รู้ไหม? การกินไอศกรีมเพื่อดับร้อน อาจทำให้ร่างกายรู้สึกร้อนมากกว่าเดิมอีก!
ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว ‘ไอศกรีม’ มักเป็นเมนูของหวานแสนอร่อยอันดับต้นๆ ที่ผู้คนส่วนใหญ่โปรดปราน แต่รู้หรือไม่ว่าไอศกรีมที่ทำให้รู้สึกเย็นชื่นใจ กลับไม่ได้ช่วยดับร้อนอย่างที่คิด แต่อาจทำให้ ‘ร้อนขึ้น’ กว่าเดิม
ทารา มาร์เชลโล (Tara Marchello) นักโภชนาการจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแคนซัส กล่าวว่า ไม่ได้บอกว่าการกินไอศกรีมในช่วงฤดูร้อนเป็นสิ่งที่ผิด มันช่วยทำให้รู้สึกดี เย็นๆ ในปากก็จริง แต่นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของระบบการย่อยอาหารที่ให้ผลในทางตรงกันข้าม
.
เนื่องจากไม่ว่าจะกินไอศกรีม หรืออาหารต่างๆ โดยทั่วไปที่มีแคลอรี ร่างกายของเราจะมีการทำงานเพื่อเผาผลาญไขมัน โปรตีน และน้ำตาล ซึ่งต้องใช้ต้องความพยายามอย่างมาก ฉะนั้นจึงทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น นั่นก็หมายความว่าร่างกายของเราจะรู้สึกร้อนขึ้นได้เช่นเดียวกันถ้าหากต้องการกินเพื่อดับร้อน การดื่มน้ำให้เพียงพอนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด โดยควรดื่มน้ำที่ ‘ไม่มีน้ำตาลผสม’ เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำนั่นเอง
การเลือกอาหารในแต่ละวันนั้น เราควรดูรวมๆ ว่าสิ่งนั้นมีน้ำอยู่ในปริมาณสูงๆ อาทิ มะเขือเทศ แตงกวา เบอร์รีต่างๆ และแตงโม เพราะผักผลไม้เหล่านี้มีน้ำในปริมาณสูง ทำให้ร่างกายมีน้ำเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย ซึ่งช่วยให้ร่างกายมีอุณหภูมิที่สมดุล
ทั้งนี้และทั้งนั้นไม่เพียงแค่ไอศกรีมเท่านั้นที่หลังจากกินเข้าไปแล้ว ทำให้รู้สึกว่าร่างกาย ‘ร้อนขึ้น’ จากการเผาผลาญแคลอรี แต่รวมไปถึงการรับประทานอาหารหนัก หรือของทอด นอกจากนี้ยังควรจำกัดปริมาณของเนื้อสัตว์ และขนมปังในวันที่อากาศร้อนด้วย
ถ้าเรากินเค้ก หรือขนมเยอะๆ ก็จะทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อเผาผลาญ แม้แต่อาหารที่มีโปรตีนสูงร่างกายก็ต้องทำงานหนักเช่นกัน หรือแม้แต่การดื่มน้ำมะนาวในวันที่อากาศร้อนก็ตาม แน่นอนว่ามันมีแคลอรี ไขมัน และโปรตีนน้อยกว่าไอศกรีม แต่ท้ายที่สุดแล้วมันก็มีน้ำตาล ดังนั้นร่างกายจึงต้องทำงานเพื่อย่อยอยู่ดี
สุดท้ายนี้ ต้องบอกก่อนว่าไอศกรีมไม่ได้เป็นพิษเป็นภัย ไม่ได้เป็นสิ่งเลวร้าย จนต้องห้ามกินขนาดนั้น แต่ควรกินไอศกรีม ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อไม่ให้ส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่นเดียวกับอาหารประเภทอื่นๆ นั่นเอง