กระจ่าง!! ที่แท้โรตีสายไหมเป็นขนมของ "ชาวไทยมุสลิม"
เขียนโดย ลูกสาวอบต

ภาพประกอบจาก google
กระจ่างเพจเลิกโง่ โพสตเรื่องรา; #โรตีสายไหม เป็นขนมเวลาที่ไป อยุธยา ผมก็มักจะซื้อติดไม้ติดมือมากินเอง ไม่ค่อยจะเอาไปฝากใครเพราะว่ากลัวไม่ชอบกัน
โรตีสายไหมเป็นขนมของชาวไทยมุสลิม มีลักษณะเป็นแผ่นแป้งสีขาว หนานุ่ม กลิ่นหอม พร้อมด้วยสายไหมสีขาว เส้นยาว ซึ่งปัจจุบันนี้ได้มีการแต่งเติมเพิ่มสีสันให้ดูน่าทานมากยิ่งขึ้น
ที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษคือ
นายบังเปีย แสงอรุณ ด้วยฐานะที่ยากจน เด็กชายซาเล็มจึงตัดสินใจออกจากบ้าน เมื่ออายุได้ 11 ขวบ ไปอาศัยอยู่กับอาที่ ชลบุรี ช่วยทำขนมหวาน เช่น โรตีกรอบ โรตีใส่นม เมื่อขายขนมเสร็จแล้ว จะต้องกลับไปเคี่ยวน้ำตาลเพื่อนำไปหยอดที่แป้งกรอบ มีบางครั้งเคี่ยวน้ำตาลนานไปน้ำตาลจะแข็ง บังเปียจึงทดลองดึงน้ำตาล ให้ยืดขึ้นเพื่อให้น้ำตาลอ่อนตัว หยอดที่โรตีกรอบได้ นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการทำโรตีสายไหมและฝึกหัดดึงน้ำตาลเคี่ยว
ในปี พ.ศ. 2506 อายุได้ 17 ปี ได้เดินทางกลับไปที่ อยุธยา ทำโรตีสายไหมใส่กล่องไม้สะพาย ถีบจักรยานคู่ใจเร่ขายไปทั่ว ในสมัยนั้นคนซื้อจะนำเหรียญสลึงมา หย่อนลงในช่องที่เจาะไว้ เข็มที่หน้าปัดซึ่งมีตัวเลขเขียนไว้จะหมุนไป เมื่อเข็มหยุดที่เลขใดก็จะได้จำนวนชิ้นเท่านั้น
เริ่มสร้างครอบครัวให้เป็นปึกแผ่นกว่าที่เป็นอยู่ ต่อมาได้ย้ายไปเช่าบ้านไป อยู่ในตัวเมืองอยุธยา ริมถนนอู่ทอง เส้นทางไปโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ช่วยกันทำโรตีสายไหมขายเป็นอาชีพ ของครอบครัว ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นเรื่อย ๆ เป็นลำดับ บังเปียไม่หยุดนิ่งในฝีมือ หมั่นปรับปรุงรสชาติ แป้งโรตีอยู่เสมอให้ถูกใจผู้บริโภค เช่น จากสูตรดั้งเดิม ตัวแป้งมีส่วนประกอบ แป้งสาลี น้ำเกลือ ก็เพิ่มรสชาติด้วยการใส่นม กะทิ งา และธัญพืช กิจการขยายตัวขึ้นเป็นที่รู้จักของชาวอยุธยา และจัหวัดใกล้เคียง
ร้านนี้ต้องบอกว่าเด็ดจริง ๆ ซึ่งก่อนที่ลิซ่าจะรีวิว คนก็เยอะอยู่แล้วไปทีไรก็ต้องต่อคิว (ช่วง Covid19ก็อาจจะบางตาหน่อย ) ซวยหน่อยไปบางทีก็หมด แป้งเขาหนาเหนียวนุ่ม และไม่ใส่สารกันบูด ชะนั้น ซื้อมาแล้วควรกินให้หมดให้ไว ไม่งั้นแป้งจะขึ้นรา ร้านอยู่ช่วงต้น ๆ ของ ถ.อู่ทองหน้าโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ครับ ส่วนสาขานั้นมีไหมนี่ไม่รู้เหมือนกัน เพราะไปก็กินแค่ร้านนี้
ภาพประกอบจาก google
ภาพประกอบจาก google
ภาพประกอบจาก Lerkngo
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/lerkngo/photos/a.244899052373218/1861561730706934/
ภาพประกอบจาก Lerkngo ,google
เขียนโดย ลูกสาวอบต
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 16 เมษายน
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
อำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทย
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
เกาะที่ไม่มีรถยนต์
5ข้อที่แมวชอบนอนเพราะอะไร
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด






