ไม่รับประทานผัก เสี่ยงเป็น 4 โรคร้าย โอกาสเสียชีวิตสูง
ผักใบเขียวทุกชนิด อาจมีรสชาติไม่อร่อย ไม่น่ารับประทานสำหรับหลาย ๆ คน แต่รู้ไหมว่า การรับประทานผัก ผลไม้วันละประมาณ 400 กรัมหรือประมาณ 6 ทัพพี จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็น โรคร้าย ถึง 4 ชนิด
ในผักมีใยอาหารช่วยทำความสะอาจลำไส้ ช่วยลดอาการดูดซึมไขมัน และคอเลสเตอรอลในเลือด มีส่วนช่วยในการปรับความสมดุลย์ของฮอร์โมนในร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านการอักเสบของเซลล์ และเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง
คนที่ไม่รับประทานผัก ผลไม้ เสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายเหล่านี้
1.โรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรก (stroke) เป็นโรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมากในยุคนี้ และมักจะเกิดขึ้นแบบไม้รู้ตัว สาเหตุหนึ่งก็เกิดจากการไม่ชอบรับประทานผัก แต่ไปเน้นหนักที่อาหารแบบไขมันสูง หรือ Junk Food โรคหลอดเลือดสมอง เสี่ยงเป็นอัมพาต ถึงขั้นเสียชีวิตได้ในเวลารวดเร็ว
2.โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ คนที่ไม่ชอบกินผัก แต่ไปชอบกินเนื้อ ปิ้งย่าง ปุพเพต์ แถมยังดื่มเหล้า ต้องระวัง มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคนี้ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของมะเร็งทั้งหมด
3.โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคนี้ก็เป็นโรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาแทบจะหมดเนื้อหมดตัวเลยทีเดียว มักจะเกิดกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคนี้คือพฤติกรรมที่ไม่ชอบกินผัก ผลไม้ หรือกินน้อยไปในแต่ละวัน
4.โรคเบาหวาน ผักช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ เนื่องจากในผักมีสารอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ และยังมีใยอาหาร ช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือด
สำหรับคนที่ไม่ชอบรับประทานผัก หรือผลไม้ นักโภชนาการ แนะนำให้เลือกรับประทานอาหารเสริมที่มีคุณค่าโภชนาการผัก ผลไม้ ผสม ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเสริมสารอาหารจากผักได้