หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แหนแดงพืชมหัศจรรย์ ทางเลือก ในการลดการใช้ปุ๋ยเคมี ด้วยคุณสมบัติของการเป็นพืชปุ๋ยสด

แหนแดงพืชมหัศจรรย์ ? กระแสข่าวปุ๋ยแพงใช้แหนแดงแทนกำลังกลายเป็นประเด็นร้อนๆทางโลกออนไลน์ในเวลานี้

กระแสแหนแดงแรงขึ้นมาสุดๆเมื่อปุ๋ยราคาแพงมากขึ้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หลายหน่วยงานต่างหนุนเกษตรกรใช้แหนแดงทดแทนปุ๋ยเคมีในแปลงพืชผักและนาข้าว ทึ่งให้ธาตุไนโตรเจนสูงกว่าพืชตระกูลถั่ว ชูเป็นพืชมหัศจรรย์ตอบโจทย์ด้านเกษตรครบวงจร

แหนแดง (Azolla spp.) เป็นเฟิร์นน้ำขนาดเล็กพบอยู่ทั่วไป บริเวณน้ำนิ่ง มีคุณสมบัติเป็นทั้งปุ๋ยพืชสด ปุ๋ยชีวภาพ และอาหาร สัตว์ เนื่องจากในใบของแหนแดงมีสาหร่ายสีเขียวแกรมน้ำเงิน (Cyanobacteria) อาศัยอยู่ ซึ่งสามารถตรึงไนโตรเจนจากอากาศได้ ทำให้แหนแดงเจริญเติบโตได้เร็วและมีไนโตรเจนเป็นองค์ประกอบสูง แหนแดงสามารถสลายตัวได้ง่ายและปลดปล่อยไนโตรเจนและธาตุ อาหารพืชอื่นๆ ออกมาได้เร็ว จากคุณสมบัติดังกล่าวจึงมีการนำ แหนแดงแห้งมาใช้เป็นแหล่งธาตุไนโตรเจนให้กับผักโดยเฉพาะผักรับประทานใบและลำต้น นอกจากนั้น แหนแดงเป็นปุ๋ยพืชสดที่สำคัญ และมีศักยภาพสูงที่สามารถนำมาใช้ในระบบเกษตรพอเพียง เพื่อร่วมกับการปลูกข้าวทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมีไนโตรเจน นอกจากนี้ยังสามารถลดการเจริญเติบโตของวัชพืชในนาข้าวเป็นอย่างดี

ประโยชน์ของแหนแดง

1. ทดแทน หรือลดการใช้ปุ๋ยเคมีไนโตรเจน

2. ใช้ควบคุมวัชพืชในนำข้ำว ลดปริมาณการใช้แทนเคมีกำจัดวัชพืช

3. ใช้ทดแทนปุ๋ยเคมี หรือลดการใช้ปุ๋ยเคมี มีต้นทุนกำรผลิตลดลง

4. เพิ่มอินทรีย์วัตถุในดิน

5. เพิ่มประสิทธิภาพการใช้ปุ๋ยเคมี หำกใช้แหนแดงร่วมกับปุ๋ยเคมี อัตราแนะนำสามารถเพิ่ม ผลผลิตข้ำวได้ประมาณ 15%

6. สามารถใช้เป็นปุ๋ยอินทรีย์สำหรับพืชผัก และไม้ผลอื่นๆได้

7. สามารถนำไปใช้เป็นอาหารสัตว์จำพวกเป็ด ไก่ ปลา และสุกรได้

8. มีต้นทุนการผลิตต่ำ

พันธุ์แหนแดงที่เหมาะกับไทย กองวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร กรมวิชาการเกษตร ได้ปรับปรุงพันธุ์แหนแดงสายพันธุ์อะซอลล่า ไมโครฟินล่า ซึ่งให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์พื้นเมืองถึง 10 เท่าและสามารถขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว ภายในระยะเวลา 30 วันให้ผลผลิตแหนแดงสดถึง 3 ตัน/ไร่ และสามารถตรึงไนโตรเจนได้ถึง 5-10 กิโลกรัม/ไร่ โดยหลังจากแหนแดงย่อยสลายจะปลดปล่อยธาตุอาหารออกมาให้พืชได้อย่างรวดเร็ว

