ไข่เจียว..ความอร่อยที่ต้องบอกต่อ
สวัสดีค่ะ..ปกติเป็นคนชอบทำอาหารค่ะ..ถ้ามีโอกาส แต่เป็นคนที่เบื่ออะไรง่ายมาก ๆ ดังนั้นอาหารที่ทำจึงมีความแตกต่าง..แต่เป็นความต่างที่ลงตัวเหมือนเมนูวันนี้นั่นก็คือไข่เจียวนั่นเอง แต่จะไม่ธรรมดายังไงไปดูกันเลยค่ะ
ขอเริ่มจากวัตถุดิบก่อนนะคะ
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง (จำนวนมากน้อยขึ้นอยู่กับคนที่จะรับประทาน)
2. หอมแดง 2-3 หัว แล้วแต่ชอบ หรือถ้าไม่มีก็ใส่หอมใหญ่แทนได้
3. แหนมเห็ด 2 ก้อน หรือถ้าไข่หลายฟองก็ใส่เพิ่มได้ แต่ถ้าไม่มีก็ใส่เนื้อสัตว์อย่างอื่นได้ค่ะ แต่ต้องหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆก่อน
4. ซีอิ้วขาว
5. น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร ไม่ใช่น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นนะคะ อ่านฉลากข้างขวดด้วยนะ
5. น้ำปลา มะนาว พริกขี้หนู (สำหรับไว้ราดข้าวเพิ่มความนัว)
ต่อไปวิธีทำ
1. ปอกเปลือกหอมแดง ล้างให้สะอาดและซอยบาง ๆ เตรียมไว้
2. ตอกไข่ใส่ชาม และเหยาะซีอิ้วขาวเล็กน้อย ส่วนตัวชอบใช้ซีอิ้วขาวทำกับข้าว ถ้าใครไม่ชอบจะใส่น้ำปลา ก็ได้ค่ะ จากนั้นตีไข่ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. ใส่หอมแดงที่ซอยไว้ และบี้แหนม หรือเนื้อสัตว์ที่หั่นเตรียมไว้ลงไป จากนั้นตีให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตั้งกระทะ เปิดแก๊สไฟแรงและเทน้ำมันมะพร้าวลงไปเล็กน้อย (ปกติจะใช้กระทะเทฟลอนค่ะ เพราะไม่ติดกระทะ)
5. รอให้น้ำมันร้อน สังเกตจะมีควันลอยขึ้นด้านบน หรือ ทดสอบโดยตักไข่เล็กน้อยหยดลงในกระทะถ้าร้อนไข่จะฟูขึ้นทันที
6. ตีไข่ในชามอีกครั้ง และค่อย ๆ เทลงกระทะ ไข่จะแผ่ออกตามขนาดของกระทะ
7. รอสักพักให้ไข่ที่อยู่ด้านล่างสุกทั่วจนเหลือง ระวังอย่าให้ไข่ไหม้นะคะ เพราะเราใช้ไฟแรง
8. จากนั้นกลับไข่ด้านล่างขึ้นมาด้านจากนั้นกลับไข่ด้านล่างขึ้นมาด้านบนเพื่อให้ไข่สุกทั่วกัน ตอนกลับระวังไข่เละด้วยนะคะ ค่อยกลับจะได้ไข่ที่ทรงสวย
9. เมื่อไข่สุกทั่วก็ปิดแก๊ส ตักใส่จานที่ทนความร้อน เช่น จานที่ทำจากกระเบื้อง เพราะถ้าใช้จานพลาสติกอาจละลายสารพิษผสมกับอาหารเป็นอันตรายได้ค่ะ
10. เตรียมน้ำปลา พริก มะนาว ดังนี้
ล้างพริก มะนาว และหั่นเตรียมไว้ จากนั้นเหยาะน้ำปลาใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่พริกที่หั่นไว้ใส่ลงไป บีบมะนาว และชิมรสมีรสเปรี้ยวเค็ม เผ็ด 3 รสแค่นี้ก็ใช้ได้
เป็นยังไงกันบ้างคะ เมนูไข่เจียวแหนมเห็ดที่แนะนำในวันนี้ ทานคู่กับข้าวสวย มีพริกน้ำปลาเพิ่มรสชาติ ก็จะเป็นมื้ออร่อยที่ลงตัวได้ในทันทีเลยค่ะ ถึงจะเป็นเมนูง่าย ๆ แต่พอได้กลิ่นทีไรน้ำลายก็มา อิ อิ