หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หลุมอุกาบาตบนดวงจันทร์มนุษย์อยู่ได้ หลุม 200 แห่งบนดวงจันทร์ มีอุณหภูมิเหมาะสมให้มนุษย์อาศัยได้

👉🏾หลุมอุกาบาตบนดวงจันทร์มนุษย์อยู่ได้
หลุม 200 แห่งบนดวงจันทร์ มีอุณหภูมิเหมาะสมให้มนุษย์อาศัยได้

😁เออแล้วจะทุรนทุรายไปอยู่ในหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์ทำไมล่ะ ครับ อยู่บนโลกนี้ก็แสนจะสบายอยู่แล้วไปทรมานทรกรรมอยู่บนดวงจันทร์เหรอ เออแปลกนะคนเรา

แทนที่จะทำให้โลกนี้น่าอยู่อย่าให้โลกนี้เสื่อมสลายเพราะการกระทำของมนุษย์ที่จะทำให้โลกเสื่อมสลายลงแล้วจะหนีไปอยู่ในหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์ ฟังดูมันก็แปลกๆนะครับ..มาช่วยกันคิดรักษาดูแลโลกอยู่นี้ไม่ดีกว่ารึ

👉🏿แต่ก็เรียนรู้เอาไว้เพื่อเป็นความรู้อ่านข่าวรายละเอียดข้างล่างนี้เพิ่มเติมได้นะครับ


ดาวเทียมโคจรสำรวจดวงจันทร์ (Lunar Reconnaissance Orbiter - LRO) ขององค์การนาซา ค้นพบหลุมลึกถึง 200 แห่งที่ภายในมีระดับอุณหภูมิคงที่ ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไปและใกล้เคียงกับอุณหภูมิห้องบนโลก ซึ่งเหมาะสมต่อการเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์อวกาศในระยะยาว

ตามปกติแล้วอุณหภูมิพื้นผิวของดวงจันทร์เปลี่ยนแปลงผันผวนอย่างสุดขั้วในแต่ละวัน โดยส่วนที่แสงอาทิตย์ส่องถึงจะมีอุณหภูมิสูงสุดในช่วงกลางวัน 127 องศาเซลเซียส และในเวลากลางคืนอุณหภูมิสามารถลดลงต่ำสุดได้ถึง -173 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

แต่หลุมลึกหลายแห่งที่ค้นพบในครั้งนี้ กลับมีอุณหภูมิภายในโดยเฉลี่ยไม่เปลี่ยนแปลงอยู่ที่ราว 17 องศาเซลเซียส ซึ่งคล้ายกับสภาพอากาศที่เย็นสบายในฤดูใบไม้ผลิบนโลก เนื่องจากปากหลุมบางแห่งมีโครงสร้างคล้ายชะง่อนผายื่นออกมา ช่วยบังแสงอาทิตย์ที่ร้อนแรงและรักษาระดับอุณหภูมิภายในให้คงที่ได้

ภายในหลุมลึกบางแห่งยังมีถ้ำมืดที่อบอุ่นอยู่ด้วย ซึ่งโครงสร้างตามธรรมชาติแบบนี้จะช่วยป้องกันมนุษย์อวกาศจากลมสุริยะ รังสีคอสมิก และอันตรายจากอุกกาบาตขนาดเล็กที่พุ่งชนพื้นผิวดวงจันทร์อยู่ตลอดเวลา นับว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะสมต่อการตั้งฐานที่มั่นถาวร สำหรับมนุษย์อวกาศผู้บุกเบิกการก่อสร้างอาณานิคมต่างดาว

รูปดาวเทียมสำรวจดวงจันทร์
ภาพจำลองดาวเทียมโคจรสำรวจดวงจันทร์ (Lunar Reconnaissance Orbiter - LRO)

ผลการสำรวจดวงจันทร์ในครั้งนี้ ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร Geographical Research Letters โดยไทเลอร์ ฮอร์วาธ นักศึกษาวิจัยระดับปริญญาเอกจากยูซีแอลเอ (UCLA) ซึ่งเป็นผู้นำทีมวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากดาวเทียม LRO ของนาซา บอกว่า

“ก่อนหน้านี้การเอาชีวิตรอดในช่วงกลางคืนที่หนาวเหน็บบนดวงจันทร์ ถือว่าเป็นเรื่องยากมาก มนุษย์อวกาศจะต้องใช้พลังงานจากแหล่งต่าง ๆ ในระดับสูงเพื่อรักษาชีวิต แต่การค้นพบหลุมและถ้ำเหล่านี้จะช่วยขจัดอุปสรรคดังกล่าวออกไปได้ทั้งหมด” ฮอร์วาธกล่าว

กล้องตรวจวัดความร้อนของดาวเทียม LRO พบว่า แม้อุณหภูมิที่ก้นหลุมในบริเวณที่แสงแดดส่องถึงจะร้อนทะลุจุดเดือดในเวลากลางวัน แต่ส่วนที่อยู่ใต้ร่มเงาของชะง่อนผาและในถ้ำกลับเย็นสบายตลอดเวลา

ตัวอย่างเช่นหลุมความลึก 100 เมตรแห่งหนึ่งที่ “ทะเลแห่งความเงียบสงบ” (Mare Tranquillitatis) ซึ่งเป็นพื้นที่ปกคลุมด้วยหินลาวาสีดำแถบเส้นศูนย์สูตรของดวงจันทร์ อุณหภูมิก้นหลุมส่วนที่ถูกแดดแผดเผาในเวลาเที่ยงวันสูงถึง 149 องศาเซลเซียส จัดว่าเป็นจุดที่ร้อนที่สุดบนพื้นผิวดวงจันทร์เลยทีเดียว แต่ทว่าส่วนที่อยู่ในร่มเงาและในถ้ำของหลุมนั้น อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงขึ้นลงจากระดับ 17 องศาเซลเซียสเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

