เพิ่งรู้นะนี่ ว่า!! ข้าวไทยถึงกลายเป็น "ข้าวคนจน" ในอิหร่าน
7 ปีส่งออกของข้าวไทยถดถอย ยอดส่งออกวูบถึง 40% หลุดแชมป์โลกติดต่อกันหลายสมัย พ่ายทั้งอินเดีย และ เวียดนาม กลายเป็น อดีต แชมป์ส่งออกข้าวโลก จากปัจจุบันได้หล่นมาเป็นอันดับ 3 ต่อเนื่องกันมา 4 ปีแล้ว
จริงๆ สาเหตุคือ ไทยไม่มีข้าวนุ่ม คู่แข่งแย่งตลาดข้าวไทย G to G มีเพียง 20,000 ตัน ไปยังตลาดจีน ประกันรายได้แสนล้านเอาไม่อยู่ รายจ่ายสูงกว่ารายได้ที่รับเข้ามา และปัญหาอีกมากมายเล็กใหญ่
เพิ่งรู้นะนี่ ว่า ข้าวไทยถึงกลายเป็นข้าวคนจนในอิหร่าน
ถึงแม้ไทยจะเป็นประเทศที่ทั่วโลกรู้จักโดยรวมในนามของข้าวหอมมะลิคุณภาพดี แต่ในอิหร่านข้าวไทยกลับถูกรู้จักกันในชื่อของ “ข้าวคนจน”
เรื่องราวของข้าวไทยที่กลายเป็นข้าวคนจนในสายตาคนอิหร่าน เริ่มขึ้นมาตั้งแต่ 40 ปีก่อน ในช่วงที่เกิดสงคราม 'อิรัก-อิหร่าน' ซึ่งสงครามได้ทำให้เศรษฐกิจของประเทศย่ำแย่ ดังนั้น อิหร่านจึงได้เลือกนำเข้าข้าวจากต่างประเทศ เพราะมีราคาต่ำกว่าการผลิตในประเทศหลายเท่า และได้เลือกนำเข้าข้าวขาวเกรด B จากประเทศไทยสำหรับการเลี้ยงทหารในกองทัพ
หลังจากนั้นเป็นต้นมาข้าวราคาถูกจากไทยก็จะถูกนำเข้าเพื่อแจกจ่ายและจำหน่ายในราคาถูกให้กับกลุ่มผู้บริโภคที่มีรายได้น้อยเป็นหลัก นั่นทำให้ผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อ หรือเป็นชนชั้นกลางไม่ให้การตอบรับที่ดีกับข้าวไทย เมื่อเทียบกับข้าวบาสมาติของอินเดีย และปากีสถาน
ปล. ที่ตะวันออกกลางส่วนมากนิยมข้าวหมก หมกเนื้อแกะ หมกเนื้อวัว หมกเนื้ออูฐ หมกนกพิราบ และข้าวที่เป็นข้าวหมกต้องหุ้งไม่แชะ เป็นข้าวนาปรัง หรือที่เรียกว่าข้าวหนึง หุ้งยังงั่ยก็ไม่แชะครับ เหมาะทำเป็นข้าวหมก
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/วิสาหกิจชุมชนบ้านบึงกระจังงาม-590643261333576/
ข่าว google https://asiatimes.com/2017/03/plague-promise-thai-rice/