รู้หรือไม่ว่า แป้งข้าวโพด แป้งมัน ในครัวที่บ้านเรานั้น “ระเบิดได้"
"ระเบิดฝุ่น" อันตรายใกล้ตัวกว่าที่คิด คุณรู้หรือไม่ว่า มันคือแป้งข้าวโพด แป้งมัน น้ำตาล ในครัวที่บ้านเรานั้น “ระเบิดได้"
- ไม่ใช่แค่สิ่งแวดล้อมการทำงาน แต่ผงแป้งทำอาหาร แป้งทาตัวก็ทำให้เกิดการระเบิดได้ (มีวิดีโออื่นในคอมเมนท์)
จากตัวอย่างวิดีโอนี้ไม่ได้เกิดในที่ทำงานช่าง แต่ก็เป็นตัวอย่างที่ดีครับ
ในวิดีโอ ผงแป้งที่เห็นนั่นก็เป็นพวกแป้งการเกษตรทั่วไปครับ
แล้วทำไมถึงระเบิดได้
เพราะว่าครบปัจจัย 5 อย่างของการระเบิดครับ
1.เชื้อเพลิง - แป้ง
2.ออกซิเจน - มีทั่วไปในอากาศ
3.พื้นที่จำกัด - ในวิดีโอเป็นพื้นที่เปิดแต่มันไม่แพร่ไปไกล
4.การผสมและกระจายของเชื้อเพลิง - เห็นได้ว่าแป้งฟุ้งขึ้นมาสร้างบริเวณที่มีส่วนผสมพอเหมาะกับการจุดระเบิด
5.การจุดประกาย - แหล่งความร้อนหรือประกายไฟ
ระเบิดฝุ่นนี้เกิดที่ไหนด้วยอะไรก็ได้ และเกิดที่ไหนก็ได้ทั้งนั้นครับ แม้แต่ที่บ้านเราในห้องนอนห้องครัว
เคยมีเหตุหลายครั้งที่ผู้หญิงเป่าผมด้วยไดร์เป่าผม
แล้วมีผงแป้งทาหน้า แป้งเย็น หรือสเปรย์ฟุ้งอยู่ในอากาศ
ไดรความร้อนจากขดลวดและลมจากไดร่เป่าผมจุดระเบิดผงแป้ง เกิดเป็นไฟพุ่งออกมาไหม้ผมไหม้หน้าไหม้คิ้ว (แต่แป้งมักมีจำนวนไม่มาก จึงเป็นแค่ไฟวาบไม่นาน)
โรงงานไม้ที่มีผงขี้เลื่อยฟุ้ง = เสี่ยงอันตรายครับ
เบเกอรี่อบขนม = แป้งและน้ำตาล และมีประกายไฟหรือไฟฟ้าสถิตย์จาก
เครื่องผสม มิกเซอร์ และมีความร้อนจากเตาอบ = อันตรายคูณสองครับ
พื้นที่เปิดก็เกิดการระเบิดได้นะครับ
ใช้ผงแป้งเพื่อสร้างเงาให้ไฟสี ฝุ่นฟุ้งเยอะ แม้จะเป็นพื้นที่เปิดก็เกิดการระเบิด
ถ้าทำงานอยู่ในโรงงาน (พื้นที่ปิด) แล้วมีผงแป้ง ผงซีเมนต์โดยเฉพาะที่ผสมโลหะ ผงอลูมิเนียมหรืออะไรก็ตามถุงตกแตกแล้วโดนลมกวนจนฟุ้ง - ปิดเครื่องมือแล้ว "วิ่ง" ครับ
การระเบิดฝุ่น (dust explosion) เป็นการเผาไหม้อย่างรวดเร็วของอนุภาคละเอียดที่แขวนลอยอยู่ในอากาศภายในพื้นที่ปิด เกิดจากการมีอณูวัตถุปริมาณมากติดไฟในตัวกลางที่เป็นตัวออกซิไดซ์ การระเบิดฝุ่นเป็นอันตรายที่พบได้บ่อยในการทำเหมืองถ่านหิน ฉางเก็บเมล็ดพืช และโรงงานอุตสาหกรรมอื่น ๆ อันตรายจากการระเบิดฝุ่นมาจากความดันเกิน คลื่นกระแทก และการลุกไหม้ที่สามารถทำลายโครงสร้างสิ่งปลูกสร้างหรือก่อให้เกิดสะเก็ดระเบิด
การสาธิตการระเบิดของฝุ่นในพื้นที่โล่ง