รูปภาพเก่าๆ หาดูยาก : ชีวิตจริงของชนกลุ่มน้อยในยูนนานในทศวรรษที่ 1930 ลูกหลานของคนยากจนที่ทำงานด้วยเท้าเปล่า
1. สาวไทกับน้องสาวบนหลังของเธอ ภาพถ่ายเก่านี้ถ่ายในปี 1937 ซึ่งปัจจุบันคือ เหอเหลียง เต๋อหง มณฑลยูนนาน ในภาพ เด็กสาวไทกำลังอุ้มน้องสาวของเธอไว้บนหลัง เธอมองกล้องอย่างขี้อาย เธอถูกคลุมด้วยผ้าห่มและมีกำไลที่ข้อมือ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเธอเป็นลูกของครอบครัวท้องถิ่นที่ร่ำรวย
2. เด็กชายคนหนึ่งแบกไม้ไผ่ เด็กชายเดินเท้าเปล่าและแบกไม้ไผ่หนาและยาว ใครรู้บ้างว่าไม้ไผ่นี้ใช้ทำอะไร? อันที่จริง มันถูกใช้เพื่อเป็นท่อส่งน้ำ
3. สาวไท ชาวไทมีลูกหลายคนและพ่อแม่ไม่สามารถดูแลได้ ดังนั้นพี่ชายและน้องสาวจึงต้องดูแลพี่น้องที่อายุน้อยกว่า หญิงสาวยืนเท้าเปล่าอยู่ใต้ชายคาที่ขาดรุ่งริ่ง มองกล้องอย่างว่างเปล่า จากสิ่งแวดล้อมรอบตัวเธอ ครอบครัวของเธอน่าจะค่อนข้างยากจน
4. สาวไทในชุดหน้าหนาว สาวๆ ชาวไท ในภาพแต่งตัวดีด้วยผ้าห่ม พวกเขาสวมรองเท้า และเด็กบางคนก็สวมสร้อยข้อมือด้วย พวกเขาทั้งหมดเป็นลูกของหัวหน้าเผ่าหรือขุนนางในท้องที่และแต่งกายอย่างสง่างาม การแต่งกายของพวกเขามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ประจำชาติ
5. เด็กชายไทที่ตลาด เด็กชายแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าที่โทรมและน่าจะเป็นลูกของครอบครัวที่ยากจน เขาสวมหมวก ถืออุปกรณ์การเกษตร และเท้าเปล่า เขาช่วยครอบครัวตั้งแต่อายุยังน้อยและทำงานหนักมาก
6. ทารกชาวไท เด็กไทคนนี้น่าจะอายุเพียง1 ขวบ หรือ 2 ขวบ เธอสวมหมวกที่มีลักษณะชาวไท เท้าเปล่าใบหน้ายิ้มสีชมพูตาเหล่มองกล้องอย่างอยากรู้อยากเห็นน่ารักมาก
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
เกาะกระแสเลขดัง! แนวทาง หวยลาว 21 กรกฎาคม 2569 เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุดในโลกออนไลน์?
สิวหัวช้างทำไมเจ็บและทิ้งรอยง่าย
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
วัดความจนจากอะไรได้บ้าง
ทำไมเครื่องหมายดอลลาร์ถึงใช้ตัว S? ไม่เป็นตัว D?
แม่เรียกเงินจากร้านสัก หลังเด็ก 14 แอบแม่ไปสักลายเต็มขา
ประเทศไทยมีศาลอะไรบ้าง
แนวทางเลขเด็ด AI งวด 1 สิงหาคม 2569 รวมเลขเด่นทั้ง 2 ตัวและ 3 ตัว
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
21 กรกฎาคม 356 ปีก่อนคริสตกาล : หิวแสง!ชายผู้เผา 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก เพียงเพื่อให้คนจำชื่อเขา
ย้อนดู "แก้วที่ไม่มีวันแตก" แต่ทำไมบริษัทถึงเจ๊ง?
“เจ้าหมูสกปรก” ทำไมหมูถึงกลายเป็นคำด่า ทั้งที่ความจริงหมูอาจไม่ได้สกปรกอย่างที่คิด
ทำไมคนกรุงเทพฯ ชอบบอกระยะทางเป็น "เวลา" ไม่ใช่ "กิโลเมตร"?




