บัวหิมะ มีประโยชน์และสรรพคุณทั้งทางอาหาร ทางยา และผลิตภัณฑ์เสริมความงาม
บัวหิมะ เป็นพืชใต้ดิน มีต้นกำเนิดในประเทศแถบอเมริกาใต้ อยู่ในวงศ์เดียวกันกับดอกทานตะวัน ความสูงของต้นประมาณ 2-3 เมตร หัวของบัวหิมะนั้น เป็นส่วนของรากที่อยู่ใต้ดิน คนส่วนใหญ่นิยมนำมากินสด ๆ เหมือนผลไม้ รสหวานกรอบ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยกรดอะมิโน โดยเฉพาะแร่ธาตุ แคลเซี่ยม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี เป็นต้น สรรพคุณนำมาใช้เป็นยาสมุนไพร ช่วยควบคุมของเหลว ลดน้ำตาลไขมัน และคอเลสเตอรอลในเลือด และยังสามารถนำมาทำผลิตภัณฑ์เสริมความงามได้อีกด้วย
สรรพคุณและประโยชน์ของบัวหิมะ
บัวหิมะ เป็นพืชที่มีสรรพคุณเกี่ยวกับสุขภาพมากมาย เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหาร มีประโยชน์ต่างๆ ดังต่อไปนี้
1.ลดระดับน้ำตาลในเลือด ถึงบัวหิมะจะมีรสชาติหวาน แต่รสชาติหวานนี้ก็มาจาก อินูลิน (Inulin) ซึ่งเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติ โดยมีการศึกษาพบว่า อินูลิน เป็นสารที่ส่งผลดีต่อการทำงานของ อินซูลิน ในร่างกาย โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 การรับประทาน บัวหิมะ เป็นประจำ สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้
2.ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและความดันโลหิต ในบัวหิมะ มีระดับโพแทสเซียมสูง โดยโพแทสเซียม จะช่วยขยายหลอดเลือด ช่วยผ่อนคลายระดับหลอดเลือดและหัวใจ ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น
3.ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโต ยับยั้งการแพร่กระจาย การกลายพันธุ์ของเซลล์มะเร็งได้ เพราะในบัวหิมะ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ชช่วยปกป้องเซลล์ไม่ให้ถูกอนุมูลอิสระทำลาย จนเกิดการอักเสบต่างๆ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง
4.ป้องกันภาวะไขมันพอกตับ จากการศึกษา ยังพบว่าการรับประทานบัวหิมะ ควบคู่กับ สารไซลิมาริน (Silymarin) จะส่งผลดีต่อผู้ป่วยที่มีการเผาผลาญของร่างกายผิดปกติ จนทำให้อ้วนลงพุง โดยในการศึกษาแสดงให้เห็นว่า เมื่ออาสาสมัครรับประทานบัวหิมะวันละ 2.4 กรัม และสารไซลิมาริน วันละ 0.8 กรัม ติดต่อกัน 90 วัน ระดับของคอเลสเตอรอลลดลง และปริมาณไขมันสะสมในตับก็ลดลงด้วย ทำให้ความเสี่ยงภาวะไขมันพอกตับลดลง
5.เสริมสร้างระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูก
ในบัวหิมะมีไฟเบอร์ที่ช่วยสร้างเสริมระบบขับถ่ายได้อีกทางหนึ่ง
6.ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย ในบัวหิมะสด อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ กรดอะมิโน วิตามิน แร่ธาตุจำนวนมาก
7.ช่วยส่งเสริมด้านพัฒนาการทางสมองของทารกในครรภ์ ในบัวหิมะสด มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อลูกน้อยในครรภ์ เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แคลเซี่ยม แมกนีเซียม เหล็ก และธาตุอื่นๆ ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน แต่คุณแม่ที่ท้องควรกินบัวหิมะสดในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากเกินไป นอกจากนี้หญิงให้นมบุตร ก็ไม่ควรกินบัวหิมะสดด้วย เพราะอาจมีผลต่อน้ำนมแม่ และทำให้ลูกเล็กท้องเสียได้
8.บำรุงผิว ชะลอความเสื่อมของร่างกาย ในบัวหิมะ มีสารต้านอนุมูลอิสระ และกรดอะมิโน หลายชนิด ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพร รักษาแผลผื่นแพ้ หรือโรคผิวหนังต่างๆ ได้
เมื่เมื่อเห็นประโยชน์ที่ดีของบัวหิมะแล้ว ใครที่สนใจก็ลองหามาลิ้มลองรสชาติดูครับ แต่หากใครเคยมีประวัติแพ้พืชกินหัว อย่างเช่น มันฝรั่งควรหลีกเลี่ยงไว้ก่อนจะดีกว่าครับ แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าจะแพ้หรือไม่ ก็ควรปรึกษาแพทย์ก็จะเป็นการดีที่สุดครับ