หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พบซากกระดูกปริศนา ยาวประมาณ 10เมตร ที่ชายหาดวอนบอยน์ ออสเตรเลีย คาดว่าเป็นซากกระดูกวาฬแต่ไม่ทราบชนิดใด

โพสท์โดย Man

🐳พบซากกระดูกปริศนา ยาวประมาณ 10เมตร ที่ชายหาดวอนบอยน์ ออสเตรเลีย คาดว่าเป็นซากกระดูกวาฬแต่ไม่ทราบชนิดใด

🐬ซากกระดูกปริศนาลึกลับ ยาวขนาดใหญ่มหึมายาวประมาณ 10 เมตรตามข่าวก็บอกว่านักสำรวจพบซากกระดูกของสัตว์ประหลาดชนิดหนึ่งในระหว่างที่เดินสำรวจชายหาดวอนบอยน์ ทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย จากการสันนิษฐานของคณะนักสำรวจตั้งสมมุติฐานว่ามันน่าจะเป็นกระดูกของวาฬหรือเปล่าวาฬขนาดยักษ์ใหญ่มากๆ

🧙นักวิจัยยังไม่ทราบว่า ซากกระดูกที่พบนี้เป็นของวาฬชนิดใด

🙄นักสำรวจพบซากกระดูกของสัตว์ขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 10 เมตร ในระหว่างเดินสำรวจชายหาดวอนบอยน์ ทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งคาดว่าเป็นกระดูกของวาฬ

🧙“โทนี่ แฮนด์ค็อก” ผู้ค้นพบในครั้งนี้กล่าวว่า “เราได้กลิ่นเหม็นเน่าโชยมา ยอมรับเลยครับว่ากลิ่นเน่าเหม็นชวนสะอิดสะเอียนอย่างมาก รู้สึกอยากจะอ้วก ระหว่างเดินสำรวจชายหาด และเมื่อตามกลิ่นไปก็ได้พบกับซากกระดูกขนาดใหญ่ที่น่าทึ่งนี้ มันยังคงสมบูรณ์และสดใหม่” สิ่งสำคัญที่ต้องระวังอย่างมากในการค้นพบนี้คือ ห้ามแตะต้องเด็ดขาดเนื่องจากอาจมีเชื้อโรคที่เป็นอันตรายได้ อีกทั้งการเก็บชิ้นส่วนของกระดูกที่พบไปถือเป็นการทำผิดกฎหมาย

👉🏿National Parks and Wildlife Service (NPWS) ระบุว่า “วาฬได้รับการคุ้มครองภายใต้พระราชบัญญัติการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ และการครอบครองวาฬส่วนใดส่วนหนึ่งภายใต้กฎหมายของรัฐและของรัฐบาลกลางถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย” หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ กระดูกวาฬมีสถานะแบบเดียวกับงาช้าง หากการครอบครองงาช้างผิดกฎหมาก กระดูกวาฬก็เช่นกัน แต่ทั้งนี้ ผู้คนยังคงสามารถเข้าใกล้และถ่ายรูปได้

🧙“เกรแฮม สตับบ์” ผู็จัดการพิพิธภัณฑ์ Eden Killer Whale เผยว่า “การพบซากวาฬที่ทางตอนใต้ของออสเตรเลียนั้นไม่ค่อยแปลกเท่าไหร่ เพราะปกติจะมีซากวาฬถูกซัดเกยตื้นที่ภูมิภาคนี้เป็นประจำทุก ๆ 2 ปีอยู่แล้ว แต่สิ่งที่มันพิเศษคือการที่มันหลงเหลือแต่กระดูกสันหลังนี่แหละ ที่พบเจอได้ไม่บ่อยนัก”

👉🏿ในตอนนี้ นักวิจัยยังไม่ทราบว่า ซากกระดูกที่พบนี้เป็นของวาฬชนิดใด แต่อีกไม่นานก็น่าจะได้คำตอบเนื่องจากกระดูกยังคงมีเศษเนื้อ รวมถึงกระดูกก็มี DNA หลงเหลืออยู่เพียบ โดย “เดวิด ดอนเนลลี่” เจ้าหน้าที่วิจัยของสถาบันวิจัยปลาโลมา กล่าวว่า “ในการตรวจสอบเบื้องต้นสามารถยืนยันได้ว่านี่คือส่วนของกระดูกสันหลัง มีความยาวประมาณ 10 เมตร คาดว่าหนักราว 300 กิโลกรัม”

🐳ว่าแต่มันหนักขนาดนั้น แล้วลอยมาติดชายฝั่งได้ไง ไม่จมลงก้นทะเลหรอ ? นักวิจัยให้คำตอบเรื่องว่า “น้ำทะเลมีแรงพยุงมากกว่าน้ำทั่วไป ประกอบกับคลื่นที่รุนแรง จึงสามารถพัดพาวัตถุขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมากแบบนี้มาเกยตื้นได้” โดย ตอนนี้ทางการมีแผนเตรียมจะขนย้ายมันไปยังพิพิธภัณฑ์ออสเตรเลียเพื่อศึกษาต่อไป

🐳สาระข้อมูลเพิ่มเติม
Whalefish ปลาวาฬที่ไม่ใช่วาฬ

อีกหนึ่งสิ่งมีชีวิตลึกลับใต้ท้องทะเลลึก ซึ่งนอกจากจะมีรูปลักษณ์แปลกตาแล้ว การได้พบเจอพวกมันสักตัวยังเป็นความยากในระดับโคตรยาก !

