หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สุสานและวัตถุโบราณ ลึกลับ ซานซิงตุย แปลกตา ยังเป็นปริศนาที่ยังหาคำตอบไม่ได้ว่ามันคืออะไร

สุสานและวัตถุโบราณ ลึกลับ ซานซิงตุย แปลกตา ยังเป็นปริศนาที่ยังหาคำตอบไม่ได้ว่ามันคืออะไร

ซานซิงตุย (จีน: 三星堆; พินอิน: Sānxīngduī; แปลตรงตัว: "เนินสามดาว") เป็นแหล่งโบราณคดีและวัฒนธรรมยุคสำริดขนาดใหญ่ ปัจจุบันอยู่ในอาณาเขตนครระดับอำเภอกว่างฮั่น มณฑลเสฉวน ประเทศจีน ส่วนใหญ่ขุดพบในปี 1986 หลังการค้นพบอย่างคร่าว ๆ ครั้งแรกในปี 1927 โบราณวัตถุที่ขุดพบเมื่อนำไปตรวจวัดอายุคาร์บอน พบอายุอยู่ที่ราว 1200-1100 ปีก่อนคริสต์กาล

สถาบันสังคมศาสตร์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (CASS) ได้มีการประกาศรายชื่อ “การค้นพบทางโบราณคดีครั้งใหม่ของจีนประจำปี 2021” ซึ่งแหล่งโบราณคดี 2 แห่งในมณฑลเสฉวนทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้รับเลือกให้อยู่ในรายชื่อดังกล่าว

ซานซิงตุย Sanxingdui และพีหลัว Piluo 2 แหล่งโบราณคดีใหม่ในเสฉวน ประเทศจีน

การคัดเลือกแหล่งโบราณคดีได้รับการสนับสนุนจากสถาบันสังคมศาสตร์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยพิจารณาจากคุณค่าทางวิชาการของการค้นพบทางโบราณคดีเป็นหลัก

สำหรับครั้งนี้มีแหล่งโบราณคดี 6 แห่งทั่วประเทศที่ได้รับคัดเลือกเป็นการค้นพบทางโบราณคดีครั้งใหม่ โดย 2 แห่งในจำนวนนี้อยู่ในมณฑลเสฉวน ได้แก่ แหล่งโบราณคดีซานซิงตุย (Sanxingdui) และแหล่งโบราณคดีพีหลัว (Piluo)

แหล่งโบราณคดีซานซิงตุยถูกค้นพบโดยบังเอิญเมื่อช่วงทศวรรษ 1920 โดยชาวนาคนหนึ่งในเมืองกวงหาน มณฑลเสฉวน ในขณะที่เขากำลังซ่อมคูน้ำ

ต่อมาในช่วงทศวรรษ 1980 ได้มีการค้นพบครั้งสำคัญ นั่นคือ การค้นพบหลุมบูชายัญขนาดใหญ่ 2 หลุม โดยได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในการค้นพบทางโบราณคดีครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกในศตวรรษที่ 20

ข้อมูลเบื้องต้น ที่ตั้ง, ภูมิภาค ...

การค้นพบที่ซานซิงตุย แถบลุ่มน้ำสาขาของแม่น้ำแยงซี, แหล่งโบราณคดีต้าหยางโจว (อำเภอซินกั้น แถบลุ่มแม่น้ำกั้น มณฑลเจียงซี) และการค้นพบทางโบราณคดีอื่น ๆ ในพื้นที่ตอนใต้ของจีนสร้างข้อโต้แย้งต่อวาทกรรมดั้งเดิมว่าด้วยอารยธรรมของจีนเผยแพร่จากจงหยวนไปตามแม่น้ำเหลือง รวมถึงเริ่มทำให้เกิดแนวคิดทางโบราณคดีที่ว่า "ศูนย์กลางอารยธรรมจำนวนมากล้วนมีส่วนร่วมกันเป็นต้นตอของอารยธรรมจีน"

ปัจจุบันแหล่งโบราณคดีซานซิงตุยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกขั้นเบื้องต้นของยูเนสโก

โพสท์โดย:เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย แหล่งโบราณคดีซานซิงตุย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกิดอะไรขึ้น จีนถอนทุนจากสีหนุวิลล์ เมืองท่าสำคัญของกัมพูชา!"เบิร์ด ธงไชย" พูดแล้ว สาเหตุที่ไม่มีแฟน จนถึงอายุ 63 ปีน่ากลัวมาก เคยเห็นแต่ในหนัง พายุฝนถล่มกรุงโซล น้ำท่วมสูงจมรถยนต์-ทะลักลงรถไฟฟ้าใต้ดินสาวถึงกับงง เดทแรก ผู้ชายพาไปกินข้าวโพด แบบนี้ สภาพพพถูกใจสุดๆ!! "แพรรี่" ให้ข้อคิดรับวันแม่ ลั่น "กับแม่ เถียงฉอดๆ"แม่ยายสุดเอ็นดู เห็นลูกเขยซักผ้า ถึงขั้นบอก "หาเมียใหม่เถอะลูก"กินอาหารเกาหลี ทำไมต้องใช้ตะเกียบโลหะ?ชาวเน็ตอึ้ง! "นารา" ย้ำ มีซองแดงทุกกล่อง พอเปิดมาเท่านั้นแหละทัวร์ลงหนัก! "ครูสลา" หลังตัดสิน "ไรอัล" แพ้ ประกาศเลิกดูรายการเพจดังเผย กรุงเทพฯ "มีคลองสวยงามได้" ถ้าตั้งใจ ไม่ใช่สร้างภาพ PR
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
นกแปลกๆ นกหัวโตกินปู นกชนิดนี้จะหัวโต ตามชื่อจริงหรือเปล่า แล้วจะกินแต่ปูจริงหรือไม...ภาพถ่ายเมฆแปลกๆเหมือนเด็กนั่งบนหลังนกบินไปบนฟ้า เหนือกรุงริยาด ซาอุดิอาระเบียที่กำลังเป็นกระแสดังบนโซเชียลย้อนอดีตประวัติ จอห์น เดนเวอร์ นักร้อง-นักแต่งเพลงแนวคันทรี เจ้าของเพลงดัง"Take Me Home, Country Roads"ญี่ปุ่นพบปลาสายพันธุ์ใหม่ Narcetes shonan ใต้ทะเลลึก หน้าตาประหลาดดุร้ายเป็นที่รู้จักในฐานะปลานักล่าชั้นยอด
ตั้งกระทู้ใหม่