หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ที่มาของคำว่าแวมไพร์และการค้นพบชุดเครื่องมือโบราณสำหรับปราบแวมไพร์ของขุนนางอังกฤษในสมัยวิกตอเรียที่เพิ่งถูกนำออกประมูล

ที่มาของคำว่าแวมไพร์ และการค้นพบชุดเครื่องมือโบราณสำหรับปราบแวมไพร์ของขุนนางอังกฤษในสมัยวิกตอเรียที่เพิ่งถูกนำออกประมูล

คำว่าแวมไพร์
แวมไพร์..เป็นผีชนิดหนึ่งตามความเชื่อของชาวยุโรป ในยุคกลาง เชื่อว่าเป็นผีดิบ ที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนมนุษย์ทั่วไป แต่มีฟันแหลมคม ดื่มเลือดของมนุษย์ด้วยกันเป็นอาหารเพื่อหล่อเลี้ยง

โดยที่แวมไพร์จะมีชีวิตเป็นอมตะ ไม่มีวันแก่และตาย จะปรากฏตัวได้แต่เฉพาะเวลากลางคืน เพราะกลางวันแพ้แสงแดด แวมไพร์จะหลบซ่อนอยู่ในโลงของตนหรือในหลุมในเวลากลางวัน สามารถแปลงร่างได้หลายแบบ เช่น ค้างคาว, นกฮูก, หมาป่า, หมาจิ้งจอก, กบ, คางคก, แมลงเม่า, งูพิษ เป็นต้น สามารถกำบังกายหายตัวได้ ไม่มีเงาเมื่อกระทบกับแสงหรือสะท้อนในกระจก

มีแรงมากเหมือนผู้ชาย 20 คน รวมถึงสามารถบังคับสิ่งของให้เคลื่อนที่ด้วยอำนาจของตนได้ด้วย สิ่งที่จะกำราบแวมไพร์ได้คือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนา เช่น ไม้กางเขน, น้ำมนตร์ หรือแม้กระทั่งสมุนไพรกลิ่นแรงบางชนิด เช่น กระเทียม วิธีฆ่าแวมไพร์มีมากมาย เช่น ตอกลิ่มให้ทะลุหัวใจ เผา หรือ ตัดหัวด้วยจอบของสัปเหร่อ บุคคลที่ตกเป็นเหยื่อของมัน จะกลายเป็นแวมไพร์ไปด้วย และกลายเป็นสาวกของแวมไพร์ตนที่ดูดเลือดตัวเอง

 

การค้นพบชุดเครื่องมือโบราณสำหรับปราบแวมไพร์ของขุนนางอังกฤษในสมัยวิกตอเรียที่เพิ่งถูกนำออกประมูล

ชุดเครื่องมือสมัยศตวรรษที่ 19 มีกลไกลับสำหรับการปิด-เปิด

ชุดเครื่องมือโบราณสำหรับปราบแวมไพร์ของขุนนางอังกฤษในสมัยวิกตอเรียที่เพิ่งถูกนำออกประมูล ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก และสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อเรื่องตำนานผีดิบดูดเลือดของผู้คนเมื่อร้อยกว่าปีก่อน

ชุดเครื่องมีปราบแวมไพร์นี้เพิ่งถูกนำออกประมูลในมณฑลดาร์บีเชอร์ของอังกฤษ และได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยมีผู้ประมูลไปในราคา 13,000 ปอนด์ (ราว 445,000 บาท) ซึ่งสูงกว่าราคาที่ตั้งไว้ถึง 5 เท่า

ชุดเครื่องมือซึ่งบรรจุอยู่ในกล่องไม้ในสมัยศตวรรษที่ 19 ประกอบไปด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ อาทิ ไม้กางเขน ปืน ค้อนไม้ ขวดน้ำมนต์ สร้อยลูกประคำ แท่งหมุดปักหน้าอก และคัมภีร์ไบเบิล

ที่ฝากล่องเครื่องมือมีไม้กางเขนทองเหลือง ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวล็อกลับของกล่อง ขณะที่อุปกรณ์ที่อยู่ภายในมีการสลักชื่อและที่อยู่ของลอร์ด เฮลีย์ อดีตผู้ปกครองระดับสูงในยุคที่อินเดียเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ อย่างไรก็ตาม ไม่ชัดเจนว่า ขุนนางผู้นี้มีความจริงจังเรื่องการปราบแวมไพร์มากน้อยเพียงใด และได้เคยใช้อุปกรณ์เหล่านี้หรือไม่

