"อย่าคิดสั้นเพราะเวลาไม่อาจย้อนคืนมา"
เวลาได้ยินข่าวคนฆ่าตัวตาย หลายคนมักให้ความเห็นว่าทำไมถึงคิดสั้น และไม่น่าทำแบบนั้นมีทางออกอีกหลายอย่างที่ดีกว่านี้..แต่อยากบอกว่าฉันก็เป็นคนหนึ่งที่เคยคิดฆ่าตัวตาย..อยากที่จะแชร์ประสบการณ์ของช่วงเวลานั้นว่าเพราะอะไรและทำไมถึงข้ามผ่านช่วงเวลานั้นมาได้
ฉันเกิดในครอบครัวที่เรียกว่าฐานะปานกลาง และพ่อแม่ก็ไม่ได้แยกทางกัน หลายคนอาจจะคิดว่าครอบครัวก็ดูอบอุ่นดี ไม่น่าจะมีสาเหตุอะไรที่ทำให้คิดสั้นฆ่าตัวตาย
ถึงแม้ครอบครัวของฉันจะอยู่กันพร้อมหน้าแต่ด้วยฉันเกิดมาเป็นพี่สาวคนโต และมีน้องชาย 2 คน ซึ่งฉันกับน้องไม่ได้สนิทกันเพราราะมีเรื่องคุย เล่นอะไรที่ต่างกัน จึงทำให้ทะเลาะกันอยู่บ่อยครั้ง
ส่วนในละแวกบ้านก็มีแต่เด็กผู้ชาย ฉันจึงเหมือนต้องทำอะไร หรือคิดอะไรคนเดียว ฉันชอบคุยเล่าอะไรให้แม่ฟัง หลังจากกลับจากโรงเรียน แต่แม่เวลากลับมาจากทำงานก็ต้องทำกับข้าว ดูแลบ้าน จึงไม่ค่อยสนใจฟังสิ่งที่ฉันพูดสักเท่าไหร่ ดูจะรำคาญเสียมากกว่า และบ่อยครั้งที่คุยกันแล้วความคิดเห็นไม่ตรงกันจนทำให้ต้องทะเลาะกัน
จนกระทั่งวันนึงฉันทะเลาะกับแม่รุนแรงมากและหลบเข้าห้องของตัวเองเอาแต่ร้องไห้เสียใจที่ไม่มีใครเข้าใจฉัน ความรู้สึกตอนนั้นเหมือนอยู่ตัวคนเดียวบนโลก ไม่รู้ว่าจะคุย หรือปรึกษาเล่าความทุกข์ใจนี้กับใครได้ เพราะปกติแล้วฉันไม่ค่อยมีเพื่อนจึงไม่สนิทกับใครเป็นพิเศษ
ในขณะที่กำลังร้องไห้เสียใจอยู่นั้น ก็นึกถึงเรื่องราวในละครทีวีที่เคยดูเกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย จึงเกิดความคิดที่จะฆ่าตัวตาย เพื่อให้เรื่องทุกอย่างมันจบไม่ต้องทุกข์ทรมานอยู่อย่างนี้ ฉันจึงเดินไปหยิบมีดคัตเตอร์และเลื่อนใบมีดออกมา เพื่อกรีดที่ข้อมือตัวเอง
แต่ทันใดนั้นความคิดหนึ่งก็แวบเข้ามาว่าเธอจะทำแบบนี้ไม่ได้นะ รู้มั้ยว่ามันบาป ทำให้ฉันหยุดคิดที่จะฆ่าตัวตาย และคิดได้ว่าการจะตายนั้นมันง่ายนิดเดียว แต่การที่จะได้เกิดเป็นมนุษย์อีกครั้งมันยากแค่ไหน
ฉันคิดว่าการที่ฉันเปลี่ยนความคิดที่จะไม่ตายเป็นเพราะบุญกุศลที่ได้สั่งสมมา ช่วยทำให้ฉันมีสติ และเกิดปัญญา ทำให้ฉันไม่ตัดสินใจผิดพลาดในครั้งนั้น..
สำหรับประสบการณ์ครั้งนี้ ฉันจึงอยากจะเตือนสติ และเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังประสบปัญหาจนรู้สึกท้อแท้ และอาจคิดว่าความตายจะช่วยให้เรื่องทุกอย่างดีขึ้น ..แต่ให้นึกถึงผลที่จะตามมา และเมื่อมีโอกาสได้เกิดเป็นมนุษย์จงสร้างความดีและชีวิตของเราจะไม่ตกต่ำ หรือถ้ามีภัยก็จะรอดพ้นจากภยันอันตรายทั้งปวง
"ความตายนั้นมันง่าย แต่การจะเกิดมาเป็นมนุษย์ได้นั้นมันยากแม้เพียงผงธุลีดิน"..

จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
แฝดสยาม อิน-จัน จาก 'ตัวประหลาด' สู่ 'เศรษฐีที่ดิน' ในอเมริกา
มารยาทปิดดีล! "กฎ 3 ข้อ 8 ข้อระวัง" คัมภีร์โต๊ะอาหารจีนที่เปลี่ยนอนาคตธุรกิจคุณได้
กินข้าวเรื่องใหญ่! ถอดรหัสวัฒนธรรม "โต๊ะอาหาร" สนามรบและสะพานเชื่อมธุรกิจแบบจีน
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
เปิด 3 กลุ่มทุนจีนยักษ์ใหญ่บุกไทยอย่างหนักในช่วง 5 ปี
ผลคะแนนกับการย้อนแย้งที่แตกต่าง "คะแนนมากกว่าจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์" เลือกตั้งปี 69
โทรศัพท์มือถือ 5 รุ่นในตำนาน ที่มียอดขายมากที่สุดในโลก
"พชร์ อานนท์" ฟาดเดือด! "ไทย" มี 77 จังหวัดไม่ได้มีแค่กรุงเทพฯ..อย่ามาดราม่าปมผลเลือกตั้ง
เลขเด็ด "นายกฯ คนที่ 33" กระแสแรงรับรัฐบาลใหม่ 2569



