เม็ดบัว มีสรรพคุณมากกว่าที่คิด ป้องกันได้หลายโรค ดีต่อสุขภาพหลายทาง
เม็ดบัว หรือ เมล็ดบัว เป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นธัญพืชที่ให้คุณค่าทางอาหารสูง ไม่แพ้ธัญพืชตระกูลถั่ว เม็ดบัว จะอยู่ข้างในฝักของบัวหลวง มีขายตามท้องตลาด ราคาถูก แต่สรรพคุณมากกว่าที่คิด เพราะอะไรลองมาติดตามดู
เม็ดบัว อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งวิตามินบี วิตามินเอ วิตามินอี ไฟเบอร์ แคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม สังกะสี นอกจากนี้ เม็ดบัว ยังเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ และมีสารไฟโตนิวเทรียนท์ มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยต้านการอักเสบได้อย่างดีอีกด้วย สามารถรับประทานได้ทั้งแบบสด หรือนำไปผัดใส่ในอาหารเมนูต่าง ๆ
สรรพคุณของเม็ดบัว
1.ช่วยบำรุงเลือด ทำให้เลือดในร่างกายไหลเวียนได้สะดวก
2.ช่วยบำรุงกำลัง ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง
3.ช่วยบำรุงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย ได้แก่ ม้าม หัวใจ ลำไส้ ไต เป็นต้น
4.ช่วยบำรุงสมอง ทำให้ระบบความจำดี ไม่เสี่ยงต่อภาวะความจำเสื่อม หรือโรคอัลไซเมอร์
5.ช่วยลดระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด
6.ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
7.มีผลดีต่อการลดน้ำหนัก เพราะเม็ดบัวเป็นธัญพืชที่ให้ไฟเบอร์สูง ช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นานมากขึ้น ช่วยลดความอยากอาหารในมื้อต่อ ๆ ไป
8.มีผลดีต่อสุขภาพหัวใจ เพราะในเม็ดบัวมี แมกนีเซียม เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยลดความเสี่ยงต่อสุขภาพหัวใจ
9.มีผลดีต่อผู้ป่วยเบาหวาน เม็ดบัวมีแคลอรีต่ำและมีไฟเบอร์สูง จึงช่วยควบคุมให้ระดับของกลูโคสในเลือดอยู่ในระดับปกติ
10.ช่วยป้องกันมะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระในเม็ดบัว ช่วยให้ระบบภูมคุ้มกันแข็งแรง ต้านการอักเสบของเซลล์ในร่างกาย
11.ช่วยให้หลับสบาย หากมีอาการนอนไม่หลับบ่อย ๆ ลองรับประทานเม็ดบัวเป็นของว่างก่อนเข้านอน อาจช่วยให้นอนหลับสนิทขึ้น
ข้อควรระวัง ผู้ที่มีอาการแพ้ธัญพืช หรือแพ้เม็ดบัว (ซึ่งอาจจะพบน้อย) ก็ควรหลีกเลี่ยงไม่รับประทาน หรือผู้ที่ที่มีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ ที่อยู่ในระหว่างการรับประทานยาเพื่อป้องกันหัวใจเต้นผิดจังหวะ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานเม็ดบัว