"เหยียดสีผิว"
เขียนโดย youx
“เหยียดผิว” หรือ “ค่านิยม”
เมื่อนานมาแล้ว ในสังคมเกษตรกรรม การมีผิวขาวหมายถึงการไม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ซึ่งมีแต่ชนชั้นสูงเท่านั้นที่จะทำได้ ดังนั้น รูปลักษณ์ภายนอกที่บ่งบอกถึงการมีอำนาจแบบนั้นจึงถูกมองว่าสวย และเป็นสิ่งที่มาตรฐานความสวยงาม (beauty standard) ถูกกำหนดขึ้น
สำหรับคนเอเชีย รวมถึงบ้านเรา ที่การมีผิวขาวถือเป็น beauty standard อย่างหนึ่ง อาจดูตอนนี้ผ่านไปโดยไม่รู้สึกอะไร แต่สำหรับคนดูในประเทศที่การพูดถึงสีผิวของบุคคลอื่นเป็นเรื่องละเอียดอ่อน พวกเขารู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมากจนเกิดดราม่า “เหยียดสีผิว” ในรายการ Single’s Inferno ตามมา
แต่ถึงแม้ว่าการชอบคนผิวขาวของชาวเกาหลีจะไม่ได้มีรากฐานมาจากการเหยียดสีผิว แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญมองว่าถึงเวลาแล้วที่ควรจะปรับเปลี่ยนค่านิยมเรื่องมาตรฐานความสวย หรือ beauty standard กันใหม่ คือ ผู้หญิงที่ไม่ได้มีผิวขาว ก็สวยได้เช่นกัน
"
ไม่ว่าจะเป็นการชมหรือติ เราควรชื่นชมความงามของคนๆ หนึ่งโดยไม่ต้องเอ่ยพาดพิงไปถึงเรื่องสีผิวเลย”
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
การครอบครองปรปักษ์คืออะไร? แย่งที่ดินกันได้จริงหรือ?
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก






