ไก่ทอดผัดซอส
ไก่ทอดเนื้อนุ่มละมุนลิ้น ผัดคลุกเคล้าด้วยซอส หอมไก่ทอดที่หมักจนเนื้อนุ่ม ตามด้วยรสสัมผัส เปรี้ยวปลายลิ้น หวานนิด เค็มหน่อย อร่อยจนหมดจาน
ส่วนผสมความอร่อย
ส่วนของไก่ทอด
ไก่ 250 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/4 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนของการผัดซอส
ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ต้นหอม (โรยหน้า)
ขั้นตอนการทำ
- หั่นเนื้อไก่ขนาดพอดีคำ (ประมาณ 2.5 – 3 ซม.)
- นำเนื้อไก่ใส่ชามเพื่อหมัก ใส่ไข่ไก่ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาล พริกไทย คลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
- นำเนื้อไก่ที่หมักไว้คลุกกับแป้งทอดกรอบ
- ตั้งกระทะไฟปานกลาง นำเนื้อไก่ลงไปทอดให้สีเหลืองสวย ตักขึ้นมาพักไว้
- ตั้งกระทะใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำเปล่า น้ำมันหอย น้ำตาล ซีอิ้วขาว ผัดให่้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงนำไก่ที่ทอดพักไว้ลงไปผัดให้ซอสคลุกเคล้า เข้าเนื้อกับไก่ทอด
- ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอมพร้อมเสิร์ฟ