หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เจ้านางเชียงตุงจอมขมังเวทย์

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์


( เจ้านางบัวสวรรค์ เม็งราย ราชธิดา เจ้าฟ้าเชียงตุง)
...เจ้านางเป็นผู้ถือกุญแจหีบสมบัติท้องพระคลังหลวง และดูแลการเงินส่วนพระองค์ของเจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง ผู้เป็นราชบิดา บางคนเรียกว่า “เจ้านางเศรษฐี” เพราะนอกจากจะได้รับมรดกของเจ้าย่าทั้งหมดแล้ว ยังได้รับถ่ายทอดเทคนิคการเจรจาการค้าพร้อมกับถูกมอบหมายให้เป็นผู้ดูแลการเงินส่วนพระองค์ ของเจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง รวมถึงเป็นผู้ถือกุญแจท้องพระคลังอีกด้วย
เจ้านางเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถพูดได้คล่องแคล่วถึง 4 ภาษาคือ ภาษาไทเขิน พม่า ไทย และอังกฤษ
ได้รับสืบทอดคาถาอาคมจากเจ้าฟ้าเฒ่า(เจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง ผู้เป็นพระบิดา)มีเรื่องเล่าว่าครั้งหนึ่ง บรรดาเจ้านางไปพักผ่อนกันที่ดอยเหมย มีเจ้านางองค์หนึ่งถูกผีเข้า.. เจ้านางบัวสรรค์ต้องขับรถมารับเจ้าฟ้าเฒ่าที่หอคำเพื่อมาไล่ผี… กล่าวกันว่าเจ้านางบัวสวรรค์ได้รับสืบทอดคาถาอาคมจากเจ้าฟ้าเฒ่ามาทั้งหมด (ปกติจะถ่ายทอดให้ฝ่ายชาย) เจ้านางยังเคยแสดงวิชาให้เห็นประจักษ์ ในคราวช่วยเจ้าฟ้าขุนศึกมังรายจากการคุมตัวของทหารพม่าที่นครย่างกุ้ง
เจ้าขุนศึกได้รับโทรเลขจากย่างกุ้งให้ไปประชุมมีกำหนดสองวัน จึงรับคำเชิญไปโดยเครื่องบิน ออกจากเชียงตุงในตอนเช้า เวลาสิบโมงและเมื่อไปถึง ก็เจอทหารพม่ามาพาตัวไปกักกันไว้ และไม่ให้ใครทราบว่าอยู่ที่ใด
คหบดีคนเชียงตุงที่ไปค้าขายที่ย่างกุ้ง ได้แอบส่งโทรเลขมายัง เจ้านางบัวสวรรค์ว่าเจ้าขุนศึกถูกกักขังโดยทหารพม่าไม่ทราบว่า ไปที่ใด ขอให้เจ้านางขึ้นไปด่วน และพักที่บ้านของเขา
เมื่อเจ้านางทราบเรื่อง คืนนั้นเจ้านางก็นำบริวารหญิง ชายมาที่โถง เจ้านางบัวสวรรค์เลือกเด็กสาวที่ขวัญอ่อนที่สุดมาปิดตาให้สนิทและให้หันหน้าไปยังเมืองย่างกุ้ง และท่องคาถาที่ได้รับการถ่ายทอดจากเจ้าพ่อ และบอกให้เด็กมองเข้าไปในเมืองย่างกุ้ง ถ้าเห็นแล้วให้บอก
เมื่อเด็กเห็นแล้วก็บอกว่า เห็นเมืองย่างกุ้งแล้วเจ้านางบัวสวรรค์ก็สั่งให้มองเข้าไปในเมืองย่างกุ้ง และให้มองหาดูว่าเจ้ายอดศึกเป็นเช่นไร อยู่ ณ ที่ใด เด็กตอบว่าเห็นเจ้าขุนศึกอยู่ในบ้าน จากนั้นเจ้านางบัวสวรรค์ก็ถามว่า เจ้าฟ้าขุนศึกเป็นอย่างไร เด็กก็ตอบว่า เจ้าอยู่ในห้องเพียงผู้เดียว ไม่ได้รับอันตรายใดๆ
เมื่อทราบเช่นนั้น วันรุ่งขึ้นเจ้านางบัวสวรรค์ก็ได้ออกเดินทางไป ย่างกุ้ง และสั่งการจัดทำพิธีบูชาที่หอหลวง โดยให้หม่อมธาดา ภริยาเจ้าขุนศึก ทำพิธี 11 วันโดยทำของบูชา ไปถวายตามจุด ที่เจ้านางบัวสวรรค์บอกไว้ติดต่อกันทำอย่างนี้ด้วยจิตบริสุทธิ์ และครบถูกวิธีเจ้าขุนศึกจะได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระทันทีในช่วงวันทำพิธี เจ้าแม่นางบุญยวงได้มานั่งเป็นประธานสั่งการ บริวาร อย่างละเอียด
ในวันสุดท้ายของพิธีบูชาเป็นการส่งเคราะห์นพเกล้า เอารูปเจ้าฟ้า และ เสื้อผ้าใส่ในพิธีนี้ด้วย ปรากฎ ผลบุญบัลดาลให้เจ้าฟ้าขุนศึก ได้รับการปล่อยตัวกลับเชียงตุง พร้อมเจ้านางบัวสวรรค์ ครบสิบเอ็ดวันพอดี……… หลังจากนั้นเจ้าขุนศึก ก็อพยพมาอยู่เชียงใหม่ และไม่กลับไป เชียงตุง อีกเลย
เด็กสาวขวัญอ่อน จะมองเห็นเมืองย่างกุ้งได้อย่างไร ในคืนวันนั้นช่างเป็นความลึกลับ ชวนฉงนในอาคมคาถาของเจ้านางบัวสวรรค์
เจ้านางบัวสวรรค์ผู้รักหวงแหนนครเชียงตุง และ ประทับในหอใหม่ จนวินาทีสุดท้าย หีบศพเจ้านางอยู่ในห้องรับแขกชั้นบน หน้ามุขหอใหม่ เมื่อสิ้นเจ้าบัวสวรรค์แล้ว หอหลวง และ หอใหม่ ก็ถูกทหารพม่ารื้อ ไม่มีเหลืออีกต่อไป

