หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนอดีตประวัติชีวิต หลุยส์ อาร์มสตรอง นักร้องเพลงแนว Jazz, Dixieland, Swing, Traditional pop ผู้ยิ่งใหญ่

ย้อนอดีตประวัติชีวิต นักร้อง หลุยส์ อาร์มสตรอง นักร้องเพลงแนว Jazz, Dixieland, Swing, Traditional pop ผู้ยิ่งใหญ่และเลียนเสียงเครื่องดนตรีที่เรียกว่า "สแก็ท" (Scat Vocal)

วันนี้เราจะมาย้อนอดีตชีวประวัติของนักร้องเสียงที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง หลุยส์ อาร์มสตรอง  อย่าไปเข้าใจผิดคิดว่าเป็นหลุยส์ปาสเตอร์นะครับคนละคนกัน Louis Armstrong เมื่อคุณได้ฟังเสียงของนักร้องท่านนี้แล้วคุณจะรู้เลยครับว่าเขาผู้นี้คือใครเขามีเทคนิคการเปล่งเสียงเลียนเสียงเครื่องดนตรีที่เรียกว่า "สแก็ท" (Scat Vocal)ที่โดดเด่นแล้วเป็นลักษณะพิเศษเฉพาะตัวครับ

หลุยส์ อาร์มสตรอง (อังกฤษ: Louis Armstrong) (4 สิงหาคม ค.ศ. 1901 - 6 กรกฎาคม ค.ศ. 1971) มีชื่อเล่นว่า "แซทช์โม" (อังกฤษ: Satchmo)[1] หรือ ป็อปส์ (Pops) นักทรัมเป็ตและนักร้องเพลงแจ๊สชาวอเมริกัน

👉🏿ประวัติ เสียงเพลงแห่งความสุขปลื้มปีติยินดี ตลอดจนอารมณ์ขันที่บ่งบอกถึงความเป็นมนุษย์โดยสมบูรณ์จากการสร้างสรรค์ของนักร้อง-นักทรัมเป็ตชื่อก้องนาม หลุยส์ อาร์มสตรอง นับเป็นภาพลักษณ์ที่ผู้คนรู้จักคุ้นเคยกันในวงกว้าง 

แต่ลึกลงไปถึงปูมหลังชีวิตวัยเยาว์ของศิลปินผู้ยิ่งใหญ่คนนี้กลับเป็นภาพตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง หลุยส์ อาร์มสตรอง เกิดที่เมืองนิวออร์ลีน รัฐหลุยเซียนา ในย่านสลัมคนผิวดำ พ่อเป็นกรรมกร แม่เป็นแม่บ้านที่มีอาชีพเสริมเป็นโสเภณี โดยพ่อทิ้งครอบครัวไปตั้งแต่ยังเป็นทารก แม่ย้ายไปอยู่ย่านโสเภณี ได้ทิ้งเขาไว้ให้ย่าดูแล เติบโตมาด้วยการประทังชีวิตให้อยู่รอด หาเงิน

โดยการเป็นนักร้องวงประสานเสียงของเด็ก ๆ ได้ร้องเพลงตามที่สาธารณะ พออายุได้ 13 ปี ถูกจับตัวที่บ้านคุ้มครองเด็กเนื่องจากนึกคะนองยิงปืนขึ้นฟ้า ที่นี้เองทำให้เขาได้เรียนเป่าคอร์เน็ต (Cornet) ในวงดนตรีของบ้านคุ้มครองเด็ก พออออกจากบ้านคุ้มครองเด็ก จึงตัดสินใจเอาดีทางด้านดนตรี

โดยเวียนวงอยู่ในย่านเริงรมย์ในนิวออร์ลีน จนพบกับคิง โอลิเวอร์(Joe "King" Oliver) นักคอร์เน็ตและหัวหน้าวงแจ๊สชื่อดังโอลิเวอร์สนับสนุนเขาเป็นอย่างดีจนเมื่อโอลิเวอร์ย้ายไปชิคาโก จึงให้อาร์มสตรองเล่นทรอมโบนแทนในวงของเขา ในการดูและของ คิด โอรี จนเมื่อในปี 2462 สถานเริงรมย์ในเมืองนิวออร์ลีนถูกทางการสั่งปิดอาร์มสตรองจึงหันมาเล่นดนตรีในเรือล่องแม่น้ำมิสซิสซิปปีจากนั้นโอลิเวอร์ชวนเขาไปร่วมวง"Creole..Jazz..Band" ของเขาที่เมืองชิคาโก ในช่วงปี 2465

เขาเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น และเขาได้อัดแผ่นเสียงครั้งแรกที่ชิคาโก จากนั้นปี 2467 ย้ายไปนิวยอร์กร่วมกับวง "เฟล็ทเชอร์ เฮนเดอร์สัน ออร์เคสตรา" (Fletcher Henderson Orchestra) วงชั้นนำในยุคนั้น โดยเขาเปลี่ยนจากเล่นคอร์เน็ตเป็นทรัมเป็ต ปีต่อมาเขาได้กลับมายังชิคาโกกับวงของตัวเองที่ชื่อ "ฮ็อต ไฟว์” (Hot Five)

โดยออกแผ่นเสียงกว่า 60 ซีรีส์ อย่างเช่น "Potato Head Blues", "Muggles” และ "West End Blues"

จนเมื่อเขาอายุสามสิบปลาย ๆ เริ่มมีปัญหาเรื่องนิ้วมือและริมฝีปาก
ทำให้เขาหยุดเป่าทรัมเป็ตในปี 2502 อาร์มสตรองหันมาพัฒนาความสามารถในการร้องเพลง จนเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียง เขาได้ออกทัวร์เล่นดนตรีในยุโรป จนมีชื่อเสียงระดับโลกในยุคทศวรรษ 1950

👉🏿เขามีเทคนิคการเปล่งเสียงเลียนเสียงเครื่องดนตรีที่เรียกว่า "สแก็ท" (Scat Vocal) เขายังได้แสดงภาพยนตร์ขนาดยาว มีผลงานยอดนิยมกว่า 50 เรื่อง จนได้ฉายาว่า "Ambassador Satch" ซึ่งก็โด่งดังกว่าเป็นนักร้องเสียอีก

🥺อาร์มสตรองเสียชีวิต ที่กรุงนิวยอร์กเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2514 รวมอายุ 69 ปี ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว ภายหลังการเสียชีวิต มีการสร้างสนามบินโดยใช้ชื่อเขาว่า "Louis Armstrong New Orleans International Airport" และมีการสร้างอนุสาวรีย์สวนสาธารณะเพื่อรำลึกถึงเขาหลายแห่งในเมืองนิวออร์ลีนบ้านเกิดอาร์มสตรอง

👉🏿ความสำเร็จของ หลุยส์ อาร์มสตรอง ไม่ได้อยู่ในฐานะนักดนตรีแจ๊สที่พัฒนาการเล่นอิมโพรไวเซชั่นมาจากพื้นฐานของดนตรีนิวออร์ลีนส์เท่านั้น

หากด้วยเสียงร้องที่เปี่ยมความรู้สึกและบุคลิกภาพอันอบอุ่นบนเวทีแซทช์โม ได้ก้าวขึ้นมาเป็น เอนเตอร์เทนเนอร์ คนสำคัญของสหรัฐในช่วงปลายทศวรรษ 1930s และของโลกในช่วงกลางทศวรรษ 1950s เขาเป็นคนดำคนแรกที่ได้แสดงในหนังขนาดยาว มีผลงานภาพยนตร์ยอดนิยมกว่า 50 เรื่อง จนได้ชื่อว่า Ambassador Satch ทั้งนี้วิเคราะห์กันว่าปัจจัยหนึ่งของ

👉🏿ความสำเร็จด้านความนิยมนั้นมาจากการสนับสนุนจากผู้จัดการส่วนตัวที่ชื่อ โจ กลาเซอร์ ซึ่งดูแลภาพลักษณ์ที่ออกสู่สาธารณะของเขาตั้งแต่ปีค.ศ.1935 เป็นต้นมาด้วยสาเหตุจากโรคหัวใจอันเป็นปัญหาสุขภาพที่ค่อนข้างรุนแรง ทำให้หลุยส์ อาร์มสตรอง หันมาร้องเพลงมากขึ้นแทนที่การเป่าทรัมเป็ตในระยะหลังของชีวิต

