หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สาระความรู้เกี่ยวกับเ...้ยคำว่าเหี้ยมาเป็นคำหยาบและคำด่าทอได้อย่างไร..รวมทั้งชาวบูกิตเกาะซูลาเวซีเชื่อว่าเ...้ยเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์

👉🏾วันนี้ก็เป็นอีกวันหนึ่งที่ไปเจอประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับตัวเ...้ย จึงได้รวบรวมสาระความรู้เท่าที่พอจะหาได้เอามาเรียบเรียงเป็นบทความนี้ขึ้นมา เกี่ยวกับเ...้ย รวมทั้งความเชื่อและคุณประโยชน์ของเ...้ย

จริงๆแล้วเหี้ยมันก็เป็นแค่สัตว์ชนิดหนึ่งเท่านั้นเอง..ที่คนเราไปตั้งชื่อที่เป็นอคติและความเชื่อที่ไม่ดีให้กับมัน...

สาระความรู้เกี่ยวกับเ...้ย คำว่าเ...้ย..มาเป็นคำหยาบและคำด่าทอได้อย่างไร..รวมทั้งชาวบูกิตเกาะซูลาเวซีเชื่อว่าเ...้ยเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์

คำว่า "เ...้ย" นั้นมักใช้เป็นคำด่าและเป็นคำหยาบคายที่หรือภาษาที่ไม่สุภาพสำหรับสามัญชนทั่วไปในภาษาไทย บางครั้งจึงเลี่ยงไปใช้คำว่า ตัวเงินตัวทอง หรือ ตัวกินไก่ หรือ น้องจระเข้ แทน หรือบางครั้งก็ใช้คำว่า ตะกวด

(ซึ่งในเชิงอนุกรมวิธานแล้วตะกวดเป็นสัตว์คนละชนิดกับเ...้ย) และบางครั้งยังใช้คำว่า วรนุช (มาจากคำว่า Varanus ซึ่งเป็นสกุลของเ...้ย) สันนิษฐานว่าคำว่า "เ...้ย" มาจากภาษาบาลี "...น" ที่แปลว่าต่ำช้า กร่อนเหลือ "..." แล้วแผลงเป็นเ...้ย ภาคอีสานของไทยเรียก แลน

👉🏾นอกจากนี้แล้ว ไข่เ...้ยยังสามารถนำมารับประทานได้ โดยนำมาต้มให้สุก แล้วใช้เข็มจิ้มให้เป็นรู แล้วแช่น้ำเกลือให้ความเค็มซึมเข้าไป แล้วจึงนำไปย่างไฟ มีรสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ ใช้รับประทานคู่กับมังคุดจะได้รสชาติดี จึงเป็นที่มาของคำพังเพยที่ว่า "เกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง"

รัชกาลที่ 1 ทรงโปรดการเสวยไข่เหี้ยมาก ครั้งหนึ่งมีโปรดจะเสวยไข่เ...้ยกับมังคุด แต่หาไม่ได้ เนื่องจากขณะนั้นไม่ใช่ฤดูกาลเ...้ยวางไข่ เจ้าจอมแว่นจึงได้ประดิษฐ์ขนมชนิดหนึ่งขึ้นมา โดยให้มีความใกล้เคียงกับไข่เหี้ยมากที่สุด คือ "ขนมไข่เ...้ย" ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น "ขนมไข่หงส์" ในช่วงรัชกาลที่ 4

👉🏾เชื่อว่าคำว่าเ...้ยเริ่มกลายมาเป็นคำหยาบและคำด่าทอในสมัยรัชกาลที่ 4 เนื่องจากก่อนหน้านั้น เ...้ย ก็ยังถูกบันทึกไว้ในวรรณกรรมของเจ้าฟ้ากุ้งในสมัยกรุงศรีอยุธยาในฐานะเป็นแค่ชื่อเรียกสัตว์เลื้อยคลานชนิดนี้เท่านั้น

โดยเป็นการเรียกเพี้ยนมาจากภาษาจีนแต้จิ๋วคำว่า "ตั่วเฮีย" (จีน: 大哥) ซึ่งหมายถึง พี่ชายคนโต หรือพี่ใหญ่ เนื่องจากในสมัยนั้นมีการปราบปรามฝิ่น และชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศสยามขณะนั้นถือได้ว่าเป็นผู้เสียผลประโยชน์จากการปราบปรามฝิ่น

จึงออกล้างแค้นโดยฆ่าฟันชาวสยามล้มตายเป็นจำนวนมาก ดังนั้นชาวสยามในเวลานั้นจึงได้ใช้คำว่า ตั่วเฮีย เป็นคำด่าทอและเพี้ยนมาเป็น "ตัวเ...้ย" หรือ "เ...้ย" ในที่สุด

👉🏾ความเชื่อเกี่ยวกับเ...้ย..ของชาวต่างชาติ ชาวบูกิต ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองบนเกาะซูลาเวซี ในอินโดนีเซีย ซึ่งนับถือศาสนาอิสลาม เชื่อว่าเ...้ยเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์

โดยเชื่อว่าเป็นวิญญาณบรรพบุรุษที่กลับมาเกิดใหม่ในร่างของสัตว์เลื้อยคลาน มีตำนานเล่าว่ากษัตริย์โกอา ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของชาวบูกิตมีโอรสฝาแฝดสององค์ที่เพิ่งกำเนิดมา โอรสผู้ที่เป็นมนุษย์ได้ตายไป แต่อีกองค์หนึ่งเป็นเ...้ย

พระองค์จึงรักเหี้ยมาก แต่หลังจากนั้นไม่นานเ...้ยก็ไม่ยอมกินอะไรจนเป็นที่กลัวว่าอาจจะตาย พระองค์จึงนำไปปล่อยที่ปากแม่น้ำ

จึงทำให้ชาวบูกิตจะรักและเลี้ยงดูเ...้ยเสมือนหนึ่งว่าเป็นลูกหลานของตนเอง มีการเลี้ยงดูและอาบน้ำให้เป็นอย่างดี และเมื่อถึงเวลาจะมีพิธีแห่นำเ...้ยไปปล่อยที่แม่น้ำ ด้วยหวังว่าสักวันหนึ่งเ...้ยจะกลับหามาตนและครอบครัวอีกครั้ง...