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Riddikulus
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตอึ้ง!! หลังพบ "สวีซีหยวน" หน้าสดปิดคดีสุดสะเทือนขวัญ การฆ่ๅยกครัวครอบครัวบุญทวีจะหย่าทั้งทีโลกต้องรู้ หลังเจ้าหญิงแห่งดูไบ ประกาศหย่าสามีผ่านอินสตาแกรมสุดเซอร์ไพรส์ “ทูลกระหม่อมหญิงฯ” ทรงเป็นนักร้องเปิดกำแพงในรายการ The Wall Songเกินไปมั๊ย! "ทนายเดชา" โพสต์ถาม "ลูกหมี" ..พร้อมกราบเท้าลูกหนี้หรือยัง!พยากรณ์อากาศ พบสัญญาณการก่อตัว 'พายุไต้ฝุ่น'หมวดข่าวฮา ? "หมอเกศ" ปรากฏตัวที่สภา แต่ปิดปากเงียบไม่คุยกับนักข่าว ยกสายทิพย์?ไม่ไหวบอกไหว!! เมื่อครูเเจกนมโรงเรียนให้เด็กเอากลับบ้าน นี่มันงานหนักของเเทร่ 😆ผู้โดยสารหนุ่มอึ้ง เห็นกระเป๋าถูกทิ้งไว้บนรันเวย์ ผ่านหน้าต่างขณะเครื่องบินออก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดไพ่ทำนายดวงการเงินรายปักษ์ตั้งแต่วันที่ ๑๖ –๓๑ กรกฏาคม ๒๕๖๗ พยากรณ์โดย อาจารย์เก๋ “ สื่อจิตพิฆาตดวง”แจ่มไปเลยน้อง ! หนุ่มจีน ผุดไอเดีย "สกรีนเรซูเม่บนเสื้อ" ใส่เดินไปมา บริษัทแย่งตัวเพียบทำกับข้าวเอง กับซื้อเขา แบบไหนประหยัดกว่ากันพยากรณ์อากาศ พบสัญญาณการก่อตัว 'พายุไต้ฝุ่น'เจอลูกค้าแบบนี้..พี่แท็กซี่ถึงกับส่ายหัวเลยทีเดียว 😒
แผนที่ที่เก่าแก่ที่สุดของยุโรปอายุ 4,000 ปีย้อนคำทำนาย บาบา วานกา หมอดูตาบอด จะมีผู้นำถูกลอบสังหาร ในปี 2024เมื่อเวรกรรมทำงานช้า 3พี่น้องสาวสวย ช่วยกันปลิดชีพพ่อมาเฟีย เพราะเอือมกับพฤติกรรมแบบสุดๆ!!นี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"
ตั้งกระทู้ใหม่