ผู้ป่วยรอดชีวิตจากการผ่าตัดสมองเมื่อ 1,000 ปีที่แล้ว แต่พวกเขาต้องมีชีวิตอยู่กับรอยผ่าขนาดใหญ่!!
1,000 ปีที่แล้ว ผู้ป่วยรอดชีวิตจากการผ่าตัดสมอง แต่พวกเขาต้องมีชีวิตอยู่กับรอยผ่าขนาดใหญ่ในหัวของพวกเขา
การผ่าตัดสมองไม่ใช่วิทยาการสมัยใหม่ หลายศตวรรษก่อนหมอในสมัยโบราณได้ทำการเจาะหรือการผ่าตัดสมองที่ไม่มียาแก้ปวดและมีดผ่าตัด แต่อาศัยการฝึกซ้อมด้วยมือและเครื่องมืออื่นๆ เพื่อขูดกะโหลกและผู้ป่วย
หลักฐานล่าสุดสำหรับการกระทำนี้ปรากฏในเทือกเขาแอนดีสของเปรู ที่ซึ่งนักโบราณคดีได้ค้นพบกะโหลกอายุ 1,000 ปีที่มีหลักฐานบ่งชี้ว่ามนุษย์ได้มีการผ่ากะโหลกกันมานานแล้ว พวกเขาได้ค้นพบกะโหลกทั้งหมด 32 ชิ้นซึ่งมีหลักฐานว่ามีขั้นตอนที่แยกจากกัน 45 ขั้นตอน ซึ่งกะโหลกทั้งหมดเป็นของผู้ชาย การผ่าครั้งแรกเริ่มปรากฏให้เห็นในภูมิภาคนี่ประมาณปี ค.ศ. 200-600 ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักวิจัยสามารถเห็นได้ว่าแพทย์ชาวเปรูได้พัฒนากระบวนการของพวกเขา บางครั้งใช้สว่าน บางครั้งใช้เครื่องมือตัดหรือขูด และในบางครั้งแพทย์ยังฝึกเทคนิคของพวกเขากับศพ เหมือนกับที่นักศึกษาแพทย์ทำในทุกวันนี้
การฝึกฝนดำเนินไปเป็นเวลาหลายร้อยปีเพราะบางครั้งก็ประสบความสำเร็จ นักวิจัยสามารถบอกได้ว่าผู้ป่วยรอดชีวิตจากรูปแบบกระดูก หากรูมีลายนูนแสดงว่ากะโหลกศีรษะเริ่มงอกขึ้นใหม่ตามขั้นตอน อย่างไรก็ตามกระดูกเติบโตช้ามาก ผู้ป่วยบางรายน่าจะใช้ชีวิตโดยที่มีรูขนาดใหญ่อยู่ในหัว
ในที่สุดการรักษาแบบนี้ก็ต้องหยุดลงเมื่อชาวสเปนมาถึงในศตวรรษที่ 16 และบอกว่ามันเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ต้องใช้เวลาอีกหลายศตวรรษก่อนที่จะวางรากฐานสำหรับศัลยกรรมประสาทสมัยใหม่
#ให้ภาพมันเล่าเรื่อง
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
5 ประเทศที่มี กองทัพอ่อนแอที่สุดในโลก
ปิดตำนานรัก"ปูเด๋อ" เผยฟางเส้นสุดท้าย เจอโลกอีกใบที่อดีตสามีซ่อนไว้ 29 ปี
ประเทศที่นิยมปลาร้าไทย นำเข้าปลาร้าจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
เกิดเหตุไฟไหม้ตลาดจตุจักร
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
นี่คือภาพของความสวยงามของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมองมาจากนอกโลก
เปิด 3 กลุ่มทุนจีนยักษ์ใหญ่บุกไทยอย่างหนักในช่วง 5 ปี
ผู้โดยสารฝรั่ง ขอให้คนขับไทยหยุดรถ ก่อนวิ่งไปนั่งอึบนเกาะกลางถนน
เมืองที่ค่าเช่าบ้านแพงที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
เปิดกรุสมบัติพิพิธภัณฑ์มิโฮ: ย้อนรอย "กริฟฟิน" สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ผู้ปกป้องแห่งอาณาจักรเปอร์เซีย
จุดยืนพรรคประชาชน: น้อมรับความพ่ายแพ้แต่ไม่น้อมรับการโกงเปิดรายชื่อ 10 เขต ยื่นขอนับคะแนนใหม่ทันที






