วันนี้นำเสนอเมนู "หลามบอน" หรือ "แกงบอน" อาหารเหนือ
วันนี้นำเสนอเมนู "หลามบอน" หรือ แกงบอน อาหารเหนือ
หลามบอน หรือบางบ้านเรียกแกงบอน
เป็นอาหารท้องถิ่นภาคเหนือ ที่น้อยคนนักจะรู้จัก
หน้าตาของอาหารผู้พบเจอ เห็นแล้วหากไม่ใช่คนท้องถิ่นจะบอกเลยว่า
หน้าตามันไม่น่ารับประทานเลยจริงๆ แต่บอกได้เลยว่า หากได้ลองรสชาติแล้ว
อาจจะถูกปากของใครหลายคน
มาดูวัตถุดิบ และส่วนผสมกันเลยจ้า
1. ใบบอนอ่อน
2. พริกแห้ง
3. ข่า
4. ตะไคร้
5. กระเทียม
6. เกลือ
7. ปลาร้าบดละเอียด หากไม่มีใช้นำปลาร้าได้
8. หมูสับ หรือหมูสามชั้น หั่นเล็กๆ หรือใช้หนังหมู หนังวัวได้
9. ใบมะกรูดหันฝอย
ขั้นตอนวิธีทำ
1. นึ่งบอนจนเปื่อย ชนิดที่ว่าเละเลยนะ
2. ระหว่างที่รอวัตถุดิบหลัก ตำน้ำพริกรอ นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำรวมกัน พริก ข่า ตะไคร้ กระเทียม เกลือ ปลาร้า
3. เมื่อบอนที่เราหนึ่งสุกเปื่อยดีแล้ว เอามาตำรวมกับน้ำพริกที่เราเตรียมไว้เลย จนเข้ากันดี
4. จากนั้นเอาไปคั้ว เติมน้ำนิดหน่อย แต้หากไม่อยากเสียดายของ น้ำล้างครกจ่ะ ใส่มาเลยยย อย่าได้ทิ้ง
คั้วจนแห้ง เลยนะ จะเนื้อเหนียวเลย ถ้าได้ประมานนี้ คือพร้อมเสริฟเลยจ้า
มีทริคอีกแหละ สำหรับคนไกลบ้าน มีบอนแล้วขี้เกียจตำน้ำพริก
ฟังทางนี้จ่ะ ปลาร้าสับจะช่วยคุณได้ ซื้อปลาร้าสับมาเลย แล้วเอามาตำกับบอน ลดเวลา
สมัยเป็นเด็ก โดนผู้เฒ่าหลอกว่า เขาเอาขี้วัวขี้ควายมาทำ
ก็เชื้อเด้ ไม่กล้ากินเลยละ ๕๕๕๕๕