หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลากระดี่ช็อกโกแลต ปลาเลี้ยงสวยงามแต่ทว่าเลี้ยงยากมากๆ

โพสท์โดย Man

ปลากระดี่ช็อกโกแลตปลาเลี้ยงสวยงามแต่ทว่าเลี้ยงยากมากๆ

ปลากระดี่ช็อกโกแลต อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นปลาที่เป็นขนมช็อกโกแลต นะครับมันคือปลากระดี่ที่มีลักษณะสีเหมือนช็อกโกแลต

ก็แล้วแต่คนจะตั้งชื่อนะครับเมื่อเห็นอะไรเขาเห็นพบเป็นคนแรก เขาก็ตั้งไปตามนั้น ส่วน ปลากระดี่ช็อกโกแลตเหมือนหรือไม่เหมือน ช็อกโกแลต ก็ดูกันเอาเอง คิดกันเอาเองก็แล้วกัน

ปลากระดี่ช็อกโกแลต (อังกฤษ: Chocolate gourami) เป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็กชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sphaerichthys osphromenoides ในวงศ์ปลากัด ปลากระดี่ (Osphronemidae)

มีรูปร่างที่บางเฉียบ ส่วนหัวแหลมโดยเฉพาะบริเวณปลายปาก ตากลมโต สีลำตัวเป็นสีน้ำตาลเข้มคล้ายสีของช็อกโกแลตจึงเป็นที่มาของชื่อ มีจุดวงกลมสีดำที่ใกล้โคนครีบหาง ในขณะที่ชื่อวิทยาศาสตร์นั้น คำว่า Sphaerichthys หมายถึงวงกลม และ osphromenoides หมายถึงเหมือน osphromenus อันที่เคยเป็นชื่อพ้อง 

มีจุดเด่นคือ มีลายพาดวงกลมสีขาว 3-4 วง พาดผ่านตลอดทั้งลำตัวทั้งสองข้าง ปลาตัวผู้จะมีสีแดงเข้มกว่าปลาตัวเมีย และมีขนาดลำตัวที่ใหญ่กว่า

มีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 6 เซนติเมตร พบกระจายพันธุ์ในคาบสมุทรมลายูของมาเลเซีย จนถึงเกาะบอร์เนียวและสุมาตรา ในอินโดนีเซีย

เป็นปลาที่นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม แต่ทว่าเลี้ยงได้ยากมาก ต้องอาศัยการดูแลอย่างดี เนื่องจากเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำค่อนข้างเย็น กล่าวคือ อุณหภูมิประมาณ 22-26 องศาเซลเซียส และค่าความเป็นกรดเป็นด่างของน้ำเป็นสภาพเป็นกรดเล็กน้อย คือประมาณ 6-6.5 pH

มีพฤติกรรมเช่นเดียวกับปลาในวงศ์นี้ชนิดอื่น ๆ คือ รักสงบ ชอบลอยตัวอยู่นิ่ง ๆ บริเวณผิวน้ำ หรือแอบอยู่ตามพืชน้ำ การแพร่พันธุ์ตัวผู้จะเป็นฝ่ายสร้างหวอดในการวางไข่ และเป็นฝ่ายดูแลไข่จนกว่าจะเป็นตัว โดยไข่จะมีปริมาณ 18 ฟอง ใช้เวลาฟักเป็นตัวราว 10-14 วัน แต่เมื่อเป็นตัวแล้วปลาตัวผู้จะไม่ดูแลไข่ 

ซึ่งถ้าเป็นในที่เลี้ยงอาจจะกินลูกตัวเองได้เป็นปลาที่นิยมเลี้ยงกันมากในยุโรป ซึ่งถือว่าเป็นปลาที่มีราคาถูก แต่สำหรับในประเทศทางเอเชียถือเป็นปลาราคาแพง และหาได้ค่อนข้างยาก

ข้อมูลเบื้องต้น ปลากระดี่ช็อกโกแลต, การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์ ...

ปลากระดี่ช็อกโกแลตตัวผู้ (♂)

การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์

อาณาจักร:Animalia

ไฟลัม:Chordata

ชั้น:Actinopterygii

อันดับ:Perciformes

วงศ์:Osphronemidae

สกุล:Sphaerichthys

ปีชีส์:S. osphromenoides

ชื่อทวินามSphaerichthys osphromenoides

(Canestrini, 1860)

ชื่อพ้อง

Osphromenus malayanus

Osphromenus notatus

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมใหม่โดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย, Google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อกหัก มารักกะลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่เหยียดlกย์มากที่สุดในโลกสาระน่ารู้ แอร์ในห้องที่ปิด สร้างออกซิเจนให้เราหายใจได้ยังไง?รู้หรือไม่ ความหมายของการใส่แหวนแต่ละนิ้ว มีความสำคัญอย่างไรถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัวเปิดตำนานสุสานขุนนาง 2,400 ปี ฝังม้าพร้อมรถม้าโบราณในจีนสงบเสงี่ยมอยู่ได้ไม่กี่วัน สุดท้ายแหกกรงขึ้นหลังคาเหมือนเดิมเสาปริศนาเสาใหม่มาอีกแล้ว คราวนี้ไปโผล่ในทะเลทรายคำชี้แจงของธนาคาร ในกรณีทนายถูกดูดเงินจากบัญชีเผยความลับการผลิต "น้ำยาทาเล็บ" ในอินเดีย..ดูแล้วถึงกับอึ้ง!เมื่อคนต่างชาติพูดถึงยาดมไทยผลกระทบทางกฎหมาย ของสมรสเท่าเทียม ต่อครอบครัวและมรดกพาเพื่อนมาพิสูจน์ผีที่บ้านร้าง..แต่สิ่งที่เจอกลับพีคสุดๆ 🐱‍👤
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เสาปริศนาเสาใหม่มาอีกแล้ว คราวนี้ไปโผล่ในทะเลทรายสาระน่ารู้ แอร์ในห้องที่ปิด สร้างออกซิเจนให้เราหายใจได้ยังไง?เสือดำ เดินอวดโฉมโชว์ตัวนักท่องเที่ยว ระหว่างทางขึ้นพะเนินทุ่งหมีสีน้ำตาลปีนรถยนต์ที่เกาะซาคาลิน รัสเซีย ทำคนตกใจกลัวถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัวชายอ้างเป็นพระศิวะ แม่เป็นต่างดาว ขอร้อง "กัน จอมพลัง" ให้ช่วยพากลับบ้าน..เนื่องจากพ่อไม่ให้เข้าบ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
รู้หรือไม่ ความหมายของการใส่แหวนแต่ละนิ้ว มีความสำคัญอย่างไรPalmyra เมืองโบราณยุคคลาสสิคสมัยจักรวรรดิโรมัน รุ่งเรือง ซึ่งเป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ในซีเรียขุดค้นพบหมากฝรั่งยุคหินจากยางเปลือกไม้เบิร์ชที่มีสารพันธุกรรมของมนุษย์อยู่ จนวิเคราะห์รูปร่างเด็กเมื่อ 5,700 ปีก่อนได้หน้าผาปราสาทกูเลก Gülek Castle ใครอยากโพสต์ท่าอวดโชว์ไม่กลัวความสูงต้องมาที่นี่เลยครับ
ตั้งกระทู้ใหม่