เอกสารของกรมวิชาการเกษตร บ่งชี้ว่า คุณสมบัติของแหนแดงพันธุ์กรมวิชาการเกษตร เมื่อหว่านแหนแดงไปในนา 1 ไร่ จะมีผลผลิตแหนแดง 3,000 กก. (3 ตัน) เทียบได้กับปุ๋ยยูเรีย 7-10 กก. ซึ่ง เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของข้ำว

ที่ผ่านมาแหนแดงได้ถูกนำมาใช้ประโยน์เป็นปุ๋ยพืชสดเฉพาะในข้าวเพียงพืชเดียวเท่านั้นนักวิจัยของกรมวิชาการเกษตรจึงมีแนวคิดที่จะต่อยอดนำแหนแดงไปใช้ประโยชน์กับพืชอื่นให้หลากหลายชนิดมากขึ้น ประกอบกับมีกระแสส่งเสริมเพิ่มพื้นที่เกษตรอินทรีย์ แหนแดงจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญที่ตอบโจทย์การทำเกษตรอินทรีย์เพราะสามารถใช้ทดแทนปุ๋ยเคมีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เนื่องจากเกษตรกรสามารถผลิตและขยายพันธุ์แหนแดงไว้ใช้ได้เองโดยมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำมาก โดย แหนแดงแห้ง 1 กิโลกรัมสามารถใช้ในพื้นที่ปลูกผักประมาณ 2 ตารางเมตร ซึ่งเมื่อเทียบกับปุ๋ยยูเรียแหนแดงแห้ง 1 กิโลกรัม มีปริมาณธาตุอาหารเท่ากับปุ๋ยยูเรีย ประมาณ 100 กรัม (1 ขีด)

แหนแดง เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ในการลดการใช้ปุ๋ยเคมี ด้วยคุณสมบัติของการเป็นพืชปุ๋ยสด เหมาะสำหรับเกษตรกรสายเกษตรอินทรีย์

ส่วนเกษตรกรที่ต้องการพันธุ์แหนแดงหรือสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ กองวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร กรมวิชาการเกษตร

โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/agrinewsthai/photos/a.148066963245917/813426006710006/
ภาพจาก google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, Penjung, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดฟินชอบคนไหน หนุ่มๆ จากซีรีย์ เลิฟ@นาย มีดีไม่แพ้คู่พระนางภาพตลกๆ น่ารักๆ ของสัตว์ตัวน้อยแห่ชม! "น้องฉัตร" แต่งหน้า ให้พระแม่ธรณี สวยงดงามมากสาวสั่งผัดกระเพราแยกข้าว พิมพ์ผิดไปนิดเดียว ร้านจัดให้มาแบบนี้เลย"เจน ญาณทิพย์" เตือนสายเหลือง​ แอบมองผัวชาวบ้าน​ แค่คิด​หรือมโนไปเองก็ผิดศีล​ไก่ทอดเจ้าดังต้องสะเทือน เมื่อเจอไก่ทอดเจ้านี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
RIP. "น้องมาย" เหยื่อรายที่ 18 เสียชีวิตแล้ว เหตุไฟไหม้ผับชลบุรียอมขอโทษแล้ว! หนุ่มต่างชาติเที่ยวทะเลในไทย หลังเกิดกระแสดราม่า “ล่าปลานกแก้ว”หนุ่มงัดตู้เซฟ อัดคลิปลง TikTok อวดไปแป๊ปเดียว โดนรวบทันที"หมอวรงค์" แนะ "บิ๊กตู่" หากวันที่ 15 สิงหา "ส.ส.-ส.ว." ไม่ทำหน้าที่อีก ก็ยุบสภาไปเลย
ตั้งกระทู้ใหม่