หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ "EEC เดินมาครึ่งทางแล้ว ช่วงปีหน้า 2566-2570 จะเป็นช่วงการขยายตัวอย่างก้าวกระโดด ได้ถึง 7-9% ต่อ GDP"


เขียนโดย Fukurou

พี่น้องประชาชนชาวไทยที่รักครับ

 

วันนี้ (15 ส.ค.65) ผมมีภารกิจสำคัญในการวางรากฐานการพัฒนาของประเทศไว้ให้ทุกคน ในอีกมากกว่า 10 ปีข้างหน้า นั่นคือ การขับเคลื่อน “โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก” หรือ EEC ให้สอดคล้องกับการพัฒนาของโลกในอนาคตของลูกหลานของเรา ซึ่งจะเป็นการนำบทเรียนในอดีตมาสร้างรูปแบบการพัฒนาใหม่ ให้มีความสมดุล โดยจะต้องไม่เป็นเพียงการพัฒนาทางวัตถุอย่างเดียว แล้วละทิ้งการพัฒนาความเป็นมนุษย์ ให้เป็นปัญหาทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมตามมาในภายหลัง

ในครั้งนี้ ได้มีการสรุปผลการดำเนินการของ EEC ช่วงปี 2561-2565 ซึ่งเป็นสิ่งยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า เราประสบความสำเร็จในทุกๆ เป้าหมายที่ได้วางเอาไว้ เช่น
1. การกระตุ้นให้เกิดการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานสำคัญๆ เช่น รถไฟความเร็วสูง 3 สนามบิน ท่าเรือมาบตาพุด ท่าเรือแหลมฉบัง และสนามบินอู่ตะเภา รวมแล้วกว่า 6.55 แสนล้านบาท ในรูปแบบการร่วมลงทุนรัฐ-เอกชน หรือ PPP ที่เน้นเม็ดเงินจากภาคเอกชนไทยเป็นหลัก (64%) ที่จะช่วยประหยัดงบประมาณแผ่นดินให้สามารถนำไปใช้ในกิจการ หรือสวัสดิการอื่นๆ

2. การส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ที่เป็นอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ซึ่งเริ่มมีการลุงทุนแล้วกว่า 1 ล้านล้านบาท เช่น (1) บริษัท Great Wall Motor ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของประเทศจีน มาตั้งฐานการผลิตรถ EV เบื้องต้น 80,000 คัน/ปี เงินลงทุนสูงถึง 2.2 หมื่นล้านบาท เกิดการจ้างงานในพื้นที่ไม่น้อยกว่า 3,000 ตำแหน่ง และยังเชื่อมโยงกับผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยอีกด้วย (2) บริษัท EVLOMO ผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ของอาเซียน เข้ามาลงทุนตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูง มูลค่าการลงทุนกว่า 3.3 พันล้านบาท สร้างอาชีพในพื้นที่กว่า 3,000 ตำแหน่ง (3) บริษัท โซนี่ พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ร่วมกับบริษัท อเมซอน ฟอลส์ จำกัด เตรียมเปิดสวนสนุกและสวนน้ำ “โคลัมเบีย พิคเจอร์ส อควาเวิร์ส” แห่งแรกของโลก ใน EEC ภายในปี 2565 นี้ เป็นต้น

3. การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และแรงงานทักษะสูง ป้อนภาคการผลิตของประเทศอย่างตรงเป้าหมาย ด้วยการสร้างเครือข่ายความร่วมมือของภาครัฐ กับ 26 สถาบันการศึกษาและวิจัย และผู้นำภาคธุรกิจชั้นนำของโลก เช่น (1) Huawei Academy (2) Cisco Training Center ตลอดจน Toyota - Delta - BMW - SCG เป็นต้น ซึ่งจะเกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยี องค์ความรู้ที่ทันสมัย เพื่อระดมสร้างนวัตกรคลื่นรุ่นใหม่ให้กับประเทศ

