" หมูสะเต๊ะ " เด็ดได้ น้ำจิ้มต้องอร่อย
หากใครที่ชอบทานสะเต๊ะ ไม่ว่าจะสะเต๊ะหมู สะเต๊ะไก่ หรือเนื้อ เเน่นอนว่าความจูสซี่ของเนื้อต้องมาเป็นอันดับเเรก ๆ จริงมั้ยคะ เราก็ยกไว้ในฐานที่เข้าใจกันก็เเล้วกัน เเละที่เป็นตัวตัดสินว่าสะเต๊ะร้านไหนเด็ดจริงไม่จริงอีกอย่างหนึ่งก็คือ น้ำจิ้มซอสถั่วนี่เเหละ
สูตรในการปรุงซอสจิ้มของเเต่ละร้านไม่เหมือนกันเเน่นอน บางร้านหนักหวาน หว๊าน หวาน บางร้านซอสออกเหลว ๆ ไม่ค่อยมันกะทิเเละไม่ค่อยมีถั่ว เเต่บางร้านใส่เน้นๆ ทั้งกะทิ ทั้งถั่ว ไม่ขี้เหนียว มีความข้น ๆ หนืด ๆ จิ้มทีสามารถโกยถั่วบดขึ้นมาได้สักสามขีดเห็นจะได้ (อันนี้ก็เวอร์ไป 55555)
สำหรับเเอดชอบน้ำจิ้มที่ใส่ถั่วบดเยอะ ๆ เเละไม่หวานมาก มีความเผ็ดมากกว่าปกติ ถ้าไปทานที่ร้าน เเล้วน้ำจิ้มไม่ค่อยเผ็ด ก็จะขอพริกป่นเค้ามาใส่ด้วยนะ บางร้านเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยว ก็มีให้อยู่เเล้ว เเต่ถ้าร้านไหนไม่มีก็ต้องยอมกินเเบบนั้นเเหละ 55555555 ส่วนเรื่องเนื้อจะไม่ค่อยสนเท่าไหร่ว่าจะนุ่มหรือเเห้ง เพราะรู้สึกว่าถ้ากินกับน้ำจิ้มอร่อย ๆ มันก็เด็ดเหมือนกัน 555555 หรือฉันกินไม่เลือกนิ หุหุ!
นอกจากนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเวลาทานสะเต๊ะ คือ น้ำจิ้มอาจาด หรือเเตงกวาดองน้ำส้มสายชู ที่มีหอมเเดงเเละพริกซอยลงไปด้วย ความเปรี้ยวของอาจาดเข้ากันได้ดีกับความหวานของน้ำจิ้มถั่ว เเล้วเพื่อน ๆ ชอบทานสะเต๊ะกันมั้ยคะ เเละถ้าชอบน้ำจิ้มเเบบไหนที่เป็นรสโปรดของคุณ