หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิทยาศาสตร์ชี้ผลวิเคราะห์ดีเอ็นเอช โครงกระดูกใน "บ้านช่างฝีมือ" เมืองปอมเปอี ป่วยวัณโรคกระดูกสันหลังไม่ยอมหนี นอนตายเคียงข้างกัน

นักวิทยาศาสตร์ชี้ผลวิเคราะห์ดีเอ็นเอชี้ โครงกระดูกใน "บ้านช่างฝีมือ" เมืองปอมเปอี ป่วยวัณโรคกระดูกสันหลังไม่ยอมหนี นอนตายเคียงข้างกัน

ซากโครงกระดูก 2 ร่าง ที่พบใน "บ้านช่างฝีมือ" ของเมืองปอมเปอี (ภาพถ่ายเมื่อปี 1934)

ตามบทความนี้นะครับคุณลองนึกย้อนไปในอดีต เมื่อหลายพันปี ขณะที่ภูเขาไฟวีซูเวียส ระเบิดกำลังระเบิดสนั่นหวั่นไหว

ถล่ม เมืองปอมเปอี ภูเขาไฟพ่นควันพิษออกมามากมาย ตัดภาพมาที่ชายหญิง 2 คนก็นอนกอดก่ายกันตายไม่ยอมหนีไปไหน.. 

เท่าที่อ่านบทความและจับใจความได้ผลพิสูจน์ว่าชายที่นอนตายข้างเคียงผู้หญิงผู้ชายเป็นวัณโรคกระดูกเคลื่อนไหวลำบากในความรู้สึกตอนนั้น อาจจะเป็นไปได้ว่าฝ่ายชายบอกให้ผู้หญิงหนีไป 

เป็นไปได้ไหมที่ ฝ่ายผู้หญิงกลับไม่ยอมหนีและสุดท้ายก็นอนตายข้างเคียงกัน ในขณะที่ลาวาและฝุ่นละออง ก๊าซพิษของภูเขาไฟถาโถมเข้าจนขาดใจตายทั้งคู่ ลาวาทับฝังร่างทั้งคู่เอาไว้  

อันนี้ ผมจินตนาการให้เห็นภาพคร่าวๆก่อนนะครับส่วนรายละเอียดคุณเข้าไปอ่านดูก็แล้วกัน

👉🏿ทีมนักวิทยาศาสตร์อิตาลีประสบความสำเร็จในการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งหมดหรือ "จีโนม" (Genome) ของชาวเมืองปอมเปอีบางรายได้เป็นครั้งแรก ทำให้ได้ทราบถึงรายละเอียดของเหตุการณ์ที่ภูเขาไฟวีซูเวียสระเบิด เมื่อราว 1,950 ปีก่อนมากขึ้น รวมทั้งเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวโรมันโบราณได้เพิ่มขึ้นด้วย

รายงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Scientific Reports ระบุว่ามีการศึกษาโครงกระดูกของชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พบใน "บ้านช่างฝีมือ" (Casa del Fabbro) ของเมืองปอมเปอี โดยสามารถใช้เทคโนโลยีล่าสุดถอดรหัสพันธุกรรม และวิเคราะห์ดีเอ็นเอทั้งหมดของหนึ่งในสองร่างนั้นได้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้การศึกษาพันธุกรรมของชาวเมืองปอมเปอีไม่อาจจะเป็นไปได้เลย เพราะชาวเมืองส่วนใหญ่เสียชีวิตจากกระแสความร้อนไพโรคลาสติก (Pyroclastic flow) จากภูเขาไฟ ซึ่งจะทำลายดีเอ็นเอทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม การที่โครงกระดูกทั้งสองนี้เสียชีวิตจากการสูดหายใจเอาก๊าซพิษและเขม่าควันจากภูเขาไฟเข้าไป ทำให้สิ้นใจอย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียง 20 นาที อีกทั้งศพยังถูกปกคลุมด้วยเถ้าถ่านภูเขาไฟเป็นชั้นหนา ทำให้ดีเอ็นเอในอวัยวะบางส่วนถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี โดยไม่ได้รับความเสียหายจากออกซิเจนและความเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมภายนอก ตลอดระยะเวลาเกือบสองพันปีที่ผ่านมา

ผลการตรวจสอบดีเอ็นเอที่สกัดได้จากส่วนหนึ่งของกระดูกขมับ ทำให้ทราบว่าร่างโครงกระดูกความสูง 164.3 เซนติเมตร เป็นชายวัยกลางคนอายุ 35-40 ปี ศพของเขานอนอยู่ใกล้กับโครงกระดูกอีกร่างหนึ่งซึ่งเป็นหญิงตัวเตี้ยกว่า โดยท่าทางของทั้งคู่นั้นไม่เหมือนกับคนที่ตื่นตระหนกและพยายามจะหนีภัยภูเขาไฟระเบิดเลย

ดร. เซเรนา วีวา หนึ่งในทีมผู้วิจัยบอกว่า เหตุที่เป็นเช่นนั้นอาจเพราะชายคนดังกล่าวกำลังป่วยด้วยวัณโรคกระดูกสันหลัง ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนไหวหรือวานให้ผู้อื่นช่วยเคลื่อนย้ายได้ง่าย ๆ โดยทีมผู้วิจัยตรวจพบดีเอ็นเอของเชื้อแบคทีเรีย Mycobacterium tuberculosis ซึ่งเป็นสาเหตุของวัณโรคในกระดูกของชายผู้นี้

