มีใครคิดเหมือนกันไหม...ว่าประเทศไทยควรเปิดประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจจริงๆ

ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าตั้งกระทู้นี้แล้วทัวร์จะลงหรือป่าว แต่ยังไงก็อย่าเพิ่งลงเลยนะ ที่ทำไป จขกท. มีเหตุผล!
เหตุผลก็เนื่องจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว คือกลุ่มแรกๆ ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายปิดประเทศเพื่อป้องกันการระบาดโควิด 19 และปิดยาวจนมาถึงปัจจุบัน กลุ่มธุรกิจการบิน สายการบิน สนามบิน ร้านค้าที่ขายของให้นักท่องเที่ยว ที่พักโรงแรมรีสอร์ท ร้านอาหาร การบริการนักท่องเที่ยว ผับ บาร์ โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดที่เป็นจังหวัดท่องเที่ยวกระทบจริงๆ นะ
ธุรกิจเหล่านี้ เป็นกลุ่มที่โดนผลกระทบเป็นกลุ่มแรกและความหวังเดียวของพวกเขาก็คือ “การท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ” ถามว่าแล้วนักท่องเที่ยวไทยหละช่วยไม่ได้หรือ? คำตอบคือช่วยได้ แต่กำลังช่วยน้อย แล้วยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้ที่คนไทยต้องทำทุกอย่างเพื่อความอยู่รอด ก็คงไม่มีใครอยากจับจ่ายแบบสุดเหวี่ยง
ระดับประเทศสำหรับรายได้จากการท่องเที่ยวก็ถือว่าเป็นรายได้หลักของเศรษฐกิจไทย โดยในปี 62 มีสัดส่วนถึง 16% ของ GDP เป็นรายได้ที่ได้จาก นทท.ต่างชาติ 10% ของ GDP ซึ่งคิดเป็น 61% จากรายได้ท่องเที่ยวทั้งหมด แต่นั่นคืออดีตที่สวยงามของเรา ย้อนกลับไป 1 ปี สถิติรายได้จากการท่องเที่ยวในปี 63 ลดลงถึง 81% เมื่อเทียบกับปี 62
ที่เศร้าไปอีกที สถิติของปี 64 รายได้จากการท่องเที่ยวก็ลดลงจากปี 63 ลงไปอีกถึง 97%
ผ่านไป 2 ปีเท่านั้น....คนที่ทำมาหากินกับการท่องเที่ยวแบบทางตรงและทางอ้อมลำบากลำบน รวมถึงประเทศก็ขาดรายได้ดังนั้นการเปิดประเทศจึงเป็นทางออกหนึ่งเดียวของการฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยในขณะนี้




จะผิดไหม ถ้าจะบอกว่า จขกท.เข้าใจเหตุผลของนายก!
ไม่ใช่เพียงแค่ตัวเลขเศรษฐกิจที่ปักหัวลงแล้วไม่รู้จะลงไปได้อีกแค่ไหน...แต่ถ้ามองให้กว้างออกไปในระดับโลก นี่คือแมทช์ ที่ไทยจำเป็นจะต้องลงแข่งขันชวน นทท. มาเที่ยวไทย เพราะเจ้าโควิดนี้นอกจากทำลายสุขภาพชาวโลกแล้ว มันยังทำให้เศรษฐกิจในหลายๆ ประเทศพังไม่เป็นท่า
ดังนั้นแต่ละประเทศเขาก็จะต้องออกแคมเปญเชิญชวนนักท่องเที่ยวแบบจัดหนักจัดเต็มแน่นอน
ยกตัวอย่าง เที่ยวมัลดีฟฉีดวัคซีนฟรี เดินทางเข้าอเมริกาก็ได้วัคซีนฟรี ก็เห็นดาราเซเลปเดินทางกันไปเยอะแยะ
ปัจจุบัน ออสเตรเลียก็มีแผนที่จะปรับระเบียบการเดินทางเข้าประเทศ โดยหากผู้ที่เดินทางเข้าประเทศไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือฉีดวัคซีนยี่ห้อที่รัฐบาลออสเตรเลียยังไม่ยอมรับ จะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน แต่หากผู้ที่เดินทางเข้าประเทศฉีดวัคซีนยี่ห้อที่รัฐบาลยอมรับแล้ว จะใช้วิธีการกักตัวที่บ้านเป็นเวลา 7 วันแทน
อ้างอิงจาก: pantip
กัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคง
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
วิเคราะห์หวยด้วย AI งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..เลขไหนมีสิทธิ์ออกมากที่สุด!
ธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
แอร์ฯ เตือนชัด! อย่ามองข้าม “เสื้อยืด” บนเครื่องบิน — เหตุผลด้านความปลอดภัยที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยคิดถึง
เปิดเบื้องหลัง “กลิ้งขวดน้ำใต้เตียงโรงแรม” เคล็ดลับความปลอดภัยที่นักเดินทางมืออาชีพไม่เคยบอกใคร เรื่องเล็กที่อาจช่วยชีวิตคุณได้
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
ระวัง! เพ้นท์ผนังร้านไม่ระวัง อาจต้องจ่ายภาษีป้ายแบบไม่รู้ตัว
กลุ่มคนในทวีปเอเชียผู้มีชะตากรรมและชีวิตแสนยากลำบาก
นักวิทย์เตือน!! โลกกำลังเข้าใกล้ “จุดที่ไม่มีวันย้อนกลับ” สู่ยุค "เรือนกระจกนรก"
ระวัง! เพ้นท์ผนังร้านไม่ระวัง อาจต้องจ่ายภาษีป้ายแบบไม่รู้ตัว
ประเพณีวันสงกรานต์ก่อเจดีย์ทราย
เหงื่อแทบเป็นเลือด! เปิด 5 กีฬาที่วิทยาศาสตร์ชี้ว่า “ใช้แรงหนักที่สุดในโลก”
"วิษณุ" เตือนบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง เสี่ยงทำเลือกตั้งโมฆะ-ซ้ำรอยอดีต กกต. ติดคุก


