอังคารที่มีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโบราณอย่างชัดเจน

นั่นก็แสดงให้เห็นว่าดาวอังคารในสมัยโบราณมีน้ำมีทะเลสาบหรือ มหาสมุทรแน่นอนแต่ด้วยเหตุใดดาวอังคารถึงกลายเป็นดาวที่แห้งแล้งในปัจจุบัน

Perseverance ยานสำรวจของ NASA บันทึกภาพที่มีรายละเอียดมากที่สุดที่ถ่ายได้บนดาวอังคาร แสดงพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโบราณ

Perseverance คือยานสำรวจดาวอังคาร ขององค์กร NASA ในโครงการ Mars 2020 เพื่อศึกษาค้นคว้าหาร่องรอยความเป็นไปได้ของสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ โดยได้เริ่มทำหน้าที่ตั้งแต่เมื่อปี 2564 ที่ผ่านมา นับตั้งแต่นั้นมันก็ทำหน้าที่ถ่ายภาพต่างๆให้เราได้เห็นความน่าทึ่งของดาวแดงกันมากขึ้น

ล่าสุด NASA ก็ได้เผยภาพที่ถ่ายจากยานสำรวจดังกล่าว บนพื้นที่หลุมอุกกาบาติ Jazero Crator เป็นภาพ Panorama ที่ชี้ว่ามีรายละเอียดมากที่สุดกว่า 2.5 พันล้านพิกเซล ซึ่งเป็นการรวมภาพกว่า 1,118 เฟรม

NASA ชี้ว่า ภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโบราณ (River Delta) โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ในอดีตแม่น้ำเคยไหลเข้ามาสู่ทะเลสาบหลายพันล้านปีก่อน ซึ่งพื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมในการค้นหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์

อนึ่ง โครงการ Mars 2020 เป็นภาคกิจสำรวจดาวอังคารของ NASA เพื่อหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ ประกอบไปด้วยยานสำรวจภาพพื้น Perseverance Rover และหุ่นยนต์แฮลิคอปเตอร์ Ingenuity โดยลงจอดในหลุมอุกกาบาต Jezero Crater และได้ทำการสำรวจเก็บตัวอย่างทั้งภาพและดิน เพื่อเตียมนำกลับมาศึกษายังโลกในอนาคต

สาระข้อมูลเพิ่มเติม
น้ำบนดาวอังคารในปัจจุบันมีอยู่แทบทั้งหมดเป็นน้ำแข็ง แม้ยังมีไอน้ำปริมาณเล็กน้อยในบรรยากาศด้วย และบางครั้งเป็นน้ำเกลือ (brine) รูปของเหลวปริมาตรต่ำในดินดาวอังคารตื้น ๆ ที่เดียวที่เห็นน้ำแข็งน้ำ (water ice) ได้จากพื้นผิว คือ ที่พืดน้ำแข็งขั้วดาวเหนือ ยังมีน้ำแข็งน้ำปริมาณมากอยู่ใต้พืดน้ำแข็งคาร์บอนไดออกไซด์ถาวรที่ขั้วใต้ของดาวอังคาร และใต้ดินตื้น ๆ ที่ละติจูดอบอุ่นกว่า

มีการระบุน้ำแข็งกว่า 5 ล้านลูกบาศก์กิโลเมตรที่หรือใกล้พื้นผิวของดาวอังคารสมัยใหม่ เพียงพอที่จะปกคลุมดาวเคราะห์ทั้งดวงที่ความลึก 35 เมตร และอาจมีน้ำแข็งปริมาณมากกว่านี้ถูกกักอยู่ใต้ดินชั้นลึก

น้ำในรูปของเหลวอาจเกิดขึ้นชั่วคราวบ้างบนพื้นผิวดาวอังคารปัจจุบัน แต่เฉพาะในบางภาวะ ไม่มีแหล่งน้ำในรูปของเหลวขนาดใหญ่ถาวรเพราะความดันบรรยากาศที่พื้นผิวโดยเฉลี่ยมีเพียง 600 ปาสกาล (0.087 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว) หรือประมาณ 0.6% ของความดันระดับน้ำทะเลโดยเฉลี่ยของโลก และอุณหภูมิเฉลี่ยของดาวต่ำเกินไปมาก (210 K, −63 °C) ทำให้น้ำระเหิดหรือเยือกแข็งอย่างรวดเร็ว

