หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปรากฏการณ์ปริศนา ชนเผ่ามอแกน (ประเทศไทย) เด็กๆ สามารถเปลี่ยนรูปร่างของ “ตา” เมื่ออยู่ใต้น้ำได้

ปรากฏการณ์ปริศนา ชนเผ่ามอแกน (ประเทศไทย) เด็กๆ สามารถเปลี่ยนรูปร่างของ “ตา” เมื่ออยู่ใต้น้ำได้

เราจะคิดว่ามันเป็นวิวัฒนาการการปรับเปลี่ยนปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและธรรมชาติของมนุษย์ก็อาจจะเป็นได้

ชนเผ่ามอแกน (ประเทศไทย) เด็กๆ สามารถเปลี่ยนรูปร่างของ “ตา” เมื่ออยู่ใต้น้ำได้ เด็กๆชาวมอแกนสามารถมองเห็นในน้ำใต้น้ำได้ชัดเจนเป็นคุณลักษณะพิเศษของชาวมอแกนที่มีมาแต่บรรพบุรุษแน่นอนครับ

สิ่งนี้อาจจะเป็นพฤติกรรมและคุณสมบัติพิเศษของชนเผ่ามอร์แกนนี้โดยเฉพาะการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม...เป็นวิวัฒนาการ

ไม่ต่างกับสัตว์โลกต่างๆที่ปรับตัววิวัฒนาการเพื่อความอยู่รอดนั่นเอง

หากคุณต้องการหลักฐานเพื่อพิสูจน์ว่าร่างกายมนุษย์สามารถวิวัฒนาการได้เพียงใด ก็อย่ามองข้ามกรณีของชนเผ่ามอแกน กลุ่มชนเผ่าเดินเรือในประเทศไทย ที่เด็กๆ ได้เรียนรู้วิธีที่จะมองเห็นใต้น้ำอย่างชัดเจน

👉🏿ชาวมอแกนอาศัยอยู่ในหมู่เกาะในทะเลอันดามันทางชายฝั่งตะวันตกของประเทศไทย ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า ‘คนเร่ร่อนแห่งท้องทะเล’ (ปัจจุบันพวกเขาไม่เร่ร่อนแล้วนะครับ) โดยอาศัยเครื่องมือง่ายๆ เช่น แหและหอกเพื่อหาอาหาร

ด้วยเหตุนี้ เด็กๆ ของชนเผ่าจึงได้เรียนรู้วิธีที่จะมองเห็นใต้น้ำได้อย่างสมบูรณ์ ฝึกดวงตาให้เปลี่ยนรูปร่างเพื่อปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมทางน้ำในลักษณะเดียวกับที่แมวน้ำและโลมาทำ

และสิ่งที่น่าทึ่งก็คือ ลักษณะนี้ไม่ได้มีลักษณะเฉพาะของชาวมอแกนเช่นกัน อันที่จริง การทดลองแสดงให้เห็นว่าสามารถเกิดได้ด้วยการฝึกฝนที่เพียงพอ เด็กทุกคนสามารถเรียนรู้ทักษะอันน่าทึ่งนี้ได้ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์

👉🏿ปรากฏการณ์นี้พบครั้งแรกในปี พ.ศ. 2542 โดย Anna Gislen นักวิจัยด้านการมองเห็นจากมหาวิทยาลัยลุนด์ในสวีเดน ได้รวบรวมรายงานเชิงลึกเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้กับ BBC

“โดยปกติเมื่อคุณอยู่ใต้น้ำ ทุกอย่างจะพร่ามัว และดวงตาไม่แม้แต่จะปรับให้เข้ากับน้ำ มันไม่ใช่การสะท้อนภาพแบบปกติ” เธอกล่าว

“แต่เด็กมอแกนสามารถทำได้ พวกเขาสามารถทำให้รูม่านตาเล็กลงและเปลี่ยนรูปร่างของเลนส์ได้เช่นเดียวกันกับแมวน้ำและโลมา”

👉🏿เพื่อทดสอบทฤษฎีนี้ Gislen ได้คัดเลือกกลุ่มเด็กชาวยุโรป และให้พวกเขาฝึกดำน้ำใต้น้ำและระบุรูปแบบเส้นต่างๆ บนแผ่นป้ายที่อยู่ใต้น้ำ

“ถ้าพวกเขาสามารถระบุรูปแบบบนแผ่นป้ายที่อยู่ใต้น้ำได้อย่างถูกต้อง เราก็ใช้รูปแบบที่เล็กลงเรื่อยๆ จนกว่าเด็กจะไม่สามารถระบุได้ ซึ่งหมายความว่าพวกเขามองไม่เห็นรูปแบบดังกล่าวอีกต่อไป”

👉🏿นักวิจัยระบุว่าเด็กชาวยุโรป สามารถฝึกการมองเห็นใต้น้ำแบบเด็กชาวมอแกนได้ หลังจากการฝึก 11 ครั้ง ในหนึ่งเดือน

“เด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งการมองเห็นใต้น้ำของพวกเขาก็จะดีขึ้น” Gislen กล่าว