Lord Hailey

ลอร์ด เฮลีย์ เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญในสมัยวิกตอเรีย

ลอร์ด เฮลีย์ มีชื่อจริงว่า วิลเลียม มัลโคล์ม เฮลีย์ หรือ บารอนเฮลีย์ที่ 1 เกิดในปี 1872 เขาเป็นที่รู้จักในฐานะผู้รอบรู้ โดยเคยดำรงตำแหน่งผู้ว่าการมณฑลปัญจาบระหว่างปี 1924 - 1928 และมณฑลสันยุกตปรานต์ระหว่างปี 1928 - 1934 ซึ่งเป็นยุคที่อังกฤษปกครองอินเดีย

ลอร์ด เฮลีย์ ถือเป็นบุคคลสำคัญของชาติ เขาเสียชีวิตในปี 1969 และมีแผ่นจารึกชื่ออยู่ที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ในกรุงลอนดอน

ความเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติ

คนอังกฤษในยุควิกตอเรีย (ตรงกับรัชสมัยของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียระหว่างปี 1837 - 1901) มีความเชื่อเรื่องสิ่งลี้ลับเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องราวเกี่ยวกับแวมไพร์และบรรดาภูตผีปิศาจชนิดต่าง ๆ

แดร๊กคูลา

ชาร์ลส์ ฮันสัน เจ้าของสำนักจัดการประมูลครั้งนี้กล่าวว่า "แวมไพร์เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมสมัยนิยม (popular culture) มายาวนานกว่า 200 ปี โดยอยู่คู่กับคติความเชื่อของผู้คนในยุโรปมาช้านาน"

เขาอธิบายว่า นิยายสั้นเรื่อง The Vampyre ของจอห์น พอลิดอรี ที่ตีพิมพ์ในปี 1819 มีอิทธิพลสำคัญและทำให้เกิดนวนิยายชื่อดังเกี่ยวกับผีดิบดูดเลือดของ บราม สโตกเกอร์ เรื่อง "แดร็กคิวลา" (Dracula) ที่ตีพิมพ์ในปี 1897

อย่างไรก็ตาม ฮันสันบอกว่า ความเชื่อเรื่องแวมไพร์และสิ่งเหนือธรรมชาติมีจุดกำเนิดมาช้านานกว่านั้น และยังคงเป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อมาจนถึงปัจจุบัน คนยุคก่อนยึดถือภารกิจการฆ่าแวมไพร์เป็นเรื่องจริงจัง และข้อมูลทางประวัติศาสตร์ได้ระบุถึงการใช้เครื่องมือและวิธีการเฉพาะในการฆ่าผีดิบดูดเลือดชนิดนี้ที่เชื่อกันว่ามีชีวิตเป็นอมตะจากการกินเลือดมนุษย์

โพสท์โดย:ข้อมูลเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เจน ญาณทิพย์" เตือนสายเหลือง​ แอบมองผัวชาวบ้าน​ แค่คิด​หรือมโนไปเองก็ผิดศีล​หลอนสลัด!! แบบนี้ หมดปัญหาเรื่องการขโมยยางสาวสั่งผัดกระเพราแยกข้าว พิมพ์ผิดไปนิดเดียว ร้านจัดให้มาแบบนี้เลยเปิดวันโอนเงิน คนละครึ่งเฟส5 ใช้ได้วันไหนเช็กเลย หากเลยกำหนดจะถูกตัดสิทธิ‼️สุดฟินชอบคนไหน หนุ่มๆ จากซีรีย์ เลิฟ@นาย มีดีไม่แพ้คู่พระนางสุดยอด "Soft Power" ไม้กวาดไทย ดังไกลทั่วโลกหนุ่มใหญ่หิ้วสาวเข้าโรงแรม ช็อกเสียชีวิตคาม่ๅนรูด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
เสือโคร่งขาว เสือโคร่งแปลกๆขนพื้นสีขาวและลายสีน้ำตาลเข้ม ม่านตาสีฟ้า จมูกสีชมพูและสีขาวครีมมาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่มีภาวะผิวเผือกแตกต่างกันอย่างไรย้อนอดีตภาพยนตร์ดัง ที่เคยดูไอ้แมลงวัน (สยองพันธุ์ผสม)คางคกจิ๋ว หรือ คางคกฟักทอง ตัวเล็กจิ๋ว ที่ควบคุมทิศทางในการกระโดดไม่ได้เลย
ตั้งกระทู้ใหม่