ก่อนประมาณ 3.8 พันล้านปีก่อน ดาวอังคารอาจมีบรรยากาศหนาแน่นและมีอุณหภูมิพื้นผิวสูงกว่านี้ ทำให้มีน้ำในรูปของเหลวบนพื้นผิวปริมาณมาก

เป็นไปได้ว่ามีมหาสมุทรขนาดใหญ่ซึ่งอาจปกคลุมหนึ่งในสามของดาว ยังพบว่าน้ำไหลอยู่ใต้พื้นผิวเป็นระยะสั้น ๆ หลายช่วงในประวัติศาสตร์สมัยหลัง ๆ ของดาวอังคาร วันที่ 9 ธันวาคม 2556 นาซารายงานว่า อาศัยหลักฐานจากโรเวอร์ คิวริออสซิตี ที่กำลังศึกษาอีโอลิสปาลัส (Aeolis Palus) แอ่งเกลมีทะเลสาบน้ำจืดโบราณซึ่งสามารถเป็นสิ่งแวดล้อมที่จุลินทรีย์อาศัยอยู่ได้

โพสท์โดย:เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมใหม่โดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย facebook และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: bemygon, Fruit Ball, Riddikulus, โยนี มีโยคีเป็นผัว, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผู้ปกครองเเตกตื่น! หลัง "ชายเมายา" คลั่งยิงปืนข้างโรงเรียน ชาวบ้านแห่รีบเข้าไปรับบุตรกลับบ้านชาวเน็ตถกสนั่น! ราชการไทยเสwติด "พิธีการ" เกินไปไหม หลัง ญาติผู้เสียชีวิตจะเข้ามารับศw แต่ต้องรอพิธีการมอบเงินเขียดงู ไม่ใช่ทั้งงูและหนอน หรือแม้แต่เขียด แต่มีฟัน กัดได้และที่สำคัญ มีพิษด้วย!ชาวเน็ตจีนแห่แชร์! ภาพงานแต่งคู่บ่าวสาว แต่กับโดนเพื่อนเจ้าบ่าวแย่งซีน ด้วยความหล่อที่มีออร่าชาวบ้านฮือ! หลังกู้ภัยนำร่างมือกราดยิง ไปวัดนอกพื้นที่ทำพิธีกรรมทางศาสนาหนุ่มรัสเซียพายเรือหนีเกณฑ์ทหารไปอะแลสกาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมคณะรัฐมนตรี เดินทางมาถึงศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสุดช็อก!ดินถล่มกวาดเอาบ้านไหลลงทะเลหนุ่มใจกล้า "ไขข้อสงสัย" ถามพนักงาน ทำไมตะเกียบ "MK" ต้องมีคนละสี!?อุทาหรณ์งูเข้าบ้าน ดีที่มันได้ฆ่ๅตัวตๅยไปก่อนไม่งั้นอาจซวยก็ได้!!แฟนสาวตบสนั่น! หัวเกือบทิ่มหลัง หนุ่มคุกเข่า "ขอแต่งงาน" แต่ดันเป็นแหวนลูกอมซะงั้นFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 343 (06/10/2022)แคปทัน! เพจดังเผยเจ้าหน้าที่ "ประปาร้องเพลงชาติ" ตอนน้ำท่วม ชาวเน็ตถาม "ไปสูบน้ำออกก่อนมั้ย" ก่อนเพจประปาลบโพสต์ทิ้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
อาถรรพ์ สยอง ตุ๊กตาผีซาริต้า Saritaเรื่องจริง..เมื่อคุณยายวัย 80 ปี พบรักหนุ่มวัย 35 ปี แต่งงานกัน พร้อมเผยเรื่องคืนแรก ที่จัดหนักจนรุ่งเช้าเดินไม่ไหวสาวอินโดวัย 65 จัดพิธีแต่ง กับลูกเลี้ยงวัย 24 เผยที่มาความรัก จากลูกกลายเป็นสามี....ชายชาวอินโดนีเซียอายุ 103 ปี แต่งงานเจ้าสาววัย 27 ปี ฝ่ายเจ้าสาวอ้างท้องก่อนจะตกลงด้วยการแต่งงาน
ตั้งกระทู้ใหม่