หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ที่กลัวการ "อาบน้ำ"


หลังจากที่ห่างหายไปนานเลยกับการตั้งกระทู้ที่เป็นสาระน่ารู้ หวังว่าเพื่อนๆคงยังไม่ลืมกันและคิดถึงกันอยู่เนอะ..งั้นเรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

ประวัติพระเจ้าหลุยส์ที่ 14
"พระเจ้าหลุยส์ที่ 14" (ฝรั่งเศส: Louis XIV de France; หลุยส์กาโตร์ซเดอฟร็องส์, 5 กันยายน พ.ศ. 2181 – 1 กันยายน พ.ศ. 2258) หรือเรียกว่า "พระเจ้าหลุยส์มหาราช" (ฝรั่งเศส: Louis le Grand; หลุยส์ เลอ กร็อง) หรือ "สุริยกษัตริยาธิราช" (ฝรั่งเศส: le Roi Soleil) เป็นพระมหากษัตริย์ฝรั่งเศสและนาวาร์ ทรงครองราชย์เมื่อมีพระชนมายุได้เพียง 5 ชันษา

เป็นกษัตริย์พระองค์ที่ 3 ของราชวงศ์บูร์บงแห่งราชวงศ์กาเปเตียง เสวยราชสมบัติเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2186 และทรงครองราชย์นานถึง 72 ปี นับเป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในยุโรป และในยุคสมบูรณาญาสิทธิราชย์ฝรั่งเศสของพระเจ้าหลุยส์เป็นช่วงที่ประเทศฝรั่งเศส เป็นผู้นำทางด้านศูนย์กลางการรวมอำนาจของแผ่นดิน

เป็นผู้ที่สยบความวุ่นวายต่างๆที่เกิดขึ้นในฝรั่งเศสจากการคิดกบฏของเหล่าพวกขุนนาง โดยการใช้พระราชอำนาจและสิทธิอันเด็ดขาด ที่ได้ทรงสร้างให้กับพระองค์เองภายใต้การปกครองแบบ "ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์"


พระเจ้าหลุยส์ที่ 14

ภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่งแต่กับกลัว "การอาบน้ำ"
จะมีใครเชื่อว่า..ด้วยภาพลักษณ์ของพระองค์ที่แข็งแกร่งนี้ แต่พระองค์กับกลัวการ "อาบน้ำ" ความกลัวนี้เกิดจากการที่มีแนวคิดที่แพร่หลายในช่วงศตวรรษที่ 17 ที่กล่าวกันว่า "น้ำ" เป็นตัวแพร่เชื้อโรค ยิ่งอาบน้ำบ่อยร่างกายก็จะยิ่งอ่อนแอลง ดังนั้นจึงทำให้พระองค์ตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์จึงทรงสรงน้ำน้อยครั้งมากๆ จึงมีบางคนกล่าวว่าพระองค์ทรงเคยสรงน้ำเพียง 3 ครั้งเท่านั้น

อ้าว ! แล้วงี้ทำความสะอาดพระวรกายยังไงอ่ะ ?
วิธีการทำความสะอาดพระวรกายของพระองค์คือ เมื่อตื่นพระบรรทมในยามเช้า ข้าราชบริพารจะนำเอา "อควาวิต" (Aqua vitae) หรือสุราฤทธิ์แรงที่มีส่วนผสมของเอทานอลถึง 90 % มาเช็ดพระวรกายตามส่วนต่างๆของพระองค์ ถ้าจะพูดแบบง่ายๆก็คือ "การอาบแห้ง" (Dry wash)  

แล้ว "อควาวิต" คืออะไร ?
"อควาวิต" (Akvavit, Aquavit) หรือในนอร์เวย์เรียกว่า "อคีวิต" (Akevitt) เป็นเหมือนสุราที่ผลิตในแถบสแกนดิเนเวียมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 มีรสชาติหลักจาก "เทียนตากบ" หรือ "ผักชีลาว" มีปริมาณแอลกอฮอล์ต่อปริมาตร (ABV) 40% หรือถ้าสหภาพยุโรปจะกำหนดขั้นต่ำที่ 37.5%

ส่วนในภาษาละตินนั้นแปลว่า "น้ำแห่งชีวิต" ก็จะเหมือนกับวอดก้า ที่กลั่นจากธัญพืชหรือมันฝรั่ง หลังกลั่นก็จะผสมเครื่องเทศ, สมุนไพร, น้ำมันผลไม้ เช่น เทียนตากบ, กระวาน, ยี่หร่า, เทียนสัตตบุษย์, ผักชีล้อม, เปลือกเลมอนหรือส้ม


การแสดงเครื่องกลั่นของศิลปินสำหรับ aqua vitae
จาก Liber de arte Distillandiโดย Hieronymus Brunschwig, 1512

