หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไข่เจียว..ความอร่อยที่ต้องบอกต่อ

เนื้อหาโดย dreamy

สวัสดีค่ะ..ปกติเป็นคนชอบทำอาหารค่ะ..ถ้ามีโอกาส แต่เป็นคนที่เบื่ออะไรง่ายมาก ๆ ดังนั้นอาหารที่ทำจึงมีความแตกต่าง..แต่เป็นความต่างที่ลงตัวเหมือนเมนูวันนี้นั่นก็คือไข่เจียวนั่นเอง แต่จะไม่ธรรมดายังไงไปดูกันเลยค่ะ

   ขอเริ่มจากวัตถุดิบก่อนนะคะ

1. ไข่ไก่ 2 ฟอง (จำนวนมากน้อยขึ้นอยู่กับคนที่จะรับประทาน)

2. หอมแดง 2-3 หัว แล้วแต่ชอบ หรือถ้าไม่มีก็ใส่หอมใหญ่แทนได้ 

3. แหนมเห็ด 2 ก้อน หรือถ้าไข่หลายฟองก็ใส่เพิ่มได้ แต่ถ้าไม่มีก็ใส่เนื้อสัตว์อย่างอื่นได้ค่ะ แต่ต้องหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆก่อน

4. ซีอิ้วขาว

5. น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร ไม่ใช่น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นนะคะ อ่านฉลากข้างขวดด้วยนะ

5. น้ำปลา มะนาว พริกขี้หนู (สำหรับไว้ราดข้าวเพิ่มความนัว)

ต่อไปวิธีทำ

1. ปอกเปลือกหอมแดง ล้างให้สะอาดและซอยบาง ๆ เตรียมไว้

2. ตอกไข่ใส่ชาม และเหยาะซีอิ้วขาวเล็กน้อย ส่วนตัวชอบใช้ซีอิ้วขาวทำกับข้าว ถ้าใครไม่ชอบจะใส่น้ำปลา ก็ได้ค่ะ จากนั้นตีไข่ให้เป็นเนื้อเดียวกัน

3. ใส่หอมแดงที่ซอยไว้ และบี้แหนม หรือเนื้อสัตว์ที่หั่นเตรียมไว้ลงไป จากนั้นตีให้เข้ากันอีกครั้ง

4. ตั้งกระทะ เปิดแก๊สไฟแรงและเทน้ำมันมะพร้าวลงไปเล็กน้อย (ปกติจะใช้กระทะเทฟลอนค่ะ เพราะไม่ติดกระทะ) 

5. รอให้น้ำมันร้อน สังเกตจะมีควันลอยขึ้นด้านบน หรือ ทดสอบโดยตักไข่เล็กน้อยหยดลงในกระทะถ้าร้อนไข่จะฟูขึ้นทันที

 6. ตีไข่ในชามอีกครั้ง และค่อย ๆ เทลงกระทะ ไข่จะแผ่ออกตามขนาดของกระทะ 

7. รอสักพักให้ไข่ที่อยู่ด้านล่างสุกทั่วจนเหลือง ระวังอย่าให้ไข่ไหม้นะคะ เพราะเราใช้ไฟแรง

8. จากนั้นกลับไข่ด้านล่างขึ้นมาด้านจากนั้นกลับไข่ด้านล่างขึ้นมาด้านบนเพื่อให้ไข่สุกทั่วกัน ตอนกลับระวังไข่เละด้วยนะคะ ค่อยกลับจะได้ไข่ที่ทรงสวย

9. เมื่อไข่สุกทั่วก็ปิดแก๊ส ตักใส่จานที่ทนความร้อน เช่น จานที่ทำจากกระเบื้อง เพราะถ้าใช้จานพลาสติกอาจละลายสารพิษผสมกับอาหารเป็นอันตรายได้ค่ะ

10. เตรียมน้ำปลา พริก มะนาว ดังนี้

 ล้างพริก มะนาว และหั่นเตรียมไว้ จากนั้นเหยาะน้ำปลาใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่พริกที่หั่นไว้ใส่ลงไป บีบมะนาว และชิมรสมีรสเปรี้ยวเค็ม เผ็ด 3 รสแค่นี้ก็ใช้ได้ 

เป็นยังไงกันบ้างคะ เมนูไข่เจียวแหนมเห็ดที่แนะนำในวันนี้ ทานคู่กับข้าวสวย มีพริกน้ำปลาเพิ่มรสชาติ ก็จะเป็นมื้ออร่อยที่ลงตัวได้ในทันทีเลยค่ะ ถึงจะเป็นเมนูง่าย ๆ แต่พอได้กลิ่นทีไรน้ำลายก็มา อิ อิ 

เนื้อหาโดย: dreamy
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dreamy's profile


โพสท์โดย: dreamy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Chalermpol, maddog2565
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โรคกลัวการถูกสัมผัส Aphenphosmphobiaอกหักต้องทำอย่างไร ? วิธีรับมือสบาย ๆ เมื่อเราอกหักเเตเเต มิสแกรนด์พม่า แต่งหน้าไม่สวยเหมือนตอนอยู่ไทยGen Z ไฟแรง สูงทะเยอทะยาน อยากโตไว ไม่รอแล้วนะ!นักแสดงดัง แจ้งข่าว ติดเชื้อ “HIV” ก่อนโพสต์สุดเศร้าเก็บตก! งาน Top9 MGI Queen’s Celebration 2024 งานแฟชั่นโชว์สุดอลังการฉลองความสำเร็จ Miss Grand Internationalสะเทือนใจ! เด็กถูกสุนัขกัดกลางถนน ไม่มีใครช่วยน้ำมันตับปลา ยาอายุวัฒนะจากท้องทะเลลึก สู่ช้อนชาในโรงเรียนอังกฤษ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เเตเเต มิสแกรนด์พม่า แต่งหน้าไม่สวยเหมือนตอนอยู่ไทยเก็บตก! งาน Top9 MGI Queen’s Celebration 2024 งานแฟชั่นโชว์สุดอลังการฉลองความสำเร็จ Miss Grand Internationalน้ำมันตับปลา ยาอายุวัฒนะจากท้องทะเลลึก สู่ช้อนชาในโรงเรียนอังกฤษ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทานอาหารประเภทไหน ที่สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรค"มะเร็ง""ชายวัย 59 ปี ทานกล้วย 2-3 ลูกทุกคืน พบความจริงหลังการตรวจสุขภาพ"อาหารเช้า กินเวลาไหนเหมาะสมที่สุด"ข้าวเหนียวทุเรียนพี่เอ" อร่อยสมราคา หรือ แพงเวอร์? ชาวเน็ตเสียงแตก!
ตั้งกระทู้ใหม่