หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชวนชิม!! รสสัมผัสละเอียด หวาน คล้ายนมอัลมอนด์ “แดงอินโด” ทุเรียนเนื้อแดง ไม้แปลกจากแดนการูด้า


เขียนโดย ลูกสาวอบต

 

“แดงอินโด” ทุเรียนเนื้อแดง ไม้แปลกจากแดนการูด้า

ถ้าพูดถึงเอกลักษณ์ของทุเรียนนอกจากกลิ่น หนามแหลม ๆ ที่เปลือก ก็ต้องเนื้อ “สีเหลือง” นวล แต่ไม่ใช่กับทุเรียน “แดงอินโด” จากแดนพญาครุฑที่มีเนื้อสีแดงเข้มแปลกตา พัฒนาจากทุเรียนป่าที่เดิมพบกระจายอยู่ในป่าดงดิบของเกาะบอร์เนียวและเกาะสุมาตรา ซึ่งค้นพบโดยชาวพื้นเมืองมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2432


ปัจจุบันทุเรียนแดงอินโดมีหลากหลายสายพันธุ์และมีแหล่งปลูกในหลายเมืองของประเทศอินโดนีเซีย เช่น พันธุ์เมร่อนจากเมืองบันยุวังกี พันธุ์ยุลันกันจากเมืองกาลิมันตัน นอกจากนั้นยังมีพันธุ์ชื่อ เซ็กซี่พิงค์ พันธุ์วายุท เป็นต้น หลายชนิดก็ไม่ได้มีเนื้อสีแดง โดยเปลือกผลสีแดงแต่เนื้อในสีเหลืองก็มี นี่อาจเป็นที่มาของชื่อ “ทุเรียนสีรุ้ง” ซึ่งเป็นชื่อที่คนอินโดใช้เรียกทุเรียนชนิดนี้


สำหรับในประเทศไทยมีผู้นำพันธุ์มาปลูกนานกว่า 20 ปีแล้ว และตั้งชื่อให้ว่า “ทุเรียนแดงอินโด” ซึ่งให้ขนาดผลเฉลี่ย 2 กิโลกรัม/ผล เนื้อในสุกเป็นสีแดงเข้ม รสสัมผัสละเอียด เหนียว เมล็ดเล็กและลีบบาง รสชาติหวาน รสชาติคล้ายนมอัลมอนด์ กลิ่นทุเรียนปกติ ลูกทรงคล้ายกระดุมคนอินโดนิยมรับประทาน ส่วนในประเทศไทยยังมีให้เห็นน้อย นอกเสียจากการขายกิ่งพันธุ์ที่แพร่หลายพอสมควร ซึ่งต้องควรระวังในการผสมข้ามพันธุ์ จะทำให้ทุเรียนพันธุ์ที่ดีของไทย สีเปลี่ยนและเสียรสชาติไปได้

โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/agriculturemag/photos/a.410935172277415/5210319902338894/
ภาพจาก google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 4,340 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Dont sweat it, มยุริญ ผดผื่นคัน, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้ววิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองจังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุด5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งพัดลมทำไมต้องมี 3 ใบพัด? ไขความจริงที่หลายบ้านไม่เคยรู้สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/695 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดประวัติเครื่องหมาย # จากปุ่มโทรศัพท์ สู่สัญลักษณ์เปลี่ยนโลก!รีวิวหนัง HONEST THIEF ทรชนปล้นชั่วกล้องชัด!หนุ่มใหญ่ซิ่งเก๋ง บุกขโมยดาบสมเด็จพระเจ้าตาก - ลูกแก้วองค์จตุคามรามเทพเงินเดือน สารวัตรทหาร (ส.ห.)รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ไม่ไปไม่ได้แล้วป่ะ? หอชมเมืองสมุทรปราการ วิวหลักล้านแต่ค่าเข้าหลักสิบ! (ระวังโดนแกงถ้าไปผิดวัน)ศูนย์นันทนาการคลองเตย: พื้นที่สร้างสรรค์ใจกลางเมือง ที่ไม่ได้มีดีแค่สนามกีฬารีวิวการเดินทางไปดูแพนด้า เล่นหิมะที่เฉิงตู5 มุมของสมุทรปราการที่ทำให้เมืองหน้าด่านน่าเที่ยวกว่าที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่