ไข่ไก่ที่ญี่ปุ่นเป็นสีขาว??
ที่ประเทศไทยไข่ไก่ของบ้านเราจะเป็นสีเนื้อๆแบบที่เราคุ้นเคยกัน
แต่ในส่วนของประเทศญี่ปุ่นไข่ไก่บ้านเขาจะเป็นสีขาว ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้ใครหลายๆคนเข้าใจผิดคิดว่าประเทศญี่ปุ่นกินไข่เป็ดกัน
แต่จริงๆแล้วไข่ไก่ของประเทศญี่ปุ่นเป็นสีขาว ส่วนไข่ไก่ที่เป็นสีเนื้อที่ประเทศญี่ปุ่นก็มีเหมือนกันแต่เป็นส่วนน้อย
และสาเหตุที่ไข่ไก่ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นสีขาวก็เพราะว่า ไก่บ้านเขาคนละสายพันธุ์กับไก่ของบ้านเรา
ไก่ของบ้านเขาจะเป็นพันสีขาวล้วนและออกไข่เป็นสีขาว
แต่ไม่ว่าไข่จะเป็นสีอะไรก็มีคุณค่าทางอาหารที่ไม่ต่างกัน
บางคนอาจคิดว่าไข่ไก่สีเนื้อจะมีสารอาหารมากกว่าไข่ไก่สีขาวเพราะไข่ไก่สีเนื้อมีราคาที่แพงกว่า จริงๆแล้วไม่ใช่
สาเหตุที่ไข่ไก่สีเนื้อมีราคาที่แพงกว่าเพราะว่าไก่พันธุ์เนี้ยมันกินเยอะทำให้ต้นทุนการผลิตไข่สูงจึงทำให้ราคาของไข่ไก่สีเนื้อสูงนั่นเอง
ไข่ไก่ของประเทศญี่ปุ่นถูกมากเมื่อเทียบกับค่าเงินของประเทศเขา
ราคาไข่ของญี่ปุ่นประมาณ 1.5 ถึง 2 บาทเท่านั้นเอง แต่ประเทศไทยปาไปเกือบ 4 บาทแล้ว
**แต่จริงๆประเทศไทยไข่ไก่ที่เป็นสีขาวก็มีเยอะแต่บางคนก็อาจจะไม่เคยเห็นไข่ไก่ที่เป็นสีขาว**
ไข่ในภาษาญี่ปุ่นคือ 卵 (tamako) ทามาโกะ