 

ซึ่งน้ำที่เ...้ยลงไปว่ายถือเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์สามารถนำไปดื่มกินหรืออาบได้ ซึ่งความเชื่อนี้แม้ถูกมองว่าแปลกสำหรับสายตาคนนอก เพราะไม่มีอยู่ในหลักศาสนาอิสลาม แต่นี่เป็นความเชื่อดั้งเดิมที่มีมาก่อนที่ศาสนาอิสลามจะเข้ามาเผยแผ่

และชาวบูกิตก็นำเอาความเชื่อนี้มาผนวกเข้ากับศาสนา โดยเชื่อว่าผู้ที่เข้าร่วมพิธีปล่อยเ...้ยลงแม่น้ำ จะได้บุญเสมอเหมือนกับการได้ไปจาริกแสวงบุญที่นครเมกกะ

แนวคิดเปลี่ยนชื่อ ครั้งหนึ่ง เจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพูดกันเป็นวงในว่า จะเปลี่ยนชื่อจากตัวเ...้ยเป็น "วรนัส" หรือ "วรนุส" หรือ "วรนุช" (สกุล Varanus อ่านเป็นภาษาละตินว่า วารานุส ซึ่งคล้ายกับคำว่า วรนุช) จนเกิดเป็นกระแสข่าวอยู่ช่วงหนึ่งในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2552

ซึ่งหลังจากที่มีกระแสข่าวนี้ออกมา คำว่าวรนุชนั้นก็ถูกนำไปใช้ในการสื่อความหมายไปในทางเสื่อมเสียบนอินเทอร์เน็ต และส่งผลกระทบต่อบุคคลที่ชื่อวรนุชไปโดยปริยาย....

บทสรุปของบทความนี้ เ...้ย ก็คือสัตว์โลกชนิดหนึ่งเท่านั้นเอง..เพราะฉะนั้นสิ่งต่างๆที่คนเราไปตั้งสมมติฐาน หรือ ความเชื่อ ในทางอคติต่างๆให้กับเ...้ย ผมคิดว่ามันไม่ยุติธรรมเลยสำหรับ ตัวเ...้ย เหี้ยมันก็มีความน่ารักของมันอยู่ในตัวเอง และมันก็มีประโยชน์ต่อโลกใบนี้เหมือนกัน ในการควบคุมวัฏจักรวงจรของธรรมชาติ ของสัตว์ เพราะฉะนั้นใครที่ด่าคุณว่าไอ้เ...้ย ก็อย่าไปถือโทษโกรธเขานะครับ....

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก:wikipedia "varanus"
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดวันโอนเงิน คนละครึ่งเฟส5 ใช้ได้วันไหนเช็กเลย หากเลยกำหนดจะถูกตัดสิทธิ‼️ตอนแรกมองไกลๆ ไม่รู้คืออะไร พอไปใกล้ๆเท่านั้นแหละหนุ่มใหญ่หิ้วสาวเข้าโรงแรม ช็อกเสียชีวิตคาม่ๅนรูดโอ้มายก๊อด!! หนุ่มออกกำลังกาย ด้วยท่ายาก หยุดดูไม่ได้จริงๆดราม่าสนั่น!! เอาผิดไม่ได้!! ชายชาวต่างชาติจับปลานกแก้ว เจ้าตัวออกนอกประเทศไทยแล้วสุดสงสาร! เผยภาพ สาวเวียดนาม เหยื่อไฟไหม้ผับ "เม้าท์เทน บี"สุดยอด "Soft Power" ไม้กวาดไทย ดังไกลทั่วโลกปรากฏการณ์ดาวศุกร์ย้าย 8 สิงหาคม ถึง 2 กันยายน 2565 โอกาสดีมาถึงแล้ว!!! โดย อ.กร พยากรณ์สั่งผิดชีวิตเปลี่ยน!! สั่งผัดกะเพรา ขอแบบแยกกระเพรา พิมพ์ผิดคำเดียวได้ดั่งใจทุ่มงบพันล้าน! สร้างถ้ำหลวง "The caventure" ตามรอย 13 หมูป่ามาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่มีภาวะผิวเผือกแตกต่างกันอย่างไรหลอนสลัด!! แบบนี้ หมดปัญหาเรื่องการขโมยยาง50 แคปชั่นวันแม่"พม่าอังวะ" ไม่ได้เผาทำลาย "อยุธยา" ทั้งหมด?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
เสือโคร่งขาว เสือโคร่งแปลกๆขนพื้นสีขาวและลายสีน้ำตาลเข้ม ม่านตาสีฟ้า จมูกสีชมพูและสีขาวครีมมาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่มีภาวะผิวเผือกแตกต่างกันอย่างไรย้อนอดีตภาพยนตร์ดัง ที่เคยดูไอ้แมลงวัน (สยองพันธุ์ผสม)คางคกจิ๋ว หรือ คางคกฟักทอง ตัวเล็กจิ๋ว ที่ควบคุมทิศทางในการกระโดดไม่ได้เลย
ตั้งกระทู้ใหม่