ดร. เซเรนา วีวา เป็นผู้ศึกษาโครงกระดูกหนึ่งในสองร่าง ซึ่งค้นพบที่ "บ้านช่างฝีมือ"

ดร. เซเรนา วีวา เป็นผู้ศึกษาโครงกระดูกหนึ่งในสองร่าง ซึ่งค้นพบที่ "บ้านช่างฝีมือ"

ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับบันทึกประวัติศาสตร์ของชาวโรมันโบราณหลายฉบับ ซึ่งชี้ว่ามีการแพร่กระจายของวัณโรคในเมืองใหญ่หลายแห่งรวมทั้งปอมเปอี เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงในวิถีชีวิตของผู้คน จากการทำเกษตรในชนบทมาเป็นคนประกอบอาชีพต่าง ๆ ในเมืองที่ประชากรหนาแน่นและอยู่กันอย่างแออัด

นอกจากนี้ทีมผู้วิจัยยังได้เปรียบเทียบจีโนมของชายคนดังกล่าว กับพันธุกรรมของชาวยูเรเชียตะวันตกจากยุคโบราณ 1,300 คน รวมทั้งพันธุกรรมของคนภูมิภาคเดียวกันในยุคปัจจุบัน 451 คน จนพบว่าเขามีเชื้อสายของประชากรชาวอิตาลีกลุ่มหลักบนแผ่นดินใหญ่ แต่เจือปนด้วยพันธุกรรมของชาวแคว้นซาร์ดีเนีย ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ทางตะวันตกด้วยเล็กน้อย

ข้อมูลพันธุกรรมดังกล่าวยังชี้ว่า ชายผู้นี้เป็นพลเมืองทั่วไปของจักรวรรดิโรมัน ไม่ใช่ทาสรับใช้ซึ่งมักจะถูกนำตัวมาจากแคว้นอื่นที่อยู่ห่างไกลออกไป

👉🏿แล้วก็มาถึงตอนท้ายบทความแล้วนะครับผมรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่ตื่นเต้นมากในสมัยก่อนนั้น ขณะที่ภูเขาไฟกำลังระเบิดจินตนาการดูนะครับ คนคงจะหนีตายกันโกลาหล วิ่งหนีตายหัวปักหัวปำตาลีตาเหลือก ก็อย่างว่านะครับคนเราทุกคนมันก็กลัวตายกันทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นใคร รวยล้นฟ้า หรือ ยากจน หรือ ยาจก ติดดิน เมื่อมาเจอ สถานการณ์ใกล้จะตาย เหตุการณ์คับขัน ก็หนีตายกันทั้งนั้น รักตัวกลัวตายรักชีวิตด้วยกันหมดนั้นล่ะครับ

ดูคลิปประกอบบทความนี้นะครับ

โพสท์โดย:เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“งูเหลือม" งูร้ายแม้ไร้พิษทัวร์ลงยับ จอดรถคันเดียวควบ2ช่อง จดหมายปริศนา ลั่น จอดรถแบบนี้ซื้อควายขี่เถอะ !!ประยุทธ์ คัมแบ็ก !! แนะถ้าน้ำท่วมทำไฟฟ้า-โทรศัพท์ล่ม ให้ใช้วิทยุทรานซิสเตอร์เหมือนปี 54"จุรินทร์" ประกาศความพร้อม มั่นใจเลือกตั้งเที่ยวหน้า "ประชาธิปัตย์คัมแบคแน่นอน"อุทาหรณ์หมอเตือน ก้างติดคอ ห้ามกลืนข้าวเหนียวหรือกล้วยตามเด็ดขาด ทำให้ก้างยิ่งปักลึก เสี่ยงติดเชื้อ !ตะขาบยักษ์ ‘ตะบองพลำ’ลำตัวยาว ขนาด 18 เมตร ที่สูญพันธุ์ไปช่วงราวๆรัชกาลที่ 5 มีอยู่จริงหรือไม่?เมืองทองอ่วมหนัก! ระดับน้ำขึ้นสูง จนเกือบจะท่วมรถยนต์ของประชาชนแล้วพี่พลาดแล้ว!สาวงง ธนาคารบุกรื้อบ้านจนเกลี้ยง แล้วติดป้ายขาย สุดท้ายธนาคารหงายเงิบ! เข้ารื้อบ้านผิดหลัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ประเพณีแปลกๆ นอนให้วัวเหยียบ พิธีกรรมแปลกๆนี้เป็นส่วนหนึ่งในการเฉลิมฉลองวัน Ekadeshi ที่อินเดียSuper-Puffs ดาวเคราะห์แปลกๆดาวเคราะห์ฟูฟ่องสีชมพูหวานๆ ดาวทั้งดวงที่มีลักษณะเหมือน “ขนมสายไหม”สาวหน้าอกโตที่สุดในโลก Annie Hawkins-Turner รับรองโดยกินเน็สบุ๊กว่าเป็น ผู้หญิงที่หน้าอก(ธรรมชาติ)โตที่สุดในโลกย้อนรอยอดีต บิกินี่ ชุดแรกของโลก(First bikini)ผู้ออกแบบคนแรกเป็นวิศวกร
ตั้งกระทู้ใหม่