👉🏿ย้อนรอยอดีตประวัติชีวิต Louis Armstrong สาระข้อมูลที่นำเสนอรวบรวมมาจากวิกิพีเดียและเรียบเรียงขึ้นมาใหม่หวังว่าคงจะมีประโยชน์บ้างพอสมควรนะครับและสุดท้ายนี้ผมก็จะมีคลิปเพลงที่ Louis Armstrong ได้ร้องเอาไว้มันอาจจะเป็นรสนิยมของแต่ละบุคคลนะครับ

ที่ชอบเพลงแบบนี้บางคนก็อาจจะคิดว่ามันดูแล้วมันไม่ไพเราะตรงไหนเลย..หรือว่ามันตลกอะไรๆอย่างนี้ ก็ฟังเอาไว้เป็นความรู้ก็แล้วกันนะครับ..ไม่รู้สิ..แต่สำหรับผมแล้วเพลงของLouis Armstrong - โดยเฉพาะเพลง What A Wonderful World ฟังเพลงแล้วมันได้อารมณ์เพลงมากสุดๆเลยครับ

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลบทความเพิ่มเติมใหม่โดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดียและ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“งูเหลือม" งูร้ายแม้ไร้พิษดังทั่วโลก!เว็บฝรั่งแชร์ภาพ Thailand only ไม่รู้จะรักหรือเกลียดดี.ตะขาบยักษ์ ‘ตะบองพลำ’ลำตัวยาว ขนาด 18 เมตร ที่สูญพันธุ์ไปช่วงราวๆรัชกาลที่ 5 มีอยู่จริงหรือไม่?เมืองทองอ่วมหนัก! ระดับน้ำขึ้นสูง จนเกือบจะท่วมรถยนต์ของประชาชนแล้ว"แหวนแหวน ปวริศา" เผยจัดงานแต่งใช้เงินแค่ 3,500 พร้อมบอกเหตุผลทำไมถึงปิดเงียบมาตลอด !ประยุทธ์ คัมแบ็ก !! แนะถ้าน้ำท่วมทำไฟฟ้า-โทรศัพท์ล่ม ให้ใช้วิทยุทรานซิสเตอร์เหมือนปี 54พี่พลาดแล้ว!สาวงง ธนาคารบุกรื้อบ้านจนเกลี้ยง แล้วติดป้ายขาย สุดท้ายธนาคารหงายเงิบ! เข้ารื้อบ้านผิดหลังอุทาหรณ์หมอเตือน ก้างติดคอ ห้ามกลืนข้าวเหนียวหรือกล้วยตามเด็ดขาด ทำให้ก้างยิ่งปักลึก เสี่ยงติดเชื้อ !งาน'ศิลปะตู้ลายรดน้ำฝีมือครูวัดเซิงหวาย' อื้อหือ งานละเอียดสวยจริงๆทัวร์ลงยับ จอดรถคันเดียวควบ2ช่อง จดหมายปริศนา ลั่น จอดรถแบบนี้ซื้อควายขี่เถอะ !!"จุรินทร์" ประกาศความพร้อม มั่นใจเลือกตั้งเที่ยวหน้า "ประชาธิปัตย์คัมแบคแน่นอน"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ประเพณีแปลกๆ นอนให้วัวเหยียบ พิธีกรรมแปลกๆนี้เป็นส่วนหนึ่งในการเฉลิมฉลองวัน Ekadeshi ที่อินเดียSuper-Puffs ดาวเคราะห์แปลกๆดาวเคราะห์ฟูฟ่องสีชมพูหวานๆ ดาวทั้งดวงที่มีลักษณะเหมือน “ขนมสายไหม”สาวหน้าอกโตที่สุดในโลก Annie Hawkins-Turner รับรองโดยกินเน็สบุ๊กว่าเป็น ผู้หญิงที่หน้าอก(ธรรมชาติ)โตที่สุดในโลกย้อนรอยอดีต บิกินี่ ชุดแรกของโลก(First bikini)ผู้ออกแบบคนแรกเป็นวิศวกร
ตั้งกระทู้ใหม่