รูปหลุมดวงจันทร์ 3 แบบ

หลุมที่มีอุณหภูมิเหมาะสมในเขต “ทะเลแห่งความเงียบสงบ” ภายใต้สภาพแสงที่ต่างกัน

หลุมและถ้ำลักษณะนี้เกิดจากการก่อตัวของ “ท่อลาวา” (Lava tube) เมื่อหลายพันล้านปีก่อน ในยุคที่ดวงจันทร์ยังคงมีภูเขาไฟระเบิดรุนแรง โดยขณะที่ลาวาไหลไปบนพื้นผิวดาว หินหลอมละลายด้านบนได้เย็นลงและจับตัวแข็ง ส่วนลาวาด้านล่างยังคงไหลกัดเซาะพื้นผิวดาวต่อไป จนเกิดเป็นโพรงถ้ำใหญ่เมื่อลาวาถูกระบายออกไปจนหมด

ในเวลาต่อมาชั้นของลาวาที่จับตัวแข็งเป็นเพดานถ้ำพังทลายลงบางส่วน ทำให้เกิดหลุมที่มีชะง่อนผาด้านบนและมีถ้ำที่เกิดจากทางเดินของลาวาอยู่ด้านล่าง คล้ายกับถ้ำคาซึมุระ (Kazumura) ที่ฮาวาย และถ้ำ La Cueva del Viento ที่หมู่เกาะคานารี (Canary Islands)

“หลุมและถ้ำที่มีอุณหภูมิพอเหมาะเหล่านี้ เกิดจากท่อลาวาใต้ดินที่เพดานบางส่วนพังลง เนื่องจากถูกอุกกาบาตขนาดไม่ใหญ่นักพุ่งชน หรือไม่ก็เกิดจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวในอดีต” ฮอร์วาธกล่าวอธิบาย

“หลุมตัวอย่างที่เราศึกษาในเขตทะเลแห่งความเงียบสงบนั้น อยู่ไม่ไกลจากจุดลงจอดของยานในภารกิจอะพอลโล 11 และ 17 มากนัก จึงมีความเป็นไปได้ในอนาคตว่า เราจะส่งหุ่นยนต์ลงสำรวจสถานที่จริง เพื่อเก็บข้อมูลภายในหลุมเพิ่มเติมและประเมินถึงศักยภาพในการเป็นฐานที่มั่นของมนุษย์ได้อย่างแม่นยำต่อไป

👉🏿ตามสบายเลยครับใครอยากจะไปอยู่ในหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์ก็ไปอยู่เลย..แค่อยู่บนโลกนี้ก็ทรมานทรกรรมขนาดไหนแล้ว  ลองคิดดูถ้าไปอยู่ในหลุมนั้นน่ะไม่ยิ่งกว่าอยู่ในนรกเหรอ ต้นไม้ก็ไม่มี ขุดรูอยู่เป็นตัวตุ่นตัวเต่าไป แต่เมื่อถึงเวลานั้น..คงจะไม่มีใครไปเปิดร้านสะดวกซื้อ..เซๆเว่นๆ..อะไร ในหลุมอุกาบาตบนดวงจันที่นั่นหรอกนะ

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลบทความเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: YouTube และ google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รูปภาพเก่าๆ หาดูยาก วิถีชีวิตชาวไทในทศวรรษ 1930 ผู้หญิงทำงานและผู้ชายมีความสุขแม่พาลูกนอนโรงแรมหรู เหนื่อยจนหลับไป ตื่นมาสยองขนลุก ผ้าปูที่นอนมีรอยเปื้อน คราบlลือด-oสุจิคุ๊กกี้ไมโครเวฟ วัตถุดิบบ้านๆ อร่อยได้ใน5นาทีรู้จักพวกเราก่อนดู แฟนเพื่อนtheseries 1"ดร.เสรี" ลั่น!! เอา "ลุงตู่" ออกไป เอาระบบทักษิณกลับมา ไม่เปรียบเทียบเลย ใครซื่อสัตย์สุจริตมากกว่ากันต้องทำขนาดนี้เลยเหรอ?สาวสิ้นหวังอยากมีบ้านมีรถ.ไอเดียเจ๋ง!! แต่ชาวเน็ตงง!! หน้าฝน ยุงมากหมาย มากับโรุคยุงลายทัวร์ลง 3 วันติด! ลูกค้าสาวงง สั่ง "ร้านทำป้ายไวนิล" บอกของไม่พอ ลั่นอย่าอวดเก่งคนใกล้ชิด! โพสต์เผย หลัง "ลูกหนัง" ออกจากวง "H1-KEY" ร่ำไห้ บอกทำไมเขาถึงโกรธ-เกลียดเราขนาดนี้มารู้จักกันอีกนิด กับนักแสดง แฟนเพื่อนtheseries 2
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ปริศนาบันไดลึกลับในป่าลึกที่เกิดขึ้นทั่วโลกคืออะไร และ มันเกิดมาได้อย่างไรพบหนอนยักษ์สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด ตัวอ่อนของแมลงสายพันธุ์หนึ่งที่กินพลาสติกเป็นอาหาร อาจช่วยปฏิวัติการการรีไซเคิลได้3 สูตรง่ายๆกับ วิธีการขจัดกลิ่นเท้าเหม็นให้หายไปเคล็ดลับง่ายๆกับการดูแลเสื้อผ้าให้ไร้กลิ่นอับชื้น ในช่วงฤดูฝน
ตั้งกระทู้ใหม่