หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประโยชน์และสรรพคุณของ “กะเพรา” ที่น่ารู้มาก ๆ

เนื้อหาโดย มหาเก้า

       กะเพรา   เชียงใหม่เรียก  ก้อมก้อ, ก้อมก้อดง แม่ฮ่องสอนเรียก  ห่อตูปลู  ภาคกลางเรียก กะเพรา   ภาคอีสานเรียก  อีตู่ไทย  เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กสูงประมาณ 0.3 ถึง 1.0 เมตร  ลำต้นตั้งตรงลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยม โคนต้นแข็งมีขนคลุมทั่ว แตกกิ่งก้านสาขามาก และมีกลิ่นหอมแรง มี 3 ชนิด  คือ กะเพราแดง  กะเพราขาว และ กะเพราลูกผสมระหว่างกะเพราแดง และกะเพราขาว   ลักษณะทั่วไปของกะเพราคล้ายโหระพา ต่างกันที่กลิ่น และกิ่งก้านซึ่งมีขนปกคลุมมากกว่า    กระเพราขาว มีใบและลำต้นสีเขียว  กระเพราแดงมีใบและลำต้นสีแดงอมเขียว ใบ มีลักษณะรูปรีหรือรูปไข่ค่อนข้างยาว  ปลายใบแหลม ดอก ออกดอกเป็นช่อแบบช่อฉัตร ที่ยอดหรือปลายกิ่ง  ผล เป็นแบบผลเปลือกแห้ง  เมล็ด มีขนาดเล็กรูปไข่ สีน้ำตาล มีจุดสีเข้ม

     ประโยชน์ทางสมุนไพร  

       1. ใบหรือทั้งต้น เป็นยาขับลม  แก้ปวดท้อง  ท้องเสีย  และคลื่นไส้อาเจียน  นิยมใช้กะเพราะแดงมากกว่ากะเพราขาว  

      2.ใบ มีรสเผ็ดร้อน  ต้มเอาน้ำดื่มเป็นยาขับลม  แก้ท้องอืด  ท้องเฟ้อ  แก้ปวดท้อง  บำรุงธาตุ  แก้จุกเสียด  แก้คลื่นเหียนอาเจียน  น้ำคั้นจากใบใช้เป็นยาขับเสมหะ  ขับเหงื่อ  ขับน้ำดี  ช่วยย่อยไขมัน  เป็นต้น

3.ดอก   มีรสเผ็ดร้อน ผสมกับน้ำผึ้ง รับประทานแก้หลอดลมอักเสบ

4.เมล็ด  มีรสเผ็ดร้อน ใช้เป็นยาขับลม  แก้ท้องอืด  ท้องเฟ้อ  แก้โรคทางเดินปัสสาวะ  และไตอักเสบ

5. ราก  มีรสเผ็ดร้อนใช้รากที่แห้งแล้ว ชง หรือต้มน้ำดื่มเป็นยาขับเหงื่อ ในคนไข้โรคมาลาเรีย  แก้ธาตุพิการ

6.ใบสด และกิ่งสด  ใช่ไล่หรือกำจัดยุง เอาใบมาขยี้  แล้ววางไว้ใกล้ ๆ ตัว  จะช่วยไล่ยุงได้  และยังสามารถไล่แมลงได้ด้วยน้ำมันกะเพรา  เอาใบสดมากลั่น จะได้น้ำมันกะเพรา ซึ่งมีคุณสมบัติไล่ยุงได้ดีกว่าต้นสดๆ

7.ใช้น้ำมันที่กลั่นจากใบสด  ไล่แมลงวันทอง

8.ใบ ช่วยขับไขมันและน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกาย  มีงานวิจัยหลายชิ้น หลายสำนักที่กล่าวถึงสรรพคุณอันหลากหลายของใบกระเพรามีสรรพคุณที่มีฤทธิ์ลดไขมันและน้ำตาลส่วนเกินในร่างกาย

9.ใบกะเพราช่วยดับใบกะเพราช่วยดับกลิ่นข่าวของเนื้อสัตว์ได้  เนื่องจากกระเพรามีกลิ่นหอมที่ออกฉุนค่อนข้างแรง และกลิ่นจะอยู่ติดทนนาน  พ่อครัวแม่ครัวหลาย ๆ คนจึงเลือกใช้ใบกระเพราในการดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ต่างๆ

10.ใบกะเพราช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ช่วยฆ่าจุลินทรีย์บางชนิด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคได้อีกด้วย

นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของประโยชน์และสรรพคุณของกะเพรา   อ่านแล้วทำให้รู้สึกรักและอยากปลูกกะเพราไว้ในสวนครัวไหมครับ

เนื้อหาโดย: มหาเก้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มหาเก้า's profile


โพสท์โดย: มหาเก้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: พฤหัสบดี ราศีพฤษภ, ืไอ้เฮี้ยแม้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรเตรียมฉาย หนังบางระจันเวอร์ชั่นเขมร อ้างหมู่บ้านบางระจันมีที่มาจากกัมพูชา!ปิดตำนาน “แม่กิมไล้” ขนมหม้อแกงชื่อดังเมืองเพชรบุรี เสียชีวิตแล้วคู่รักชาวจีนขโมยสร้อยข้อมือ จากร้านในไทย ก่อนชิ่งบินหนีกลับจีนโควิด-19 อีกแล้ว!!!เด็กถูกตัดข้อเท้า หลังย่าพาไปเดินตลาด😆 มาดูภาพถ่ายชีวิตในเมืองในมุมมองของช่างภาพแนว Street photo (1/2) 😉ฮามาสฆ่าเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ ก่อนขโมยอาหาร เพื่อทำให้อาหารหายากในกาซาภาพความประทับใจ : ภาพของคุณตาชาวเมียนมาร์หอบคุณยายหนีตายข้ามแม่น้ำเมย มาสู่ฝั่งไทยญี่ปุ่นได้ฮิปโปตัวผู้มาตั้งแต่เด็ก แต่โตมากลับกลายเป็นตัวเมีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ลิงเหิมเกริมหนัก แม้แต่พระยังโดน(Viganella) หมู่บ้านไม่มีแสงดวงอาทิตย์ส่องถึงเลยสื่อนอกเผย "ไทยติดโควิด 1,004 ราย หลังสงกรานต์""พริกป่น" อันตรายกว่าที่คิดปิดตำนาน “แม่กิมไล้” ขนมหม้อแกงชื่อดังเมืองเพชรบุรี เสียชีวิตแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อายุมากแค่ไหนถึงเรียกว่าผู้สูงอายุการจัดการความรู้สึกตัวเอง เมื่อเผชิญกับความอกหักcondition: สภาพeject: ขับไล่ ไล่ออก เสือกไสไล่ส่ง
ตั้งกระทู้ใหม่