หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พบหลุมยุบลึกลับขนาดยักษ์ เกิดขึ้นใกล้เหมืองทองแดงในชิลี ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่แปลกประหลาดมากๆ

หลุมยุบลึกลับขนาดยักษ์ ลึกสุดๆเกิดขึ้นใกล้เหมืองทองแดงในชิลี ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่แปลกประหลาดมากๆ

ช่วงนี้โลกมีอะไรแปลกๆอากาศแปรปรวนเมืองหนาวกลายเป็นเมืองร้อนแล้วก็เกิดหลุมยุบมากมายหลายพื้นที่แต่วันนี้เราจะนำเสนอข่าวพบหลุมยุบขนาดยักษ์ที่ประเทศชิลี

ก่อนอื่นเราต้องมารู้จักคำว่าหลุมยุบกันก่อน หลุมยุบ (อังกฤษ: Sinkhole) คือ ธรณีพิบัติภัยประเภทหนึ่ง ที่มีลักษณะพื้นผิวพังทลายเป็นหลุม ซึ่งเกิดจากหินตะกอนที่มีองค์ประกอบทางเคมีจำพวกคาร์บอเนต เช่น หินปูน ชั้นเกลือ หรือ หินตามธรรมชาติที่สามารถถูกละลายด้วยน้ำ ซึ่งเมื่อเกิดการไหลเวียนของน้ำใต้ดิน จะทำให้หินใต้ดินดังกล่าวละลาย เกิดช่องว่างใต้ดินขึ้น จนถึงจุดๆหนึ่งที่บริเวณพื้นผิวมีน้ำหนักมากเกินไป

จะทำให้เกิดการถล่ม เกิดเป็นหลุมยุบ
พบหลุมยุบขนาดใหญ่ เกิดขึ้นใกล้เหมืองทองแดงในชิลี
โชคร้ายที่เกิดหลุมยุบใหญ่และลึกขนาดนี้ แต่ก็โชคดีที่มันยุบนอกเขตที่อยู่อาศัย ..หลุมยุบนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 32 เมตร (104 ฟุต) และลึกประมาณ 200 เมตร (656 ฟุต) ลึกพอที่นำเอาทรัมป์ทาวเวอร์ (Trump Tower) ลงไปวางได้เลย

ตามรายงานของหน่วยงานบริการธรณีวิทยาและเหมืองแร่แห่งชาติของชิลี ( Sernageomin ) ได้แจ้งว่า หลุมยุบแห่งนี้ถูกพบเมื่อวันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม 2022 ใกล้กับเมือง Tierra Amarilla ประเทศชิลี ซึ่งเป็นบริเวณเหมืองทองแดง Minera Ojos del Salado

โชคดีที่ดูเหมือนไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ..
“เหตุการณ์นี้ไม่ส่งผลกระทบต่อผู้คน อุปกรณ์ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งภายในและบนพื้นผิวของเหมือง เหมืองได้ระงับการทำงานที่ใกล้กับหลุมยุบทั้งหมด และทางเหมืองได้ล้อมรั้วรอบขอบหลุมยุบเพื่อปกป้องชุมชน” เจ้าหน้าที่กล่าวในแถลงการณ์

👉🏿หลุมยุบมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 32 เมตร (104 ฟุต) และลึกประมาณ 200 เมตร (656 ฟุต)
โชคดีที่เหตุการณ์ล่าสุดนี้ ไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บล้มตาย แต่ผู้อยู่อาศัยใกล้เหมือง กลัวว่านี่จะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่จะเกิดหลุมยุบ และคราวหน้าอาจไม่โชคดีแบบนี้

กระบวนการเกิดหลุมยุบ
หลุมยุบจากธรรมชาติส่วนใหญ่เกิดจากกระบวนการละลายของชั้นหินด้วยสารละลายที่เป็นกรดหรือน้ำฝนที่เป็นกรดไหลซึมลงใต้ดิน เมื่อหินจำพวกคาร์บอเนต เช่น หินปูน หินโดโลไมต์ ทำปฏิกิริยากับน้ำสารละลายกรดก็จะเกิดการละลายกลายเป็นโพรงหรือช่องว่างใต้ผิวดิน

หลุมยุบสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่โดยทั่วไป หลุมยุบมักจะเกิดจากเพดานของระบบถ้ำใต้ดินที่ถล่มลงมา ..บ่อยครั้งสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ จากน้ำฝนที่คอยกัดเซาะวัสดุออกจากหินและดิน จนส่งผลให้เพดานพังทลายลงมา นี่ก็คือหลุมยุบอีกประเภทหนึ่ง..

🙄หลุมยุบปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดได้ทุกพื้นที่เมื่อมีปัจจัยและเหตุการณ์ทางธรรมชาติสนับสนุน...พื้นดินอาจจะยุบลงไปเป็นรูเป็นหลุม ดูดคน ดูดหมา ดูดแมว ดูดตึกสารพัดๆดูดหล่น พังลงไปในหลุมยุบได้ทุกเวลาเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เราไม่สามารถจะรู้ล่วงหน้าได้

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: maddog2565
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยกรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?ผัว"ศิริชัย" ทำร้าย "น้องนุ่น" ก่อนเกิดเหตุฆๅตกรรม และนำศพไปอำพรางจังหวัดไหนในภาคอีสานที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด???3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!จังหวัดที่มีนักท่องเที่ยว มากกว่าจำนวนประชากรในจังหวัดจังหวัดที่มีผลผลิตเมล็ดกาแฟ มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทนายเดชา ชี้ กรณีข่าวผัวโหดฆ่ๅและเผาอำพราง "นุ่น" มีโทษถึงประหๅรชีวิตสถานเดียวอยากอายุยืนยาวให้กินไข่แบบนี้pity: สงสารวิธีทำแกงคั่วหอยขม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
มะลิสยามหรือมะลิเมาหรือเสี้ยวดินกลิ่นหอมแรงชอบแดดจัด เป็นไม้ถิ่นเดียวของไทยกุงกุมะ กิจกรรมทางสังคม และศาสนาในประเทศอินเดีย ผงกุงกุมะในไมสูรุ ป้ายบนหน้าผาก ความเชื่อตาที่สามย่านพาโหม พืชชื่อแปลกๆ สรรพคุณใช้เป็นเครื่องเทศ ยังใช้ขับลมและเสริมสมรรถภาพทางเwศอีกด้วยเกลือหินเกลือแปลกที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่