พระองค์ทรงโปรดปรานน้ำหอมมาก
ว่ากันว่าพระวรกายของพระองค์นั้นส่งกลิ่นหอมตลอดเวลา เพราะพระองค์ทรงโปรดปรานน้ำหอมเป็นชีวิตจิตใจ เสื้อผ้าอาภรณ์นั้นจะต้องผ่านการทำให้หอมด้วยการนำไปชุบด้วยสิ่งที่เรียกว่า "Aqua Angeli"  ซึ่งทำโดยการต้ม ไม้กฤษณา จันทน์เทศ ยางไม้หอม กานพลู และกำยาน ในน้ำดอกกุหลาบเป็นเวลา 1 วัน แล้วจึงใส่น้ำดอกมะลิ, หรือน้ำดอกส้ม และมัสค์หรือสารที่ให้ความหอมจากสัตว์ คล้ายๆกับการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มแบบในปัจจุบันนั้นเอง


ไม้กฤษณา


จันทน์เทศ


ยางไม้หอม


กานพลู


กำยาน

แม้แต่พระราชวังแวร์ซายก็ต้องมีกลิ่นหอม
ในพระราชวังแวร์ซายนั้นจะอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของกลีบดอกไม้ ที่จัดใส่โหลชามวางเรียงรายไปทั่ว ดังนั้นทุกสิ่งทุกอย่างภายในพระราชวังฯ จะต้องมีกลิ่นหอมเย้ายวนใจ ไม่ว่าจะเฟอร์นิเจอร์, เครื่องประดับก็จะถูกฉีดฟุ้งไปด้วยน้ำหอม ไม่เว้นแต่น้ำพุที่เวลาแขกมาเยือนก็จะต้องถูกน้ำหอมฉีดใส่เช่นกัน


พระราชวังแวร์ซาย

ทรงไม่ชอบความจำเจ..มีน้ำหอมกลิ่นต่างๆในแต่ละวัน
ดังนั้นจึงได้มีการรับสั่งให้ช่างทำน้ำหอม คิดค้นผลิตน้ำหอมกลิ่นใหม่ๆในแต่ละวันของสัปดาห์เพื่อให้แต่ละวันมีกลิ่นหอมไม่จำเจน่าเบื่อ

แต่สุดท้ายแล้ว..ความหอมก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพ
เพราะความโปรดปรานกลิ่นอันเย้ายวนนั้น กลับส่งผลเสียต่อสุขภาพพระพลานามัยของพระองค์เอง ซึ่งในช่วงสุดท้ายก็ของพระชนม์ชีพก็เริ่มมีอาการแพ้กลิ่นน้ำหอมทุกกลิ่นที่เคยทรงโปรดปราน จนเหลือเพียงแค่กลิ่นเดียวเท่านั้นที่พระองค์ยังทรงดมได้ นั่นก็คือ "กลิ่นน้ำหอมที่สกัดจากต้นส้ม" ภายในพระราชวังแวร์ซายนั่นเอง

เรียบเรียงเนื้อหาใหม่โดย: amity 86
ขอบคุณภาพจาก : กูลเกิ้ล, วิกิพีเดียร์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: amity 86
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: นายคำโดย คูชมไผ่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ใหม่ ดาวิกา" ล่าสุด ผอมลงมาก ชาวเน็ตหวั่น เด็กจะเลียนแบบปรากฏการณ์ดาวศุกร์ย้าย 8 สิงหาคม ถึง 2 กันยายน 2565 โอกาสดีมาถึงแล้ว!!! โดย อ.กร พยากรณ์ฮือฮา!! "บุพเพสันนิวาส​ ๒" ล่าสุด คนยืนกันทั้งโรงหนังตอนแรกมองไกลๆ ไม่รู้คืออะไร พอไปใกล้ๆเท่านั้นแหละทุ่มงบพันล้าน! สร้างถ้ำหลวง "The caventure" ตามรอย 13 หมูป่าเมื่อนางงามจักรวาล มาเที่ยวเมืองไทย คนไทยถึงกับเอ็นดูภาพล่าสุด "เด็กเซาะกราว" Cover Blackpink โตแล้วสวยมากสุดยอด ! ไม่มีรอระบาย ฝนหนักน้ำท่วมในรอบ 80 ปี การระบายน้ำ เกาหลีใต้ ตื่นเช้ามาคือ แห้งกริบโถลูก!! ตำรวจท่องเที่ยว ช่วยเหลือเด็ก "หัวติดเก้าอี้พนักพิง"หนุ่มติดหนี้ กยศ. 3 แสน โดนยึดคอนโด ล่าสุด รัฐมนตรีเคลียร์ให้ ลดไปเป็นแสนเริ่มแล้ว! การประกวดชุดประจำชาติ Miss Universe Thailand 2022"ลีน่าจัง" ปลื้ม "หน่องอรุโณชา" ผู้สร้าง "บุพเพสันนิวาส 2" มาหาถึงที่แชร์สนั่น! 3 ตลกดัง แต่งตัวเป็น ส.ส. หน้าเหมือนมาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กล่องกระดาษใส่อาหาร / กล่องข้าวย้ายประเทศมานิวยอร์กใช้งบเท่าไหร เตรียมตัวยังไงบ้างลูกน้ำยุงยักษ์ : ไม่ใช่ยุงที่อันตรายต่อเรา แต่กลับมีประโยชน์ ช่วยกินยุงชนิดอันตรายอื่นๆยุค2022 ผู้หญิงนอนกับผู้ชายเป็นเรื่องปกติไหม?
ตั้งกระทู้ใหม่