4. การเชื่อมโยงผลประโยชน์ให้ตกถึงประชาชนและชุมชนในพื้นที่ ในการยกระดับคุณภาพชีวิต สร้างงาน สร้างรายได้ในท้องถิ่นของตน โดยไม่ต้องไปแสวงโชคในเมืองใหญ่ และไม่ทิ้งมลพิษ ขยะมูลฝอย ขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตลอดจนการทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่ง EEC นี้ รัฐบาลมุ่งหวังที่จะให้เป็นโมเดลการพัฒนาที่ยั่งยืน เพื่อนำไปขยายผลในพื้นที่อื่นๆ ของประเทศต่อไป

แม้ว่าการปิดประเทศจากสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา จะทำให้อัตราการขยายตัวของ EEC นั้นชะลอตัวไปจากเป้าหมายเดิม แต่ในปัจจุบัน เราได้กลับมาฟื้นตัวได้อย่างแข็งแกร่งและต่อเนื่อง จากความสำเร็จในการควบคุมสถานการณ์การระบาด และความมีเสถียรภาพของสถานะทางการคลังของเรา ทำให้มั่นใจได้ว่า ช่วงปีหน้า 2566-2570 จะเป็นช่วงการขยายตัวอย่างก้าวกระโดด ได้ถึง 7-9% ต่อ GDP ซึ่งจะผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศโตขึ้นในอัตรา 5% ต่อปี

ผมขอเรียนกับพี่น้องประชาชนชาวไทยว่า แม้ว่าสถานที่ตั้งของ EEC จะอยู่ที่ภาคตะวันออก แต่ผลประโยชน์ล้ำค่าที่จะเกิดขึ้นนั้น จะตกถึงพี่น้องประชาชนไทยทั่วทั้งประเทศอย่างแน่นอน ทั้งในระดับมหภาค นั่นคือการกระตุ้นเศรษฐกิจ เม็ดเงินลงทุนจำนวนมหาศาลที่ไหลเข้ามา รวมทั้งการเกิดธุรกิจ การจ้างงานเพิ่มขึ้นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง และในระดับภูมิภาค ที่จะเกิดนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจ เดินทางเข้ามาลงทุน จับจ่ายใช้สอยในประเทศไทย และการขยายสาขาของบริษัทขนาดใหญ่ลงไปในศูนย์กลางภูมิภาคต่างๆ ซึ่งเมื่อผนวกกับมรดกวัฒนธรรมและ Soft Power ที่ไทยเรามีอย่างมากมาย จะนำพาให้ไทย กลายเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมสมัยใหม่ระดับชั้นนำ ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลกได้ในไม่ช้านี้อย่างแน่นอนครับ

..

 

[LIVE] แถลงผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก

[LIVE] แถลงผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ครั้งที่ 4/2565 ณ ทำเนียบรัฐบาล #ไทยคู่ฟ้า #ร่วมต้านโควิด19

Posted by ไทยคู่ฟ้า on Sunday, August 14, 2022

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Fukurou's profile
เขียนโดย Fukurou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีจังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ตประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุดจากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ไขคำตอบ เพรียงเกาะวาฬกับเต่าทะเล มีประโยชน์หรือโทษกันแน่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นกแสก ส่งเสียงกลางคืน ความเชื่อยมทูตหรือธรรมชาติปิดตำนานคดีดัง! ดีเอสไอยุติสั่งฟ้อง "ธัมมชโย" คดีฟอกเงิน-รับของโจร เหตุขาดอายุความเมกะโปรเจ็กต์ “บางโพ” ปักหมุดทำเลทองใหม่ ยักษ์อสังหาฯ ทุ่มพันล้านสร้างคอนโดริมเจ้าพระยา12 อาชีพที่ไม่โดน AI แย่งงาน 100%นกที่บินหรือเคลื่อนที่ได้เร็วที่สุด ที่สามารถพบเจอได้จริงบนโลกเปิดศึกชิงตัววิศวกรชิป Musk อัดค่าจ้างสูงสุด 10 ล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
สภาพความเป็นอยู่ของชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียงอุยกูร์ประเทศในกลุ่มอาเซียนที่มีอุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุดในรอบ 20 ปี"เจี๊ยบ อมรัตน์"ยอมรับรู้จัก"พ่อกำนันนก"ข้าวปลูกครั้งแรกอย่างน้อย 9,400 ปีที่แล้วในจีน
ตั้งกระทู้ใหม่