หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“กระปุกออมสิน” โบราณที่มีอายุกว่า 2,000 พันปีที่แล้ว!!

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

“กระปุกออมสิน” เมื่อ 2,000 พันปีที่แล้ว คุณเคยเห็นหรือไม่

ภาชนะเก็บสะสมหอยเบี้ยเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บหอยเบี้ยของขนนางชนชั้นสูงในอาณาจักรเตียนโบราณเมื่อ 2,000 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ “กระปุกออมสิน” ในปัจจุบัน และถือเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง อำนาจ และสถานะ ภาชนะเก็บสะสมหอยเบี้ยเป็นเครื่องทองสัมฤทธิ์ที่มีอยู่เฉพาะในอาณาจักรเตียนโบราณ ซึ่งเป็นของล้ำค่ามาก สำหรับภาชนะเก็บสะสมหอยเบี้ยรูปกลองคู่นั้นยิ่งเป็นสิ่งที่หาได้ยาก จนถึงปัจจุบันมีการค้นพบเพียง 4 ชิ้นเท่านั้น โดยสามในสี่ชิ้นขุดพบที่ภูเขาสือจ้ายในเมืองจิ้นหนิง และหนึ่งในนั้นก็คือภาชนะเก็บสะสมหอยเบี้ยกองคู่ลวดลายล่าสัตว์

ปัจจุบัน ภาชนะเก็บสะสมหอยเบี้ยกองคู่ลวดลายล่าสัตว์ได้เก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ยูนนาน โดยมีความสูง 65.8 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลางของส่วนฐาน 45.2 ซม. ซึ่งเชื่อมและหล่อด้วยกลอง 2 ชิ้น ในส่วนด้านล่างของกลองตัวบนมีการหล่อกวางท่านั่ง 4 ตัวไว้ และส่วนด้านล่างของกลองตัวล่างมีการหล่อวัวท่านั่ง 4 ตัว ซึ่งสัตว์เหล่านี้หล่อได้เสมือนจริงและมีชีวิตชีวามาก ส่วนบนฝาได้ใช้ฝีมือที่ประณีตยิ่งในการหล่อฉากล่าสัตว์แบบสามมิติที่มีคนถือดาบยาว 3 คน และมีคน 2 คนกำลังขี่ม้าไล่ล่ากวางที่กำลังวิ่งหนีอยู่ โบราณวัตถุทั้งชิ้นมีรูปร่างและขนาดที่สวยงาม ทั้งฉากมีความสดใสและเป็นธรรมชาติมาก ซึ่งบ่งบอกถึงงานฝีมือการหล่อที่มีความประณีตได้อย่างดีเยี่ยม

เนื่องจากว่าชาวอาณาจักรเตียนโบราณไม่มีตัวอักษรอย่างเป็นระบบในการบันทึกประวัติศาสตร์ ภาชนะเก็บสะสมหอยเบี้ยจึงกลายเป็นวัสดุที่จับต้องได้และเข้าใจได้ง่ายสุดในการศึกษาอารยธรรมของเตียนโบราณ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, bedroomeyes
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ช้อปฟินๆ กับ 10,000 บาท เผยร้านค้าที่รองรับเงินดิจิทัลทั่วประเทศเงินดิจิทัลซื้ออะไรได้บ้างเปิดวาร์ปน้องตุ๊ดตู่ สาวร้องทุกข์คนสวยในรายการโหนกระแส ที่ทำทนายไพศาลเขินเสียอาการRockstar Lisa ฮอตเกินต้านจับแล้วโจรพริกป่น ชิงทรัพย์หาเงินจ้างเด็กเอ็นเที่ยว5เหตุผลที่คุณไม่ควรกินไก่ทุกวันลูกสาวของ "ทอม ครูซ" มีแฟนแล้ว!!โลหะสุดอันตรายในตำนาน ที่สามารถสังหารมนุษย์ได้เพียงแค่สัมผัสน้องหญิงกับท่านพี่ ทำท่าจะเบนเข็มเข้าวงการบันเทิงภาพถ่ายนางสนมราชวงศ์ชิง ความงามที่แท้จริงของสาวงามในประวัติศาสตร์จีนเกินไปไหม? หญิงสาวนั่งถ่ายรูปบนหลังกวางนารา ชาวเน็ตวิจารณ์ยับอัศจรรย์แห่งฟลอเรนซ์ กระเบื้องหินอ่อนที่หลอกตาและเล่าขานตำนานศิลปะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดาราดังถูกจับคากองถ่าย หลังฆ่าคนยัดท่อระบายน้ำภาพถ่ายนางสนมราชวงศ์ชิง ความงามที่แท้จริงของสาวงามในประวัติศาสตร์จีนเตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก วันที่ 23 - 26 มิถุนายน 2567น้องหญิงกับท่านพี่ ทำท่าจะเบนเข็มเข้าวงการบันเทิงRockstar Lisa ฮอตเกินต้าน
สาวลาวทำหน้าเซ็ง เอาเงินกีบเป็นล้านมาแลกเงินบาท แต่แลกไม่ได้ ประเทศติดกันแท้ๆ"มดโถน้ำผึ้ง" เป็นมดชนิดเดียวในโลกที่สามารถผลิตน้ำผึ้งได้!นี่คือ..ชุดดำน้ำที่เก่าแก่ที่สุดในโลก!ทางหลวงริมหน้าผาสูงชันอันตรายที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่