เวลฟิช (Whalefish) เป็นปลาทะเลลึกจัดอยู่ในวงศ์ Cetomimidae ซึ่งมีอยู่ประมาณ 30 สายพันธุ์ย่อย ปกติแล้วมีความยาวลำตัวประมาณ 20 เซนติเมตร บางสปีชีส์สามารถยาวได้ถึง 40 เซนติเมตร อาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกลงไปตั้งแต่ 1 - 3.5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นพื้นที่มืดมิด เพราะแสงอาทิตย์ส่องลงไปไม่ถึง พวกมันเกิดมาพร้อมดวงตาที่เล็กมากและเกือบบอด ทำให้มันไร้ศักยภาพในการมองเห็น

อย่างที่หลายๆคนรู้อยู่แล้วว่า “วาฬ” คือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ดังนั้นจะเรียกว่า “ปลาวาฬ” ไม่ได้ แต่รู้หรือไม่ว่า มันมี “ปลาวาฬ” (Whalefish) อยู่จริง ๆ เป็นสายพันธุ์ปลาน้ำลึกที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายวาฬในเวอร์ชันจิ๋ว สามารถพบได้ที่ความลึก 1,500 – 2,000 เมตร

โดยความพิเศษคือมันสามารถเปลี่ยนร่างได้ ! กล่าวคือ ในระยะตัวอ่อน มันจะเป็นปลา Tapetails ซึ่งหากมันเป็นตัวผู้-เมื่อโตขึ้นมันจะเปลี่ยนร่างไปเป็น Bignose fish หรือ หากมันเป็นตัวเมีย-เมื่อโตขึ้นมันจะเปลี่ยนร่างไปเป็น Whalefish

ก่อนจะจบบทความนี้คุณคิดว่าเจ้ากระดูกปริศนาที่คิดว่าเป็นเบาหวานนั้นมันอาจจะเป็นปลาวาฬที่ไม่ใช่ปลาวาฬก็ได้นะครับ

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลบทความใหม่โดยman
อ้างอิงจาก: wikipedia และ google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมเทคนิควิธีการกินอาหารบุฟเฟ่ต์ กินยังไงให้คุ้มผู้แสวงบุญจู่ๆเสียชีวิตมากกว่า 900 รายรูปบิ๊กโจ๊ก ได้กลับไปอยู่ในทำเนียบผู้บังคับบัญชา อีกครั้ง"นุ่น สุทธิภา" ปล่อยโฮกลางรายการ..โดนแฟนบอกเลิกที่เกาหลีส่องฉายาที่คนจีนใช้เรียก 20 ประเทศทั่วโลกค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์สาวเซ็ง! กินก็ไม่ได้กิน แถมยังอายคนอีก..ประเพณีนี้ใครเป็นคนคิดน่ะ 😒Jungle Fowl ไก่ป่า สัตว์ที่สวยงามอีกชนิดในบ้านเรา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"นุ่น สุทธิภา" ปล่อยโฮกลางรายการ..โดนแฟนบอกเลิกที่เกาหลีพระโชว์ของหรู ออกมาขอโทษ บอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์วิธียำขนมจีนให้มีรสเด็ดผู้แสวงบุญจู่ๆเสียชีวิตมากกว่า 900 ราย"กระทรวงกลาโหม" สั่งห้ามหักเงิน "พลทหาร" ค่าดูดส้วม ไวไฟ เก็บค่าอาหารได้ ชี้ ต้องทำให้เงินเดือนเหลือใช้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ไข่ฮ้างรัง หรือ ไข่ข้าวเมนูไข่สุดแปลกๆสยองขวัญแต่อร่อยอย่าบอกใครมรณังโฮเต็ลโรงแรมรอความตาย ที่อินเดียThe Death Hotels of Varanasi มีแห่งเดียวในโลกรู้หรือไม่ ความหมายของการใส่แหวนแต่ละนิ้ว มีความสำคัญอย่างไรPalmyra เมืองโบราณยุคคลาสสิคสมัยจักรวรรดิโรมัน รุ่งเรือง ซึ่งเป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ในซีเรีย
ตั้งกระทู้ใหม่