หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

7 ผักสมุนไพรลดความดันโลหิตสูง

1.มะรุม

เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นตั้งตรงสีน้ำตาล มีใบรูปไข่เรียงสลับกันคล้าย ๆ กับใบของต้นจามจุรี ดอกเป็นช่อสีขาวออกดอกในช่วงฤดูหนาว ผลของมะรุมเป็นฝักยาวสีเขียว มีรสชาติหวาน ซึ่งมะรุมสามารถนำมารับประทานได้ทุกส่วน ทั้ง ฝัก ใบ ดอก เมล็ด และราก ซึ่งนิยมนำฝัก ใบ และดอกมารับประทานและประกอบอาหารซึ่งเรารู้จักกันดีอย่างแกงส้ม ในมะรุมมีแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายเช่น วิตามินซี ธาตุเหล็กซึ่งมีอยู่มากในมะรุม นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและโพแทสเซียมอีกด้วย มะรุมมีฤทธิ์ในการลดอาการเจ็บป่วยและช่วยรักษาโรคได้หลายอาการเช่น ต้านการเกิดเนื้องอกและฤทธิ์ต้านมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอล ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ป้องกันตับอักเสบ เป็นต้น และที่สำคัญสารสกัดจากส่วนต่าง ๆ ของมะรุมยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วย ซึ่งหากที่บ้านมีต้นมะรุมก็สามารถนำรากหรือยอดมาต้มน้ำดื่มเป็นประจำก็สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ดีเช่นกัน

 

2.ผักกาดขาว

เป็นพืชผักสมุนไพร เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ลำต้นเดี่ยวตั้งตรง มีลักษณะกลม ๆ มีก้านใบหนาและยาวอวบน้ำหุ้มอยู่ ออกเรียงสลับ ปกคลุมที่ลำต้น โดยจะห่อปลีหรือไม่ห่อปลีนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ ผักกาดขาวมีรสชาติหวานกรอบ สามารถรับประทานสดคู่กับน้ำพริก หรือเมี่ยงปลาและประกอบอาหารเป็นเมนูต่าง ๆ ได้หลากหลายเมนู เช่น แกงจืด สุกี้ เป็นต้น ในผักกาดขาวนั้นมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย อย่างแคลเซียม มีเส้นใย มีวิตามินซี โพแทสเซียม วิตามินเอ วิตามินอี ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี 1-3 มีเบตาแคโรทีน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมันแมกซีเซียม ไขมันแมงกานีส แคโรทีน ซึ่งผักกาดขาวนอกจากจะให้ความอร่อยแล้วยังมีสรรพคุณในด้านสมุนไพรมากมายไม่ว่าจะเป็น ช่วยขับของเสีย แก้พิษสุรา ช่วยบำรุงร่างกาย แก้กระหาย บำรุงกระดูก บำรุงฟัน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง บำรุงสายตา ป้องกันโรคหลอดเลือดในหัวใจ และในผักกาดขาวยังมีเส้นใยอยู่มากและเป็นเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ ด้วยเหตุนี้เองจึงสามารถอุ้มน้ำได้เป็นอย่างดี เนื่องจากในผักกาดขาวมีแคลเซียมสูงจึงช่วยให้กล้ามเนื้อบีบตัวได้ดี และยังช่วยให้หลอดเลือดทำงานได้ดีขึ้นจึงทำให้ความดันโลหิตลดลงนั่นเอง

 

3.กระเทียม

เป็นพืชล้มลุกที่มีหัวอยู่ใต้ดิน แต่ละหัวประกอบด้วยกลีบเรียงซ้อนกันประมาณ 4-15 กลีบและบางสายพันธุ์มีเพียงกลีบเดียวที่เราเรียกกว่ากระเทียมโทน โดยกระเทียมถูกนำมารับประทานสดและนำไปประกอบอาหารหลายเมนู ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดีว่ากระเทียมนั้นมีประโยชน์มากมาย ในกระเทียมมีสารอัลลิซิน (Allicin) ที่มีฤทธิ์ให้สรรพคุณทางยาต่างเช่น รักษาโรคหวัด ลดระดับไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็ง แก้ผิวหลังอักเสบ แก้ปัญหาผมร่วง นอกจากนี้แล้วกระเทียมยังช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ดี ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ลดอาการเส้นเลือดตีบ ป้องกันโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดด้วย

 

4.ขิง

เป็นพืชล้มลุกที่เจริญเติบโตได้ง่าย มีทรงพุ่มสูงประมาณ 1 เมตร มีเหง้าอยู่ใต้ดินเป็นข้อ ๆ และมีปล้องชัด ลำต้นกลม มีสีน้ำตาลแกมเขียว เป็นพืชสมุนไพรที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ขิงมีกลิ่นหอม สามารถนำมาประกอบอาหารได้ และยังถูกนำไปใช้เป็นเครื่องดื่มอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์และสรรพคุณทางยามากมาย นำมารักษาโรคต่าง ๆ เช่นช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องอืด บรรเทาอาการคลื่นไส้ ช่วยลดน้ำหนัก ฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย บำรุงรักษาสุขภาพช่องปาก ช่วยลดอาการอักเสบ ใช้เป็นยาลดปวด ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง นอกจากนี้ขิงยังช่วยลดความดันโลหิต และยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณรอบ ๆ หลอดเลือด ช่วยให้ระบบการไหลเวียนโลหิตได้ดี และแค่เพียงเรานำขิงสดมาฝานบาง ๆ มาต้มกับน้ำเปล่าดื่มทุกวัน จะช่วยลดความดันโลหิตได้

