หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Malayan tapir สมเสร็จมาลายู สัตว์รูปร่างแปลกประหลาด มีลักษณะของสัตว์หลายชนิดผสมอยู่ในตัวเดียวกัน


เขียนโดย Man

Malayan tapir สมเสร็จมาลายูสัตว์รูปร่างแปลกประหลาด มีลักษณะของสัตว์หลายชนิดผสมอยู่ในตัวเดียวกัน

Malayan tapir สมเสร็จมาลายูหรืออีกชื่อหรือว่าผสมเสร็จมันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีรูปร่างแปลกประหลาด มีลักษณะของสัตว์หลายชนิดผสมอยู่ในตัวเดียวกัน

แค่นี้ก็รู้สึกว่าแปลกแล้วใช่ไม่ล่ะอย่างนั้นเรามาดูข้อมูลตัวผสมเสร็จกันดีกว่า...

สมเสร็จมลายู หรือ สมเสร็จเอเชีย (อังกฤษ: Malayan tapir, Asian tapir) บ้างเรียก ผสมเสร็จ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในอันดับสัตว์กีบคี่ นับเป็นสมเสร็จชนิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและเป็นชนิดเดียวที่พบในทวีปเอเชีย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tapirus indicus

ข้อมูลเบื้องต้น สมเสร็จมลายู, สถานะการอนุรักษ์ ...ใกล้สูญพันธุ์

แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์ของสมเสร็จมลายู (สีเขียวเข้ม-สถานที่ ๆ พบภายในปี ค.ศ. 2003, สีเขียวอ่อน-สถานที่ ๆ เคยพบในอดีต)

ลักษณะ

สมเสร็จมลายูเป็นสัตว์มีหน้าตาประหลาด คือ มีลักษณะของสัตว์หลายชนิดผสมอยู่ในตัวเดียวกัน มีจมูกที่ยื่นยาวออกมาคล้ายงวงของช้าง 

รูปร่างหน้าตาคล้ายหมูที่มีขายาว หางสั้นคล้ายหมีและมีกีบเท้าคล้ายแรด ลักษณะเด่น คือ บริเวณส่วนหัวไหล่และขาทั้งสี่ข้างมีสีดำ ส่วนกลางลำตัวเป็นสีขาว 

ใบหูกลม ขนปลายหูและริมฝีปากมีสีขาว มีแผ่นหนังหนาบริเวณสันก้านคอเพื่อป้องกันการโจมตีของเสือโคร่ง ที่จะตะปบกัดบริเวณก้านคอ ลูกที่เกิดใหม่จะมีลวดลายคล้ายแตงไทยและขนยาว และลายนี้จะค่อย ๆ จางลงเมื่ออายุได้ 6-8 เดือน

ตัวผู้จะมีขนาดเล็กกว่าตัวเมีย โตเต็มที่ความยาวลำตัวและหัว 220-240 เซนติเมตร ความยาวหาง 5-10 เซนติเมตร ความสูงจากพื้นดินถึงหัวไหล่ 100 เซนติเมตร มีน้ำหนัก 250-300 กิโลกรัม

แหล่งอาศัย

มีการกระจายพันธุ์อยู่ในภาคใต้ของพม่า, ภาคใต้และภาคตะวันตกของไทย, มาเลเซีย และเกาะสุมาตรา

ถิ่นที่อยู่และแหล่งอาหารอาศัยและหากินอยู่ตามลำพัง มักอาศัยในป่าที่มีความชื้นสูงและอยู่ไม่ไกลจากแหล่งน้ำ เนื่องจากชอบแช่น้ำ เมื่อหลบภัยก็จะหลบไปหนีแช่ในน้ำจนกว่าแน่ใจว่าปลอดภัยแล้วจึงขึ้นมา รวมทั้งผสมพันธุ์ในน้ำด้วย มีความสามารถว่ายน้ำได้เก่ง อาหารของสมเสร็จได้แก่ ยอดไม้อ่อน, ยอดหวาย, หน่อไม้ นอกจากนี้ยังกินดินโป่งเพื่อเพิ่มแร่ธาตุให้แก่ร่างกาย

ออกหากินในเวลากลางคืน มีนิสัยชอบถ่ายมูลซ้ำในที่เดิมจนเป็นกองใหญ่ มีสายตาไม่ดีนัก แต่มีระบบประสาทดมกลิ่นและฟังเสียงที่ดีมาก มักใช้จมูกที่ยาวเหมือนงวงช้างช่วยในการดมกลิ่นหาอาหาร และใช้คอที่หนาดันตัวเองเข้าพุ่มไม้ มีการเคลื่อนไหวตัวที่เงียบมาก

ปัจจุบัน เป็นสัตว์ป่าสงวนตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535

โพสท์โดย: เรียงข้อมูลเพิ่มเติมใหม่โดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 772 ครั้ง
เขียนโดย Man
Man บอร์ดรวมสาระความรู้แบ่งปันกัน สาระที่นำเสนอมาเพื่อแบ่งปันความรู้ และเป็น ข้อมูล เพื่อ เป็นสาธารณประโยชน์ หวังว่า สาระความรู้ ต่างๆ คงจะมี ประโยชน์พอสมควร.. นะครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีอยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวาย5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทยสะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุดนกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลียประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุดรู้งี้มีติดบ้านไว้นานแล้ว… น้ำแข็งแช่ฟรีซ 7 ข้อดีที่หลายคนมองข้ามที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนังสือพาสปอร์ตของไทย ได้คะแนนมากแค่ไหนเมื่อเทียบกันในระดับโลกประเทศที่ทุ่มงบประมาณด้านความมั่นคงมากที่สุดถนนที่คนไปเล่น"สงกรานต์"เยอะที่สุด คึกคักสุดแบบเบียดแทบเดินไม่ได้?”เสพติดหน้าจอ: 5 อันดับประเทศที่คนใช้เวลาบน 'โซเชียลมีเดีย' นานที่สุดในโลก (ฉบับอัปเดต 2026)สาวเขมรเดือด! แป้งเด็กขายไม่ออกช่วงสงกรานต์ โวยคนในชาติ “ไม่รักชาติ” เทใจซื้อของไทยหมด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
7 ถ้ำสุดประหลาดและมหัศจรรย์ที่สุดในโลกธรรมชาติมักสร้างสรรค์สิ่งมหัศจรรย์ให้เราประหลาดใจอยู่เสมอค้นพบคางคก ยักษ์ตัวใหญ่ที่สุดในโลก7 ปลาทะเลลึกหน้าตาประหลาด น่ากลัวที่สุดในโลกเมืองที่แคบที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่