หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลาแปลกๆ ปลาเอ็กโซดอน อยู่เป็นฝูง ดุร้ายก้าวร้าว ชอบรุมกัดครีบหรือเกล็ดปลาอื่นๆกระเพาะมีกรดที่ย่อยเกล็ดปลาได้

โพสท์โดย Man

ปลาแปลกๆ ปลาเอ็กโซดอน อยู่เป็นฝูง ดุร้ายก้าวร้าว ชอบรุมกัดครีบหรือเกล็ดปลาอื่นๆกระเพาะมีกรดที่ย่อยเกล็ดปลาได้

ปลาเอ็กโซดอนปลาที่มีนิสัยดุร้ายและอยู่รวมกันเป็นฝูง ปลาแปลกๆที่ไม่มีฟันแต่สามารถต่อสู้กับปลาปิรันย่าได้ปลาปิรันย่ายังกลัว ปลาexodon ปลาที่ชอบรุมกัดที่ครีบและเกล็ดปลาอื่น จนตาย

ธรรมชาติก็สร้างสรรค์...นะครับสำหรับการจะให้สิ่งใดสิ่งหนึ่งมีคุณสมบัติพิเศษกว่าอีกสิ่งหนึ่งเพื่อเป็นการป้องกัน ปรับตัวหรือ เป็นการเอาตัวรอด ไม่ให้ตัวเองถูกทำลายจนสูญพันธุ์ตัวอย่างเช่นปลาเอ็กโซดอน นี่แหละครับ

เรามาอ่านรายละเอียดกันเลยดีกว่า

ปลาเอ็กโซดอน (อังกฤษ: Bucktooth tetra; ชื่อวิทยาศาสตร์: Exodon paradoxus) ปลาน้ำจืดขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาคาราซิน (Characidae) ในอันดับปลาคาราซิน

ข้อมูลเบื้องต้น ปลาเอ็กโซดอน, การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์ ...

เป็นปลาขนาดเล็ก มีครีบก้นสีเหลือง ครีบอื่นเป็นสีแดง ลำตัวเป็นสีเงินสะท้อนแสงสีเหลืองวาว ดวงตากลมโตมีขอบตาเหลือง และมีจุดสีดำขนาดใหญ่ 2 จุด จุดแรกอยู่ที่โคนหาง อีกจุดอยู่ตรงกลางตัวบริเวณโคนครีบหลัง หากอยู่ในที่มืดจะสะท้อนแสงแวววาวมาก ในปากไม่พบฟัน

จัดเป็นปลาเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Exodon ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 6-8 นิ้ว อายุเต็มที่ประมาณ 8 ปี ตัวผู้จะมีลักษณะผอมกว่าตัวเมียและมีครีบก้นกับครีบหลังยาวกว่า

กระจายพันธุ์อยู่ในแม่น้ำสายใหญ่ที่มีกระแสน้ำไหลตลอดในอเมริกาใต้ เช่น ริโอบรานโก, ริโอเนโกรในบราซิลและกายอานา

มีพฤติกรรมชอบอาศัยอยู่เป็นฝูง เป็นปลาที่นิสัยดุร้ายก้าวร้าว มักที่จะชอบรุมกัดครีบหรือเกล็ดปลาชนิดอื่น เนื่องจากในกระเพาะมีกรดที่สามารถย่อยเกล็ดปลาชนิดอื่นได้ และถึงแม้จะเป็นปลาที่มีตัวใหญ่กว่าก็ตาม เช่น ปลาปิรันยา ก็ยังโดนรุมกัด นอกจากนี้แล้วยังสามารถกัดกินต้นไม้น้ำได้อีกด้วย

นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม ในสถานที่เลี้ยงสามารถฝึกให้กินอาหารเม็ดได้โดยง่าย แต่ไม่ควรเลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่นจากพฤติกรรมที่กล่าวมา

มีคลิปวีดีโอแสดงพฤติกรรมของการอยู่รวมกันเป็นฝูงและกินอาหารของปลาปลาเอ็กโซดอน

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูล บทความเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: wikipediaและ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เหมียวหง่าว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดตำนานสุสานขุนนาง 2,400 ปี ฝังม้าพร้อมรถม้าโบราณในจีน"บุ๋ม ปนัดดา" สวนกลับ "สว.วรพงษ์" ค้านสมรสเท่าเทียม อ้างกดชายหญิงให้ต่ำลง ลั่น ไม่รู้สึกถูกลดทอนคุณค่าอะไรแตงกวา ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวังรู้หรือไม่ ความหมายของการใส่แหวนแต่ละนิ้ว มีความสำคัญอย่างไรได้ตัวแล้ว คนจุดพลุจนทำรถไฟไหม้คำชี้แจงของธนาคาร ในกรณีทนายถูกดูดเงินจากบัญชีถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัวนักโภชนาการเตือน 5 อาหารและเครื่องดื่ม เสี่ยงทำกระดูกพรุนท่องโลกดึกดำบรรพ์: เกาะจิ๋วและเจ้าเวหาประเทศที่เหยียดlกย์มากที่สุดในโลก"ขงเบ้งหญิง...อึ้งย้ง" สตรีอัจฉริยะที่สุดในจักรวาลกิมย้งมะม่วงหาว มะนาวโห่ มีสรรพคุณทางยามากถึง 50 ประการ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ท่องโลกดึกดำบรรพ์: เกาะจิ๋วและเจ้าเวหานักโภชนาการเตือน 5 อาหารและเครื่องดื่ม เสี่ยงทำกระดูกพรุนหมีสีน้ำตาลปีนรถยนต์ที่เกาะซาคาลิน รัสเซีย ทำคนตกใจกลัวแตงกวา ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวังlazy: ขี้เกียจ เกียจคร้านถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
รู้หรือไม่ ความหมายของการใส่แหวนแต่ละนิ้ว มีความสำคัญอย่างไรPalmyra เมืองโบราณยุคคลาสสิคสมัยจักรวรรดิโรมัน รุ่งเรือง ซึ่งเป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ในซีเรียขุดค้นพบหมากฝรั่งยุคหินจากยางเปลือกไม้เบิร์ชที่มีสารพันธุกรรมของมนุษย์อยู่ จนวิเคราะห์รูปร่างเด็กเมื่อ 5,700 ปีก่อนได้หน้าผาปราสาทกูเลก Gülek Castle ใครอยากโพสต์ท่าอวดโชว์ไม่กลัวความสูงต้องมาที่นี่เลยครับ
ตั้งกระทู้ใหม่