อย่างไรก็ตาม จากผู้ใหญ่ทั้งหมดที่ Gislen ทดสอบ ไม่มีใครมีความสามารถเหมือนกับเด็ก ๆ และชาวมอแกนเมื่อโตขึ้นจะสูญเสียความสามารถ ‘ตาโลมา’ เพราะเลนส์ตาจะมีความยืดหยุ่นน้อยลงตามอายุ

ในรายงานติดตามผล Gislen ค้นพบว่าเด็กๆ ชาวยุโรปสามารถรักษาความสามารถได้ แม้ผ่านไป 4 เดือนและไม่ได้ทำกิจกรรมใต้น้ำเลยก็ตาม และเมื่อทดสอบ 8 เดือนหลังจากการฝึกซ้อมครั้งสุดท้ายในสระว่ายน้ำกลางแจ้ง เด็กๆ ชาวยุโรป ยังคงมีความสามารถมองเห็นใต้น้ำในระดับเดียวกับเด็กชาวมอแกน

ข้อมูลเพิ่มเติม

มอแกลน หรือ สิงบก หรือ มอแกนตามับ เป็นกลุ่มชาติพันธุ์หนึ่งที่พูดภาษาในภาษาออสโตรนีเซียน ตั้งถิ่นฐานอยู่ทางตอนใต้ของประเทศไทย เฉพาะในประเทศไทยจะเรียกรวม ๆ อย่างไม่จำแนกว่า ชาวเล เดิมเรียกว่า ชาวน้ำ

ส่วนในพม่าจะเรียกรวมกับมอแกนว่า ซลัง (Selung, Salone, Chalome) และในมาเลเซียจะเรียกว่า โอรังลาอุต (Orang Laut) แปลว่า "คนทะเล"

ข้อมูลเบื้องต้น ประชากรทั้งหมด, ภูมิภาคที่มีประชากรอย่างมีนัยสำคัญ ...
มอแกลน
ประชากรทั้งหมด 2,500–4,500 คน
ภูมิภาคที่มีประชากรอย่างมีนัยสำคัญ
จังหวัดพังงาและจังหวัดภูเก็ต
ภาษา ภาษามอแกลน, ภาษาไทยถิ่นใต้ และภาษาไทย
ศาสนา ศาสนาพุทธ

ก่อนจะจบบทความก็มีคลิปวีดีโอมานำเสนอประกอบบทความให้มีความหลากหลายและอ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, maddog2565, dorotee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพเก่าๆ สาวงามในทศวรรษ 1990 เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาและเรียบง่ายมาก โลก ยุค 90เปลี่ยนความกลัว ให้กลายเป็น เมนูเลิศรส เมนูน่าฝน อยากเข้าบ้านดีนัก!!🐍นักโบราณคดีพบดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ ที่ติดอยู่ในหินในแม่น้ำบอสเนียก้อนทองคำ Holtermann Nugget ก้อนทองคำขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยค้นพบมาบนโลก"แม่ภนิดา" เตรียมเจรจาใหม่ อยากได้เพิ่มเป็น 50,000 บาท/เดือนพ่อค้าเอาของเหลือมาขายให้ลูกค้าอีกที ที่จีนทรงผมหญิงไทยและทรงผมเด็กไทยในสมัยโบราณ!3 เหตุผลดีๆ ทำไมทะเลถึงช่วยเยียวยาจิตใจได้"ไทยภักดี" เปิดตัว "ถาวร เสนเนียม" นั่ง ปธ.พรรค ผนึกกำลังปราบคนโกงชาติ"ไมค์ ภัทรเดช" ระบายความรู้สึกทั้งน้ำตา เผย "ชีวิตผ่านมาเยอะ" เกือบถูกกะlทยกิน ถ้าอยากเป็นดาราช็อก!! "พระบรมธาตุเจดีย์" อายุกว่า 500 ปี พังถล่ม วัดดังเชียงใหม่ (มีคลิป)สาวกลุ้มเดือดร้อน เพื่อนบ้านติดไฟสปอร์ตไลท์ส่องแบบนี้ เกินไปไหม ?จบแล้วครับนาย! "สมชัย" ค้นบันทึกการประชุม กรธ. เจอหลักฐานมัด "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ 8 ปีKrao Farini หญิงสาวจากสยาม..สู่เวทีละครสัตว์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
สุดแปลก..ประเทศลิธัวเนีย! บริษัทขนม ผลิตมันฝรั่งทอดรสชาติ กลิ่น‘อวัยวะเwศหญิง’นักวิจัยเผย OrganEx คือความน่าจะเป็นในการปลุกชีพผู้ที่เสียชีวิตได้ในอนาคตคนงานเหมืองทองขุดพบซากลูกแมมมอธขนยาว..ซากลูกช้างตัวเมียอายุ30,000 ปี ได้รับการตั้งชื่อว่า "นุนโชกา"อยู่ในสภาพสมบูรณ์แมงมุมแวมไพร์ หรือ แมงมุมผีดูดเลือด แมงมุมแปลกๆที่ชอบกินดูดเฉพาะเลือดในท้องจากตัวยุงเมีย
ตั้งกระทู้ใหม่