 

5.บล็อคโคลี่

เป็นพืชผักสมุนไพร เป็นพืชทรงพุ่มอยู่ในตระกูลเดียวกับกะหล่ำปลี ใช้ลำต้นและดอกรับประทานอยู่รวมกันเป็นช่ออัดตัวอัดแน่นในดอกเดียวกัน มีสีเขียว สีม่วง แล้วแต่สายพันธุ์ เนื้อแน่นฉ่ำน้ำ มีรสชาติหวานกรอบ มีกลิ่นเฉพาะตัว นิยมปลูกในฤดูหนาว สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู และนอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทางยามากมาย โดยในบร็อคโคลี่นั้นมีสารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ร่างกายเราต้องการเช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินเค โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โปรตีนต่าง ๆ คาร์โบไฮเดรต และสังกะสีเป็นต้น บร็อคโคลี่นั้นสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งผิวหนัง ช่วงป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด คอพอก ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคหัวใจ อัลไซเมอร์ และโรคอื่น ๆ อีกมากมายและอีกหนึ่งโรคที่บร็อคโคลี่สามารถป้องกันได้คือความดันโลหิตนั่นเอง

 

6.ใบมะกรูด

เป็นสมุนไพรที่คนไทยเรารู้จักกันเป็นอย่างดี นิยมใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องแกง โดยจะนิยมนำใบและผิวมะกรูดมาเป็นเครื่องปรุงอาหาร นอกจากนี้แล้วมะกรูดยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในด้านความสวยความงาม บำรุงเส้นผม ใช้เป็นยาสมุนไพร เป็นไม้มงคล ในมะกรูดนั้นมีสารที่สำคัญโดยสามารถนำใบและผิวมะกรูดไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยช่วยให้ผ่อนคลายความเครียด นอกจากนี้มะกรูดยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงต้านทานโรค ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ แก้อาการไอ ขับเสมหะ ช่วยขับลม และสามารถลดความดันโลหิตได้ดีอีกด้วย

 

7.ตะไคร้

เป็นพืชผักสมุนไพร เป็นพืชล้มลุก มีความสูงประมาณ 4-6 ฟุต ใบยาวเรียว ปลายใบมีขนหนาม ลำต้นรวมกันเป็นกอ มีกลิ่นหอม โดยตะไคร้เป็นพืชที่สามารถนำส่วนของต้นหัวไปประกอบอาหารเพื่อให้ความหอม บางคนนิยมนำไปรับประทานสดเป็นผัก และต้มกับน้ำผสมน้ำตาลนำไปดื่มได้ และตะไคร้ยังสามารถนำไปสกัดกลั่นกลิ่นใช้เป็นน้ำมันหอมระเหย ตะไคร้สามารถไล่ยุงและแมลงได้อีกด้วย โดยตะไคร้มีแร่ธาตุหลายชนิดที่ร่างกายมนุษย์เราต้องการ ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามิน นอกจากนี้แล้วตะไคร้ยังช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้ เช่นแก้ปวดจากการปวดตามข้อและฟกช้ำ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ช่วยให้เจริญอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเสีย จุกเสียดแน่น ขับลม และนอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย

เนื้อหาโดย: พลังบวกจากข้อคิดดีดี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Khun Yingg
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, happyy, maddog2565, พลังบวกจากข้อคิดดีดี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"อนุทิน" พูดแรง! "มีแต่โง่แล้วอวดฉลาด แต่นี่โง่แล้วยังอวดโง่"ประมวลภาพ "เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" เสด็จงาน Paris Fashion Week ณ กรุงปารีสเจ้าถิ่นยอมมิได้! ศึกช้างชนช้าง!! ช้างพลายต้องกลายเป็นช้าง"พัง" ดับคาที่BAKER เส้นเลือดใหญ่ของกรุงลอนดอน.
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กระจ่าง! ทำไมคนจีนถึงนิยมโต๊ะอาหารแบบวงกลม? และอัศวินโต๊ะกลมเสียงนาฬิกาปลุกแบบไหน ทำให้เรารู้สึกตื่นมาแล้วกระฉับกระเฉง ?ซีพีเอฟ - กรมป่าไม้ เปิดห้องเรียนธรรมชาติ"โครงการเขาพระยาเดินธง" ต้อนรับน้องๆ รร.นานาชาติคอนคอร์เดียน ร่วมฟื้นฟูป่าชมหมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส สวนผึ้ง ราชบุรี
ตั้งกระทู้ใหม่