หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมียนมาขอความช่วยเหลือจากรัสเซีย ผลักดันพลังงานนิวเคลียร์

เขียนโดย Fukurou

เมียนมาขอความช่วยเหลือจากรัสเซีย ผลักดันพลังงานนิวเคลียร์

 

Min Aung Hlaing ผู้บัญชาการกองทัพเมียนมา (ที่ 2 จากซ้าย) พบผู้บริหาร Rosatom เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม (ภาพโดยกระทรวงสารสนเทศเมียนมา)

 

เมียนมากำลังแสวงหาความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับรัสเซียให้มากขึ้น รวมถึงด้านพลังงานนิวเคลียร์ เนื่องจากสหรัฐฯ และยุโรปคว่ำบาตร แยกพวกเขาออกจากส่วนอื่นๆ ของโลกมากขึ้น

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ผู้นำเมียนมา Min Aung Hlaing ได้พบกับ Alexey Likhachev ผู้อำนวยการทั่วไปของ Rosatom บริษัทพลังงานของรัฐรัสเซีย ระหว่างการเดินทางไปรัสเซียเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์

การประชุมดังกล่าวส่งผลให้เกิดบันทึกความเข้าใจเพื่อร่วมมือในการพัฒนาทักษะด้านพลังงานนิวเคลียร์ในเมียนมา Rosatom กล่าวในการแถลงข่าว

ต่อ ฮัน รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของเมียนมายังพบกับ Likhachev ในเดือนมิถุนายน ขณะไปเยือนรัสเซีย ซึ่งพวกเขาหารือเกี่ยวกับภาคการผลิตไฟฟ้าของเมียนมา

รัสเซียตกลงที่จะสร้างเครื่องปฏิกรณ์วิจัยนิวเคลียร์ ขนาดเล็กในเมียนมาในปี 2550 เมื่อประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ภายใต้รัฐบาลทหารชุดสุดท้าย แต่การก่อสร้างไม่เคยก้าวไปข้างหน้า ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากสหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ

เมียนมาได้ส่งสัญญาณว่าให้ความสนใจในการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์มากขึ้น บริษัทได้ลงนามในสนธิสัญญาห้ามทดสอบนิวเคลียร์อย่างครอบคลุมในปี 2559 ภายใต้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย นำโดยสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของอองซานซูจี

การเดินทางครั้งล่าสุดนี้ เป็นครั้งที่ 2 ของมิน ออง หล่ายในรัสเซีย นับตั้งแต่ทหารเมียนมาเข้าควบคุมรัฐบาลในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 เขาไปเยือนผู้รับเหมาด้านความมั่นคงเป็นหลัก ในระหว่างการเยือนครั้งแรกของเขา

แต่รอบนี้เขายังเดินทางไปมหาวิทยาลัยและสถาบันที่เน้นวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอื่นๆ 

นอกจาก Likhachev แล้ว Min Aung Hlaing ยังได้พบกับเจ้าหน้าที่จาก Roscosmos หน่วยงานอวกาศของรัสเซีย หารือถึงความร่วมมือทางทหารและการฝึกซ้อมในอนาคตกับเจ้าหน้าที่กลาโหมรัสเซีย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Fukurou's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 120 ครั้ง
เขียนโดย Fukurou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วย5 จังหวัดที่นักลงทุนต่างชาติจับตาในปี 2569 โอกาสใหม่ของงาน และอสังหาฯ ไทย5 สายเรียนที่มีโอกาสตกงานต่ำในไทย (อิงตลาดแรงงานจริง)อย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัว5 อันดับสัตว์ที่มีสมองฉลาดที่สุดในโลกจังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯเงินเดือนของพนักงานเก็บค่าผ่านทางทางด่วนเจาะที่มา 5 สีกางเกงขาสั้นมัธยมชายไทยประเทศที่"ทั้งประเทศอยู่บนภูเขา"ประเทศที่ “ไม่มีรถไฟเลย” แม้แต่สายเดียวพบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติสุนัขที่มีลิ้นยาวที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่สวยงามมากที่สุด จากการจัดอันดับระดับโลกสว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรมจังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่สุนัขที่มีลิ้นยาวที่สุดในโลกสุนัขลิ้นยาว 18.58 ซม. เจ้าของสถิติโลกที่หลายคนยังจำได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
สภาพความเป็นอยู่ของชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียงอุยกูร์ประเทศในกลุ่มอาเซียนที่มีอุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุดในรอบ 20 ปี"เจี๊ยบ อมรัตน์"ยอมรับรู้จัก"พ่อกำนันนก"ข้าวปลูกครั้งแรกอย่างน้อย 9,400 ปีที่แล้วในจีน
ตั้งกระทู้ใหม่