ก้าวที่ยิ่งใหญ่ของ Gulf ในการขยายองค์กรครอบคลุมทุกธุรกิจ
ข่าวที่สร้างความฮือฮาในวงการโทรคมนาคมไทยช่วงสัปดาห์ผ่านมา คงหนีไม่พ้นข่าวการเทคโอเวอร์ 3BB บริษัทเบอร์ 2 ในธุรกิจ Broadband ของ AIS ซึ่งหากการซื้อกิจการนี้สำเร็จจะส่งผลให้ AIS ขึ้นมามีจำนวนลูกค้าสูสีกับ TRUE ในทันที
ในการขับเคลื่อน AIS สู่เป้าหมายเบอร์ 1 ในธุรกิจ Broadband ของไทยให้ได้นั้น คงต้องยกเครดิตให้กับ "เสี่ยกลาง" สารัชถ์ รัตนาวะดี แม่ทัพใหญ่ของ Gulf ผู้กว้างขวางในธุรกิจพลังงาน และมหาเศรษฐีอันดับ 4 ของไทยปี 2565 จากการเปิดเผยของนิตยสาร Forbes
พูดถึงความยิ่งใหญ่ของ Gulf ที่หลายคนอาจไม่รู้ว่า บริษัทสายพลังงานแห่งนี้ ปัจจุบันเป็นเจ้าของธุรกิจอะไรบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการเข้าซื้อหุ้นในบริษัทต่างๆ ทั้งสิ้น
ธุรกิจพลังงาน
- การผลิตไฟฟ้า
- แก๊ส
- โครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล (พลังงานหมุนเวียน)
- โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (พลังงานหมุนเวียน)
- โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม (พลังงานหมุนเวียน)
- โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ (พลังงานหมุนเวียน)
ธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภค
- การพัฒนาท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุดระยะที่ 3
- โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา (M6)
- โครงการบริการเดินรถและซ่อมบำรุงมอเตอร์เวย์ระหว่างเมือง บางใหญ่ - กาญจนบุรี (M81)
- โครงการร่วมทุนเพื่อลงทุนและดำเนินงานระบบจำหน่ายไฟฟ้าและระบบทำความเย็นสำหรับโครงการ One Bangkok
- เข้าซื้อซองประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม
ธุรกิจดิจิทัล
- เข้าซื้อหุ้นสามัญของ INTUCH ซึ่งทำให้บริษัทฯ ขึ้นเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ส่งผมให้เป็คผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS และบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ ไทยคม ผู้ให้บริการเช่าช่องสัญญาณดาวเทียมแก่ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ อีกด้วย
- จับมือกับ SCB ตั้งบริษัท AISCB ร่วมทุนกันเพื่อให้บริการทางการเงิน
- จับมือ Singtel ตั้งบริษัท AIS DC Venture ลุยธุรกิจศูนย์ข้อมูล(Data Center) ในประเทศไทย
- จับมือกับ Binance แพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของโลก ตั้งบริษัทร่วมทุนในการดำเนินธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทยและธุรกิจอื่นที่เกี่ยวเนื่อง
- จับมือเป็นพันธมิตรกับ NT ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์คลื่น 700 MHz ส่งผลให้ AIS มีคลื่นมากที่สุดในอุตสาหกรรม
- ซื้อหุ้นสามัญของ 3BB เบอร์ 2 ในธุรกิจ Broadband ซึ่งหากการซื้อกิจการนี้สำเร็จจะส่งผลให้ AIS ขึ้นมามีจำนวนลูกค้าสูสีกับ TRUE ในทันที
อีกทั้งยังมีการซื้อหุ้นในกิจการอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศอีกมากมาย เช่น เข้าซื้อหุ้นของ Kerry Express ประเทศไทย บริษัท Global Mind Investment management Pte. (GMIM) เพื่อขยายการลงทุนในประเทศเวียดนาม เป็นต้น
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
ห้างที่หรูหราและสวยงามมากที่สุด ในเขตต่างจังหวัดของประเทศไทย
ทำไมบางพื้นที่ในอังกฤษต้องรื้อแอร์? ท่ามกลางคลื่นความร้อนและเป้าหมาย Net Zero
หวยลาว 30 มิถุนายน 2569รวมเลขเด่นในกระแสโซเชียล
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/7/69
รู้จัก Toby เจ้าเหมียว 28 นิ้วเท้า ที่ขึ้นแท่นแมวสุดพิเศษของกินเนสส์
กลุ่มอาชีพข้าราชการในประเทศไทย ที่พบว่ามีปัญหาหนี้สินมากที่สุด
ต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้
ทำไมในตู้เย็นเย็น แต่ข้างหลังตู้กลับร้อน
จังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเล
10 สมาร์ทวอทช์ที่นิยมที่สุดในปี 2026
ทำเองก็ได้นะ :: ผัดดอกไม้กวาด หมูสับ
กัมพูชาขึ้นอันดับ 1 โลก ด้านความยั่งยืนที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติ ปี 2026
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ



