ผักบุ้ง มีสรรพคุณเลิศอันดับต้น ๆ มีประโยชน์มากกว่า 40 อย่าง
ผักบุ้ง หรือคำสุภาพเรียก ผักทอดยอด เป็นหนึ่งในผักที่คนนิยมนำมารับประทานเป็นอาหาร ในประเทศไทยมีผักบุ้งที่เรารู้จักและนำมารับประทาน 3 ชนิด คือ ผักบุ้งไทย ผักบุ้งจีน และผักบุ้งนา แต่ละชนิดล้วนอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ ๆ มีสรรพคุณทั้งทางอาหารและยา เป็นผักใกล้ตัวหารับประทานง่าย อร่อยถูกปาก ราคาไม่แพง ปัจจุบันมีผักบุ้งที่คนไทยรับประทาน 3 ชนิด คือ
1. ผักบุ้งไทย หรือ เรียกชื่ออีกอย่างคือ ผักบุ้งน้ำ มักขึ้นตามผิวน้ำ สามารถนำมารับประทานแบบสด ๆ หรือนำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด ทั้งผัด แกง และยำ เช่น ผัดผักบุ้งไฟแดง แกงส้ม แกงเทโพ ยำผักบุ้งกรอบ เป็นต้น คุณสมบัติโดดเด่นของผักบุ้งชนิดนี้ คือมีวิตามินซีสูงมาก การรับประทานแบบสด ๆ จะทำให้ได้ประโยชน์ของวิตามินต่าง ๆ สูงกว่า การผ่านกรรมวิธีทำอาหารด้วยความร้อน
2.ผักบุ้งจีน ผักบุ้งชนิดนี้จะขึ้นอยู่บนบก ในระยะแรกของการเจริญเติบโต จะมีลำต้นตั้งตรง ระยะต่อไปจะเลื้อยทอดไปตามพื้นดินหรือน้ำ ลักษณะใบและลำต้นเป็นสีเขียวอ่อน ยางน้อยกว่าผักบุ้งไทย คนนิยมรับประทานมากกว่า ผักบุ้งชนิดนี้มีความโดดเด่นในการบำรุงสายตามากกว่าผักบุ้งสายพันธุ์อื่น ๆ
3.ผักบุ้งนา หรือ ผักบุ้งแดง ชนิดนี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ตามท้องนา นิยมนำมารับประทานสด ๆ กับส้มตำ หรือน้ำพริก เป็นผักสวนครัวเพื่อสุขภาพ
ประโยชน์ที่สำคัญของผักบุ้ง
ในผักบุ้ง 100 กรัม จะให้พลังงาน 22 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยเส้นใย วิตามิน และแร่ธาตุอื่น ๆ เช่นวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เป็นต้น โดยสรุป ผักบุ้งมีประโยชน์ที่สำคัญ ๆ ดัง
1.ช่วยบำรุงสายตา รักษาอาการสายตาสั้น ตาต้อ ตาฝ้าฟาง ตาแดง และอาการคันตาบ่อย ๆ
2.ช่วยป้องกันและลดโอกาสเป็นโรคมะเร็ง ในผักบุ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ
3.ป้องกันท้องผูก ในผักบุ้งมีกากใยมาก ช่วยในการขับถ่าย
4.บำรุงโลหิต และช่วยรักษาโรคโลหิตจาง
5.ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวาน
6.ช่วยบำรุงหัวใจ ลดการเกิดไขมันอุดตันเส้นเลือดและหัวใจวาย
7.ช่วยในการชะลอวัย ชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
8.ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย
9.ช่วยแก้อาการเหงือกบวม
10.ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระเพาะอาหาร
สรรพคุณของผักบุ้งยังมีกมากมาย สามารถ หาดูได้ในแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ที่มีอยู่ทั่วไป
ข้อควรระวัง
ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตต่ำ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักบุ้ง เพราะผักบุ้งมีคุณสมบัติไปช่วยลดความดันโลหิต จะทำให้ความดันยิ่งต่ำลงไป อาจจะก่อให้เกิดอาการเป็นตะคริวได้ง่าย และบ่อยขึ้น ทำให้ร่างกายอ่อนแอ